bò nhúng giấm là món ăn ngon được nhiều người tìm hiểu để tự nấu tại nhà. cách làm bò nhúng giấm không quáp khó, tuy nhiên để món ăn thơm ngon, cuốn hút thì cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ các công đoạn. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Bò nhúng giấm là món ăn ngon
Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1kg thịt bò
  • 1 trái dừa xiêm, 3 trái chuối chát xanh, 2 trái dưa leo, ½ trái thơm (dứa)
  • 2 cây sả, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi khô, 2 trái ớt chín
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi…
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn…
Cách chọn thịt bò làm bò nhúng giấm:
  • Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
  • Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bóc vỏ tỏi, hành tím, đập dập, băm nhỏ. Với sả bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, thái lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

Tiếp đó, bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch chuối xanh, khế, thái lát mỏng, lưu ý nên ngâm chúng vào trong bát nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.

Sơ chế nguyên liệu các loại rau

Sau đó, rửa sạch dưa leo, thái lát mỏng vừa ăn. Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng, số còn lại băm nhỏ. Nhặt các loại rau ăn kèm và rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu rau của cách làm bò nhúng giấm.

Ướp bò

Rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, thái thành lát mỏng. Cho thịt bò vào trong bát, cho thêm 2/3 tỏi băm, 2/3 sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Ướp bò

Tuy nhiên, một số người khi thực hiện cách làm món bò nhúng giấm thường bỏ qua công đoạn ướp thịt với mong muốn thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt bò.

Chuẩn bị nước lẩu nhúng bò

Cho nước dừa tươi vào nồi bắc lên bếp, đun sôi., thêm 1 chén giấm, hành tây thái múi cau, thơm thái lát, ½ hành tím băm còn lại vào. 

Cách làm nước bò nhúng giấm ngon đậm đà là nêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Chuẩn bị nước lẩu nhúng bò

Pha nước chấm

Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn lên bếp, cho thêm ½ hành băm, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả chuyển sang màu vàng, cho thêm 5 muỗng mắm nêm, 1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ.

Dựa vào sở thích, khi áp dụng cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm, có thể cho thêm ớt với số lượng tùy thích.

Pha nước chấm

Thưởng thức món ăn

Xếp thịt bò, dưa leo, chuối chát, khế và các loại rau ăn kèm, bún, bánh tráng lên đĩa. Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn.

Thưởng thức món ăn

Khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.

khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.
Yêu cầu thành phẩm:
  • Nước dùng có vị chua nhẹ của giấm, ngọt của nước dừa tươi.
  • Thịt bò mềm, thơm, thấm vị, không bị dai.
  • Rau ăn kèm tươi, có màu sắc tươi tự nhiên, bắt mắt.
  • Nước chấm thơm, vị đậm đà.

Hi vọng với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp chuẩn bị bữa tiệc cuối tuần tại nhà mình nhé! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress