bánh tét luôn là một món ăn truyền thống của gia đình việt nam trong ngày tết. người miền nam đã biến tấu ra món bánh tét chuối thơm ngon rất hợp cho người ăn chay. hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món bánh tét chuối thơm ngon này nhé.

bánh tét chuối

Số đòn bánh gói được: khoảng 6 đòn.

Thời gian gói bánh: 1 tiếng.

Nguyên liêu và dụng cụ làm bánh tét chuối

  • 1 kg nếp.
  • 500 g đậu đỏ hoặc đậu đen tuỳ thích.
  • 1 vài lá dứa.
  • 1 ít nước cốt dừa.
  • 12 trái chuối sứ chín muồi.
  • 1 ít sợi lạt để gói bánh.
  • 2 muỗng cà phê muối.
  • 3 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh rượu.
  • Lá chuối tươi.
  • Nồi, thau, rổ, máy xay sinh tố,...
nguyên liệu làm bánh tét chuối

Cách làm bánh tét nhân chuối

Bước 1: Gạo nếp, vo nếp khoảng 4-5 lần cho tới khi nước vo trong thì thôi. Ngâm nếp trong thau qua 5-6 tiếng. Rồi vớt ra để ráo.

ngâm gạo nếp khoảng 5 tiếng

Bước 2: Chuối sứ chín muồi, lột bỏ vỏ. Cho vào chuối 1 ít muối, đường và rượu.

chuối chín lột vỏ và trộn với ít muối đường, rượu

Bước 3: Đậu đỏ (có thể chọn đậu đen), vo sạch, loại bỏ hạt sâu và bụi bẩn, nấu chín.

đậu đen đem đi nấu chín

Bước 4: Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, say nhuyễn, chắt lấy phần nước.

lọc lấy phần nước lá dứa

Bước 5: Lấy một cái chảo lớn, cho nếp và đậu vào xào. Trong quá trình xào cho thêm vào đó nước cốt dừa và nước lá dứa vào, trộn đều. Xào khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa vào lần nữa đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Lá chuối rửa sạch và phơi nắng cho lá chuối hơi héo lại. Sau đó xếp lá chuối như gói bánh tét truyền thống.

xếp lá chuối gói bánh tét

Bước 7: Cho nếp và đậu trải lên mặt lá chuối, đặt nhân chuối vào giữa nếp.

trải nếp lên và cho nhân chuối vào

Bước 8: Tiến hành gói bánh như gói bánh truyền thống.

gói như gói bánh tét bình thường

Bước 9: Cho bánh vào một cái nồi lớn, luộc trong khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ là bánh chín.

Thành phẩm

Bánh tét chuối là món ăn đặc trưng của người miền Tây, thơm ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối, vị bùi bùi từ đậu, quyện với vị thơm béo từ nước dừa rất lạ miệng.

bánh tét chuối
  • Nếp nên vo kỹ cho tới khi nước vo trong, để quá trình ngâm nếp không bị chua.
  • Khi xào nếp không nên xào chín, chỉ xào vừa tới cho hạt nếp vừa dính vào nhau là được.
  • Chọn lá chuối có kích thước bằng nhau và vừa phải để đòn bánh tét được thon đẹp.
  • Khi luộc cần châm thêm nước để tránh nước bị cạn, bánh ở phần trên không chín.
  • Sau khi luộc xong lăn qua lăn lại đòn bánh, rồi nối dây treo lên cao cho bánh không bị méo.

Bài viết trên là công thức làm món bánh tét chuối thơm ngon cho gia đình bạn. Hi vọng chúng tôi đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn!

Theo VnExpress