bánh tai yến là một món bánh ngon dân dã của tuổi thơ với vẻ ngoài như một chiếc tổ yến. hãy cùng vào bếp học cách làm món bánh thơm ngon này cho gia đình nhé!

Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng
  • Thời gian ủ bột: 4-6 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 3 người ăn
Bánh tai yến giòn rụm thơm ngon
Nguồn gốc bánh tai yến
  • Bánh tai yến có nguồn gốc từ miền Tây. Rồi không biết từ bao giờ, bánh tai yến trở thành món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn, hình ảnh gánh bánh tai yến ngay các góc phố, lề đường trở nên thân quen trong mắt mọi người. Nhưng món bánh ngon này đang dần mai một với sự vắng bóng của những gánh hàng. 
  • Bánh có tên gọi là tai yến vì hình dáng bên ngoài của bánh giống như tổ chim yến, bên ngoài rìa bánh thơm giòn, bên trong mềm ngon. Ở một số nơi, bánh tai yến còn được gọi là bánh nón

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  •  Bột gạo 270 gram
  •  Bột năng 30 gram
  •  Bột nếp 30 gram
  •  Trứng 1 quả
  •  Nước lọc 160 ml
  •  Đường trắng 150 gram
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Vani 2 ống nhỏ
  •  Nước cốt dừa 230 gram

Dụng cụ: Chảo, tô chén, ly nhỏ, thau, que đánh trứng.

Nguyên liệu làm bánh tai yến

Các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trứng

  • Đập 1 quả trứng cho vào tô.
  • Dùng que đánh trứng đánh tan 1 quả trứng trong tô chứ không đánh bông, rồi cho 160ml nước lọc vào khuấy đều.
Đánh nước trứng

Bước 2: Trộn hỗn hợp bột

  • Cho vào tô lớn 270 gram bột gạo, 30 gram bột nếp, 30 gram bột năng và bột vani.
Trộn đều hỗn hợp bột
  • Cho nước trứng gà đã chuẩn bị ở bước 1 lọc qua rây vào hỗn hợp bột, dùng phới dẹt trộn đều.
Thêm nước trứng vào hỗn hợp bột, trộn đều

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 150 gram đường, 1 muỗng cà phê muối và 230 gram nước cốt dừa. Khuấy tan và đun hỗn hợp sôi nhẹ. Sau đó để nguội.

Nấu nước cốt dừa với đường

Bước 4: Trộn bột với nước cốt dừa và ủ bột

  • Cho từ từ phần nước cốt dừa vào phần bột bánh, dùng tay bóp cho bột hoà quyện từ từ, không bị vón cục.
Trộn hỗn hợp bột với nước cốt dừa nấu
  • Sau khi nhồi được 10 phút thì cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột và tiếp tục nhồi cho tất cả hoà quyện với nhau thành 1 hỗn hợp sền sệt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 - 6 tiếng.
Dùng tay nhồi cho hỗn hợp bột đều với nhau
Lưu ý: Nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút để khi chiên, bánh tai yến nở ra có rễ tre.

Bước 5: Chiên bánh

  • Rót khoảng 50ml bột vào 1 cái ly nhỏ để tiện việc rót bánh vào chảo và để bánh khi chiên có kích cỡ bằng nhau.
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu vào, khi dầu đã nóng, hạ lửa xuống ở mức vừa rồi đổ bột vào giữa chảo.
Lưu ý: Bạn nhớ cho dầu nhiều để khi chiên dầu ngập bánh thì bánh mới giòn và chín đều nhé.
Rót bột vào ly nhỏ, sau đó đổ vào chảo ngập dầu để chiên vàng
  • Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh nổi cao lên là bánh đã chín và có thể vớt ra.
  • Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, bánh sẽ ngon hơn.
Chiên bánh tai yến đến khi vàng đều các mặt

Thành phẩm

Bánh tai yến thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong thì bánh sẽ giòn ngọt. Bánh chiên đúng chuẩn thì khi nguội ăn phần viền vẫn giòn, bên trong mềm. Bánh có độ ngọt vừa phải, bánh sẽ rất ngon nếu bạn chấm chung với nước cốt dừa béo thơm.

Mẹo nấu nước cốt dừa
  • Bạn mua dừa khô nạo sẵn về, cho thêm một chút nước ấm xấp xấp dừa, cho hỗn hợp dừa vào khăn hoặc túi lọc, dùng tay bóp nhẹ để vắt lấy nước cốt.
  • Bạn cũng có thể mua dừa khô nguyên trái, đập đôi ra và tách lấy phần cùi dừa màu trắng, cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 chút nước ấm tùy theo lượng dừa của bạn, xay nhuyễn ra, cho hỗn hợp dừa vào khăn hoặc túi lọc, dùng tay bóp nhẹ để vắt lấy nước cốt.
  • Đun nóng nước côt dừa, khi sôi thì thêm vào 1 chút muối, thêm một chút bột năng để tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
Bánh tai yến giòn rụm thơm ngon
Mẹo thực hiện thành công:
  • Để bánh có vành nhiều và nở to, bạn có thể thêm một ít nước vào cho bột lỏng ra. Tuy nhiên bạn đừng thêm nhiều quá nhé, vì bánh sẽ bị nhăn và không được đẹp mắt.
  • Nên dùng cái ly nhỏ khi đổ bột vào chảo chiên để tạo hình bánh đẹp hơn.
  • Nếu không ăn hết, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín để tránh kiếm vào và bảo quản được khoảng 1 ngày nhé!
  • Bạn cũng có thể sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi để chiên bánh cho tiết kiệm dầu ăn. 

Làm bánh tai yến thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress