bánh tẻ (bánh răng bừa) là một món ăn quen thuộc, thường được làm vào ngày lễ, tết hoặc rằm ở miền bắc. hãy cùng vào bếp để biết được cách làm bánh tẻ ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé! 

Bánh Tẻ thơm ngon, mới lạ cho bữa ăn của gia đình
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn.
Nguồn gốc bánh tẻ
  • Bánh tẻ, có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa.
  • Đây là món bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Việt Nam.
  • Ngày trước, chỉ vào dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán người ta mới làm bánh tẻ để cúng nhưng ngày nay, món bánh ngon này đã trở nên phổ biến hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  •  Bột gạo 200 gram
  •  Thịt nạc vai 150 gram
  •  Nấm mèo 3 cái
  •  Nấm hương 6 cái
  •  Hành tím 2 củ
  •  Lá chuối 2 lá
  • Dây lạt hoặc dây nilong để gói bánh 10 cái
  • Gia vị cần có: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột canh

Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, tô lớn, máy xay

Nguyên liệu làm bánh Tẻ

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Thịt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào máy xay rồi xay nhuyễn.
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Nấm mèo và nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu làm nhân
  • Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo, cho 30ml dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm, cho thịt vào xào săn cùng 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó cho nấm mèo và nấm hương thái nhỏ vào xào thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.
Xào nhân cho bánh

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho bột gạo vào tô lớn, hòa bột gạo với 800ml nước, thêm 5ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh rồi khuấy thật đều, để bột nghỉ khoảng 1 - 2 tiếng cho bột nở.
Hòa bột gạo với nước cho tan
  • Cho bột đã ngâm vào nồi, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị khê dưới đáy nồi. Khi bột đặc lại, mịn và tan đều, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp, tiếp tục khuấy khoảng 1 - 2 phút nữa cho bột được mượt hơn.
Cho bột vào nồi, nấu cho hỗn hợp đặc lại

Bước 3: Gói bánh

  • Lá chuối tươi rửa sạch, đem phơi héo hoặc luộc sơ lá cho có độ dai và dễ gói. Xả lá chuối qua nước lạnh và để ráo, xé miếng to cỡ 1/2 tờ giấy A4.
  • Lau khô lá chuối, đặt chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, múc một ít bột đã quấy phết lên trên, múc tiếp 1 ít nhân thịt đã xào rải đều lên trên bột, múc tiếp một chút bột nữa phết lên trên nhân thịt cho phủ kín thịt.
Lưu ý: Bạn nên khẩn trương gói bánh khi bột còn nóng thì bánh mới ngon
  • Túm hai mép lá chuối gói, lăn tròn đều tay để bánh khi luộc được chắc, đẹp, gập tiếp hai đầu lá chuối rồi dùng dây quấn quanh dọc theo thân bánh để lá khỏi bị bung.
Dàn đều bột lên lá chuối và cho nhân vào, gói tròn bánh

Bước 4: Hấp bánh

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp bánh.
  • Cho bánh vào nồi hấp, hấp bánh khoảng 15 - 20 phút tính từ khi nước sôi là bánh chín, tắt bếp và lấy bánh ra ngoài.
Cho bánh vào nồi và hấp cho bánh chín

Thành phẩm

Bánh Tẻ bạn có thể ăn nóng hoặc nguội đều được, Bánh ăn kèm với tương ớt hay nước mắm pha chua ngọt đều rất ngon. Với hướng dẫn làm bánh Tẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm bánh Tẻ thơm ngon cho những ngày lễ, ngày rằm của gia đình.

Bánh Tẻ thơm ngon, mới lạ cho bữa ăn của gia đình
Mẹo thực hiện thành công
  • Nếu không ăn hết, bạn cho bánh vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, lúc nào ăn đem hấp lại nhưng ăn luôn là ngon nhất. Khi làm như vậy thì bánh tẻ có thể để được từ 4 - 5 ngày.
  • Lưu ý bước đánh bột làm vỏ bánh rất đặc biệt quan trọng vì vậy bạn phải đánh bột thật kĩ để bánh khi ăn sẽ thật ngon.
  • Bạn có thể thay thế lá chuối tươi bằng lá dong cũng được nhé.

Món bánh tẻ thơm ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh tẻ dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn các món điểm tâm sáng cho gia đình. 

Theo VnExpress