chả cá với các cách chế biến đa dạng như món chiên, món lẩu,...là món ăn yêu thích của nhiều người. cùng vào bếp thực hiện ngay món chả cá đơn giản, thơm ngon, dai giòn lại không cần sử dụng bột sau đây nhé!

Chả cá

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Cá tươi: 2kg (tùy sở thích)
  • Hành lá: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Tỏi: 4 củ
  • Thì là: 100g
  • Bột năng: 75g
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu

Dụng cụ: máy xay thịt, chảo, tô, dao, đũa, thớt,...

Lưu ý:
  • Để làm chả cá ngay tại nhà, bạn có thể mua thịt cá tươi hoặc mua loại cá đã phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian.
  • Có thể sử dụng nhiều loại cá để làm chả cá, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng làm chả cá được, một số loại cá thường dùng làm chả cá như là cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,...đa phần là các con cá có thịt dày, chắc, dai ngon.
  • Các loại cá có thịt mềm, bở như cá nục, cá hố,...thì không thể làm được chả cá vì sẽ khiến miếng chả bở, không có độ kết dính.
  • Các bạn có thể chọn mua loại cá theo sở thích để làm món chả cá này nhé!

Cách chọn mua cá tươi, ngon

  • Để chọn mua được những con cá tươi, ngon, bạn nên chọn mua những con cá còn sống, bơi lội mạnh khỏe.
  • Còn nếu bạn chọn mua cá đã chết thì nên chọn những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Xem chi tiết: Cách chọn mua cá tươi, ngon không phải ai cũng biết

Nguyên liệu làm chả cá

Các bước làm chả cá từ cá tươi 

Bước 1: Phi lê cá (lóc xương cá)

Đối với cá tươi nguyên con, để phi lê cá bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn rửa sơ cá với nước sạch, sau đó tiến hành đánh vảy cá. Dùng mũi dao đánh vảy cá theo hướng ngược lại từ đuôi cá đến đầu cá, rồi rửa với nước cho sạch phần vảy.

Đánh vảy cá

Tiếp theo, bạn cắt bỏ 2 mang cá, phần vây và mổ bụng để loại bỏ ruột cá, rồi tiếp tục rửa với nước cho sạch máu.

Mổ bụng và cắt vây cá

Sau đó, bạn dùng dao bén và có phần mũi nhọn cắt bỏ đầu cá đi. Đặt dao nơi tiếp xúc giữa đầu cá và thân cá rồi cắt mạnh xuống. Trở mặt cá lại và cắt đường giống với đường bên kia là sẽ cắt được đầu cá một cách dễ dàng.

Cắt bỏ đầu cá

Sau khi cắt bỏ đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi. Dùng dao có mũi nhọn để lạng từng nhát dọc theo xương sống cá rồi vòng qua lại đến phía lồng ngực để tách rời miếng phi lê.

Sau đó, bạn chỉ cần lật miếng cá lại và làm tương tự để có được miếng phi lê cá còn lại. Sau đó cắt bỏ phần xương lưng cá.

Lưu ý: Phần thịt bụng cá thường chứa nhiều mỡ và mỏng do đó nhanh chín hơn các phần thịt khác, do đó nếu dùng cá phi lê để chiên nguyên miếng thì nên cắt bỏ đi, còn nếu sử dụng làm chả cá thì không cần cắt nhé!
Lóc lấy phi lê cá

Tiếp theo, đặt mặt da của miếng phi lê xuống thớt và dùng dao tách bỏ phần da cá đi.

Lưu ý: Trong quá trình tách da cần kéo căng và chắc miếng da, đồng thời dùng dao lướt nhẹ, chậm dọc theo miếng phi lê để dễ dàng lọc được da mà không bị rách giữa chừng nhé!
Lóc lấy da cá

Cuối cùng dùng tay lướt nhẹ lên miếng cá phi lê xem có còn xương hay không. Nếu còn, dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ đi nhé, vì nếu còn xương thì nấu cho trẻ nhỏ ăn sẽ rất nguy hiểm đấy.

Lưu ý: Đối với các loại cá có xương mềm thì có thể xay luôn phần xương, còn với các loại cá có xương cứng thì nên loại bỏ hoàn toàn xương cho an toàn và ngon miệng hơn nhé!
Gắp xương cá còn sót lại

Bước 2: Sơ chế thịt cá

Sau khi đã lấy được phần phi lê cá bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh hoặc dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch là được.

Phi lê cá sau khi sơ chế sạch, bạn cho cá vào máy xay để xay thịt cá, hoặc dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ.

Xay nhuyễn cá

Sau đó, cho phần thịt cá đã xay vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Băm nhuyễn hành tím và tỏi

Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn phần đầu hành và thì là.

Cắt thì là và hành

Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi, sau đó cho phần hành tím, tỏi và hành lá vào phi cho vàng thơm.

Phi hành tỏi

Bước 4: Xay cá

Phần thịt cá sau khi đã làm đông, bạn lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Sau khi xay khoảng 5 phút, tiếp tục cho vào 75g bột bắp, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và phần hành tỏi phi cùng thì là cắt nhuyễn vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá dẻo, mịn.

Lưu ý: Tùy sở thích mà có thể cho các nguyên liệu như hành tỏi phi và thì là vào hay không nhé!
Xay cá

Bước 5: Chiên chả cá

Sau khi đã được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn, đeo bao tay ni lông vào và cho vào bao tay một chút dầu ăn, sau đó vo từng viên chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích.

Vo viên chả

Sau khi vo viên, bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi rồi lần lượt thả từng viên chả cá vào chiên cho đến khi chín vàng đều.

Sau khi chả cá chín, vớt ra và cho vào dĩa có giấy thấm dầu.

Chiên chả

Thành phẩm

Chả cá tự làm tại nhà vô cùng đơn giản lại cực kỳ dai ngon, hấp dẫn, không bị trộn quá nhiều bột như mua bên ngoài. Miếng chả cá chiên giòn rụm, béo thơm ăn cùng với rau xà lách, dưa leo hay cà chua rồi chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng thì còn gì sánh bằng!

Chả cá
Lưu ý:
  • Phần chả cá không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào ăn thì đem rã đông là có thể sử dụng.
  • Với cách bảo quản trên, có thể bảo quản chả cá được khoảng 1 - 2 tuần.
  • Chả cá nếu không chiên, bạn có thể đem đi để nấu các món canh, món lẩu hoặc các món bún đều rất ngon đấy nhé!

Trên đây là cách làm chả cá từ cá tươi đơn giản, thơm ngon, dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chả cá để chiêu đãi gia đình nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress