bắp bò hầm bạch quả là một món ăn ngon, không những đậm đà hương vị mà còn vô cùng bổ dưỡng. hãy thử vào bếp làm ngay món bò ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Bắp bò hầm bạch quả đậm đà bổ dưỡng
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 90 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bắp bò nguyên cái: 350g
  • Bạch quả: 30g
  • Khoai môn: 100g
  • Táo đỏ: 30g
  • Kỷ tử: 15g
  • Đẳng sâm: 15g
  • Nước dừa tươi: 500 ml
  • Gừng: 10g
  • Gia vị: hạt nêm, tương cà, bột năng,..

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

 Mẹo chọn nguyên liệu:

Bạn có thể dễ dàng mua bạch quả, táo đỏ, kỷ tử, đẳng sâm tại các tiệm thuốc bắc, thuốc đông y nhé!

Cách chọn thịt bò ngon:

  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏmềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. 
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu làm bò hầm bạch quả

 Các bước thực hiện bắp bò hầm bạch quả

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Gừng làm sạch, đập dập.

Chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp, cho vào 10g gừng đã đập dập vào, cho nguyên phần bắp bò vào nồi nước sôi trụng khoảng 5 phút trong lửa vừa cho bò sạch và bớt hôi.

Trụng sơ bắp bò với gừng

Sau đó, vớt bò ra, để hơi nguội rồi cắt bắp bò thành những miếng dày vừa ăn khoảng 1cm.

Mẹo cắt thịt bò đúng để bò không bị dai: 

Bạn nên cắt thịt theo thớ ngang, không cắt thớ dọc.Thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt thịt theo cách này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

Cắt bắp bò thành miếng vừa ăn

Cho thịt bắp bò đã cắt vào một tô lớn, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm cho đậm đà rồi trộn đều, bạn có thể nêm thêm ít hạt nêm, đường, tiêu theo khẩu vị gia đình. Ướp thịt khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị.

Ướp bắp bò cho thấm đều gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạch quả đem lột bỏ phần vỏ, bỏ đi phần tim. Đẳng sâm rửa sạch, để ráo.

Táo đỏ, kỷ tử khô bạn ngâm nước trước khi chế biến khoảng 7 - 10 phút cho nở mềm.

Khoai môn làm sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó. Ngâm khoảng 15 - 20 phút cho khoai ra hết nhựa.

 Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa
  • Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
  • Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
  • Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.
Sơ chế sạch bạch quả

Bước 3: Hầm bắp bò

Bật bếp lửa vừa, cho thịt bò đã ướp vào nồi rồi cho thêm 500ml nước dừa tươi.

Hầm bò trong lửa vừa khoảng 20 - 30 phút cho thịt bò mềm. Khi nước sôi, vớt hết bọt nổi lên.

Sau đó, bạn cho vào 30g bạch quả, 100g khoai môn, 30g táo đỏ và 15g đẳng sâm đã sơ chế vào. Hầm thêm khoảng 15 phút cho chín các nguyên liệu.

Cho bạch quả, táo đỏ, đẳng sâm,.. vào nồi hầm

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà.

Pha hỗn hợp nước bột năng gồm 1 muỗng canh bột năng và  2 muỗng canh nước lọc cho vào nồi và 15g kỷ tử đã ngâm nở vào. Khuấy đều nhẹ tay rồi nấu thêm 5 phút nữa cho tất cả đều chín thì tắt bếp.

Nêm nếm gia vị cho món ăn thêm đậm đà

 Thành phẩm

Bắp bò hầm bạch quả vừa đậm đà thơm ngon vừa bổ dưỡng với vị ngọt thanh thanh của táo đỏ, nước hầm bò ngọt tự nhiên, bò mềm ngon thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Bắp bò hầm bạch quả đậm đà bổ dưỡng
 Mẹo thực hiện thành công: Nếu có thời gian, bạn hầm bò khoảng 1 tiếng, bò sẽ càng mềm ngon, ngọt nước hơn nữa.

Bắp bò hầm bạch quả dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

Theo VnExpress