bột chiên bạch tuộc với phần bột giòn rụm, kết hợp với bạch tuộc dai ngon sần sật chắc hẳn sẽ tạo nên một món ăn vặt hoàn hảo. hãy vào bếp cùng chúng tôi học ngay cách làm món chiên bùi béo, độc đáo mới lạ này nhé!

bột chiên bạch tuộc
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian đợi bột đông: 3 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc 500g
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Gừng 5g
  • Hành lá 2 nhánh
  • Trứng gà 4 quả
  • Hạt nêm 1/2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Ớt sa tế 1 muỗng canh
  • Tóp mỡ 50g
  • Ớt khô 5g
  • Bột gạo 200g
  • Bột năng 20g
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước 300ml
  • Tỏi: 1 củ

Dụng cụ: Chảo, thớt, tô,...

Mẹo chọn bạch tuộc ngon
  • Đầu tiên là màu sắc trên lưng của bạch tuộc, những con còn tươi ngon và có thời gian bảo quản ngắn nhất phải có màu da lưng nâu xám và ánh màu xanh, phần da trơn mịn.
  • Tiếp đến là phần da bụng, bạn nên chọn những con bạch tuộc có phần da này màu trắng sáng, còn những còn có phần bụng màu trắng ngà chắc chắn đã bị bảo quản và ngâm nước trong thời gian dài.
  • Tiếp theo là phần mắt bạch tuộc, muốn bạch tuộc tươi ngon phải chọn những con có màu mắt sáng trong, những con có màu mắt trắng đục thì bạn không nên chọn, bởi thời gian đông lạnh hoặc ngâm nước chúng đã diễn ra khá lâu. 
nguyên liệu chính

Các bước thực hiện bột chiên bạch tuộc

Bước 1: Trộn và hấp bột

Chuẩn bị một chiếc tô sạch và khô, cho lần lượt 200g bột gạo, 20g bột năng, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn vào sau đó trộn cho thật đều.

Trộn xong, bạn từ từ cho 300ml nước lọc vào tô và khuấy cho đều để đảm bảo bột được ngấm hết nước và không bị vón cục

trộn bột

Sau đó phết dầu ăn lên khuôn để khi hấp bánh không bị dính vào khuôn. Tiến hành đổ bột vào khuôn, hấp 30 phút đến khi thử tăm không dính bánh. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng cho bột cứng lại.

hấp bột

Bước 2: Sơ chế và luộc bạch tuộc

Sau khi mua bạch tuộc về bạn đem rửa sạch bằng nước, cắt ngay dưới mắt để lấy phần xúc tu sau đó để gọn sang một bên.

Loại bỏ nội tạng bạch tuộc, rồi rửa nhẹ bạch tuộc với muối cho hết chất nhờn. Sau khi bạch tuộc đã được làm sạch thì bạn đập một ít gừng rồi bóp với thịt bạch tuộc để nó có mùi thơm hơn.

sơ chế bạch tuộc

Chuyển qua công đoạn luộc bạch tuộc. Cho vào nồi nước 1 muỗng cà phê muối, 5g gừng, 1 nhánh hành lá để khử mùi tanh khi luộc bạch tuộc. Chần sơ 500g bạch tuộc từ 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo, sau đó cắt nhỏ bạch tuộc. 

Luộc bạch tuộc

Bước 3: Chiên bạch tuộc

Kế đến chiên bạch tuộc trên chảo với tỏi phi thơm, nêm gia vị với nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh ớt sa tế.

chiên bạch tuộc

Bước 4: Cắt và chiên bột

Khi bột đã cứng tiến hành cắt bột thành những miếng mỏng hình chữ nhật vừa ăn. Trước khi cắt nhớ thoa dầu ăn lên dao và bọc nilon vào thớt để chống dính.

Bột cắt xong đem lên chảo chiên với lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt.

cắt và chiên bột

Bước 5: Hoàn thành

Khi bột vàng giòn 2 mặt, đánh tan 4 quả trứng gà cho vào, thêm bạch tuộc đã chiên, tóp mỡ, rắc hành lá đã cắt nhỏ và ớt khô lên trên mặt là có món bột chiên bạch tuộc ngon mê ly.

Hoàn thành món bột chiên bạch tuộc

Thành phẩm

Bánh bột chiên bạch tuộc ăn nóng chấm cùng nước tương pha loãng và đồ chua cực kỳ ngon miệng. Món ăn vặt này tưởng khó mà làm thật dễ phải không. Bột chiên giòn rụm, lớp trứng béo ngậy kết hợp với bạch tuộc dai ngon sần sật chắc hẳn sẽ tạo nên một món ăn vặt hoàn hảo.

thành phẩm bột chiên bạch tuộc

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách làm món bột chiên bạch tuộc thơm ngon đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn tuyệt vời này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Theo VnExpress