bò bía ngọt là món ăn vặt khá được ưa chuộng, cùng chúng tôi trở về tuổi thơ với công thức làm món bò bía ngọt vô cùng thơm ngon và cực kỳ đơn giản tại nhà nhé. cùng vào bếp thôi nào!

bò bía ngọt
Thời gian thực hiện
  • Làm bánh tráng: 25 - 30 phút
  • Cuốn bò bía: 5 - 10 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột gạo 100g 
  • Bột mì 100g
  • Đường 50g
  • Trứng gà 2 quả
  • Dừa tươi nạo 100g
  • Mè đen rang thơm 10g
  • Kẹo mạch nha 100g 
  • Dụng cụ: tô, máy đánh trứng, chảo chống dinh cỡ nhỏ, chén, vá, sạn,...
nguyên liệu làm bò bía ngọt

Các bước làm bò bía ngọt

Bước 1: Trộn bột làm phần bánh tráng

  • Đập 2 quả trứng gà cho vào tô, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê đường (có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn), dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh cho trứng và đường hòa đều vào nhau.
đánh tan trứng
  • Tiếp tục cho thêm bột gạo và bột mì vào tô trứng rồi trộn đều để có hỗn hợp trứng và bột trộn lẫn vào nhau.
cho bột vào trứng
  • Sau đó cho từ từ nước lọc vào tô hỗn hợp, vừa cho vừa đánh đều để bột tan ra. Bạn tiếp tục đánh đều tay để bột không bị vón cục, đến khi thấy bột mịn và loãng như sữa chua là được.
trộn đều hỗn hợp bột
Lưu ý
  • Bạn không nên đánh trứng và đường quá lâu, bánh tráng này không đòi hỏi độ xốp nhiều như các loại bánh khác.
  • Độ đặc/loãng của bột sẽ quyết định độ xốp/mềm của bánh tráng, nên bạn có thể cân nhắc để chế biến phù hợp với khẩu vị.
  • Khi đánh bột thì nên đánh theo chiều từ dưới lên trên để bột không bị văng ra ngoài, đồng thời giúp bột mịn hơn.

Bước 2: Tráng bánh

  • Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính kính thước nhỏ, cho vào 1 lượng nhỏ dầu ăn đủ để tạo một lớp màng bóng nhỏ (quá nhiều dầu ăn thì bánh tráng mềm và dễ bị ngấy).
  • Khi chảo bắt đầu nóng lên thì bạn múc từng vá hỗn hợp bột cho vào chảo. Bạn nên cho bột vào chảo từ từ và cùng lúc thực hiện động tác xoay chảo để bột có thể giàn đều khắp mặt chảo.
  • Động tác tráng bánh tương tự như cách làm bánh xèo. Sau khi tráng xong thì bạn đun ở lửa vừa khoảng 1 - 2 phút cho bánh chín đều rồi dùng sạn hoặc đũa lật mặt còn lại của bánh, rồi tiếp tục đun thêm 1 - 2 phút nữa là bánh chín.
tiến hành tráng bánh
  • Bạn làm tương tự như trên cho đến khi hết hỗn hợp bột là được.
Mách bạn
  • Bạn không nên vặn lửa quá lớn, vì bột có trộn đường nếu đun lửa lớn thì phần bánh tráng dễ bị khét và không ngon nữa.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể mua loại bánh tráng bò bía bán sẵn trên thị trường. Nhưng tự làm thì bánh vẫn chất lượng và đảm bảo vệ sinh hơn nhé.

Bước 3: Làm bò bía

  • Công đoạn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xếp 2 miếng bánh tráng vừa làm xong lên nhau, trải ra 1 cái thớt hay dĩa rồi cho lần lượt vào đó dừa nạo, 1 ít kẹo mạch nha rồi rắc lên 1 ít mè đen đã rang thơm.
  • Sau đó gấp hai đầu để nguyên liệu bên trong không bị rơi ra, rồi cuốn tròn chiếc bánh lại là hoàn thành.
cho nguyên liệu vào vỏ bánh tráng bò bía
Mách bạn
  • Nếu các lớp bánh không dính vào nhau, bạn có thể thoa một ít nước để làm chất kết dính. Nhưng không nên dùng quá nhiều, dùng nhiều sẽ khiến bánh bị nhão và không  còn ngon nữa.
  • Khi cuộn bạn nên miết hơi mạnh tay để các nguyên liệu kết vào nhau, tránh tình trạng rơi vãi khi dùng nhé.

Thành phẩm

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có thể thực hiện ngay một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và gợi nhớ biết bao nhiêu kỷ niệm. Lớp vỏ mềm thơm béo cùng với kẹo mạch nha và dừa nạo ngon ngọt, chỉ cần cắn một miếng là bao nhiêu kỷ niệm cứ ùa về.

bò bía ngọt

Thực hiện ngay món ăn hấp dẫn khó quên của tuổi thơ nhé. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress