cá kèo nướng là một trong những món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn vào bếp với 2 công thức nướng cá kèo rất thơm ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Cách làm cá kèo nướng muối ớt 

Món cá kèo nướng muối ớt

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- 500gr cá kèo

- 50gr muối hạt

- 1 trái ớt sừng

- 3 trái ớt hiểm

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

- Xiên nướng, than hoa

- Các loại rau ăn kèm: rau răm, rau đắng…

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp nướng,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Nguyên liệu

Khẩu phần trên dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 60 phút.

2. Các bước thực hiện món cá kèo nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá kèo đem làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh.

Rửa sạch cá kèo

- Rau răm, rau đắng, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Một vài cách để sơ chế cá kèo sạch:

Kết hợp muối và giấm: Với cá kèo bạn có thể kết hợp dùng muối với giấm chà xát lên cá kèo nhiều lần vừa khử mùi tanh mà còn làm sạch nhớt hoàn toàn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dùng nước nóng: Đun nước nóng khoảng 70 - 80 độ C bỏ thêm vào đó chút muối. Sau đó cho cá kèo vào ngâm, đeo găng tay và tiến hành làm sạch nhớt trên thân cá kèo. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.

Dùng tro bếp: Chỉ cần ấy tro bếp tuốt mạnh dọc theo thân cá kèo là sẽ sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dùng lá chuối: Lấy một ít lá chuối đem vò nát sau đó chà xát đều lên thân cá nhiều lần với cách làm này sẽ giúp loại bỏ phần nhớt một cách nhanh chóng. Cách này còn giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Bước 2: Ướp cá kèo nướng muối ớt.

- Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt, giã nát với muối hạt và các loại gia vị (1 thìa canh muối hạt, 1/2 thìa canh đường, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt).

Ướp cá kèo

- Cá kèo đem ướp với muối và ớt vừa giã trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi đã ngấm gia vị xiên cá kèo lên que.

Bước 3: Nướng cá kèo

- Chuẩn bị lò than đá hoa đã ửng hồng. Cho cá kèo lên vỉ nướng, trở đều các mặt cho cá chín đều và không bị cháy. Nướng cá khoảng 7 – 10 phút là vừa chín. Trong quá trình nướng dùng cọ quét một lớp dầu để cá không bị khô.

Nướng cá kèo

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cá kèo cho ra dĩa (gỡ xiên que hoặc để lại tùy thích), rắc lên thêm chút tiêu bột, ớt tỉa hoa sao cho đẹp mắt. Rau và nước chấm ăn kèm bày ra xung quanh.

Thành phẩm món cá kèo nướng muối ớt

Cách làm cá kèo nướng sa tế

Món cá kèo nướng sa tế

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- 400gr cá kèo

- Dầu sa tế tôm

- Muối tiêu chanh

- Rau răm tươi, xà lách, rau ngò

- Que xiên

- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu…

Nguyên liệu

Khẩu phần trên dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn tong 60 phút.

2. Các bước thực hiện món cá kèo nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá kèo mua về rửa sạch với nước muối loãng cho bớt mùi tanh. Có thể dùng muối xát trực tiếp vào mình cá, như vậy sẽ bớt nhớt và chất bẩn ở thân cá. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Cá kèo rửa sạch

- Rau răm, xà lách, rau ngò rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp cá kèo nướng sa tế

- Cho cá đã ráo nước vào trong một tô to, sau đó cho vào đó tương dầu sa tế tôm cùng muối, tiêu, đường, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Ướp cá kèo

- Để cá ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị. Tiếp theo lấy que xiên, xiên cá vào que từ miệng cá xuống đuôi.

Bước 3: Tiến hành nướng cá

- Chuẩn bị bếp than đã nóng rồi cho cá vào vỉ nướng để chuẩn bị cho lên nướng.

Nướng cá kèo

- Trong lúc nướng các bạn lấy phần gia vị lúc trước và dùng cọ phết lên cá.

- Nướng cá trong khoảng 10 phút, lúc nướng trở tay cho cá chín đều 2 mặt là có thể thưởng thức ngay.

Bước 4: Thưởng thức cá nướng sa tế

- Lấy cá ra khỏi lò và bày ra đĩa. Trang trí thêm vài cọng rau thơm, xà lách cho đẹp mắt, rắc thêm vài hạt tiêu lên trên cho dậy mùi thơm. Rau răm và các loại rau ăn kèm bày bên cạnh.

Cá kèo nướng sa tế

Cách pha nước mắm me chấm cá kèo nướng

1. Nguyên liệu nước chấm mắm me

 - 50gr thịt me (hoặc có thể hơn tùy vào sở thích của bạn)

- 200ml nước đun sôi

- Gừng

- 1-2 thìa nước mắm

- 1-2 quả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

2. Cách làm nước chấm mắm me

Bước 1: Sơ chế me

- Lấy cỡ 4 muỗng canh nước sôi vào me và dầm nhuyễn lấy nước cốt me.

Dằm nước me

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Ớt tách bỏ hạt, băm nhuyễn, không cho quá nhiều ớt sẽ làm cho mọi người ăn không ngon hoặc sẽ mất vị.

Ớt và gừng băm nhuyễn

- Gừng đập dập, thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước mắm me chấm cá nướng

- Đổ nước cốt me vào nồi đun sôi và cho thêm một chút đường.

- Sau đó, cho thêm nước mắm và ớt tươi khuấy đều. Khi mọi thứ hòa quyện với nhau bạn nếm thử xem nước chấm đã đủ vị chưa, nếu có thể thì điều chỉnh thêm bớt một số vị khác để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình bạn.

Thành phẩm sốt me chấm cá kèo

Cách chọn cá kèo tươi ngon:

Cá kèo sống ở vùng phù sa ngập mặn nên thịt thường rất săn chắc và ngọt thịt, để có những con cá kèo ngon chúng ta nên lựa những con cá còn sống là tốt nhất và nếu không cần đảm bảo độ tươi.

Phân biệt độ tươi của cá thông qua những đặc điểm bên ngoài như: cá tươi sẽ có màu sáng hơn, phần mắt trong, da, thân săn chắc… Mình cá suông to đều vùng bụng nhiều màu trắng thì đó mới là cá kèo béo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cá kèo nướng muối ớt, nướng sa tế thơm lừng hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress