chả giò là một món ăn ngon và quen thuộc với người việt. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và biến tấu thành món chả giò hải sản xốt mayonnaise cho gia đình mình những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Chả giò hải sản sốt mayonnaise đơn giản, giòn thơm
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Râu mực: 100g 
  • Tôm sú: 100g 
  • Thanh cua: 100g 
  • Xoài chín: 150g 
  • Hành tây: 100g 
  • Phô mai cheddar: 150g 
  • Bánh tráng pía: 20 cái 
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước cam vàng: 1 muỗng canh
  • Húng lủi: 1 nhúm nhỏ
  • Xốt Mayonnaise
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu trắng, hạt nêm, tương cà 

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, dao, thớt

Mẹo chọn nguyên liệu ngon: 
  • Phô mai cheddar là một loại phô mai tự nhiên, chúng có đặc điểm tương đối cứng, vị mặn, màu trắng ngà hoặc màu cam nếu cho thêm một số phụ gia như màu điều nhuộm. Loại phô mai này phổ biến ở Anh, thường dùng làm pizza, bánh hoặc ăn với bánh mì sandwich,..
  • Bạn có thể chọn râu mực hoặc cả con mực đều được. Tuy nhiên, râu mực sẽ giúp cho chả giò giòn ngon hơn.
  • Nếu bạn không có bánh tráng pía, bạn có thể chọn bánh tráng thông thường hoặc bánh tráng rế,... để cuốn.

Cách chọn mực tươi

  • Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá,... nhưng bất kể loại mực nào thì cũng nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân, thịt không nhão, có độ đàn hồi và không bị chuyển sang màu xanh, mực không nhớt hay có mùi hôi.
  • Đối với mực nang: chọn những con tomình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.
  • Đối với mực ống: chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Cách chọn tôm tươi

  • Nếu mua tôm đông lạnh nên chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, thịt có độ đàn hồi, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi tanh, ươn. 
  • Chọn những con tôm còn sống, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Mẹo nhỏ: Bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì có thể tôm đã được ướp bằng hàn the. Bạn không nên mua tôm như thế này, không an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm chả giò hải sản

 Các bước thực hiện chả giò hải sản

Bước 1: Sơ chế hải sản

  • Râu mực làm sạch. Cắt rời râu mực.
Râu mực làm sạch. Cắt rời râu mực.
  • Tôm làm sạch, lột bỏ vỏ, khứa dọc phần thân để xào tôm thấm gia vị, không bị cong lại, sẽ dễ cuốn hơn. 
Tôm làm sạch, lột bỏ vỏ, khứa bụng
  • Ướp tôm mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho tôm và mực thấm gia vị.
Ướp tôm và mực với gia vị, trộn đều
  • Xào chín mực và tôm với lửa lớn và đảo đều tay để hải sản không bị ra nước.
Mẹo nhỏ: Xào trước hải sản như vậy sẽ giúp nhân chả giò có độ chín đồng đều, phô mai không bị tan chảy khi chiên.
Xào chín mực và tôm
  • Xào hải sản cho chín và để ra đĩa cho nguội bớt.
Xào hải sản cho chín và để ra đĩa cho nguội bớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thanh cua xé nhỏ. 
  • Phô mai cắt nhỏ thành các miếng cho dễ cuốn. 
  • Xoài chín gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa cuốn.
  • Hành tây, làm sạch, cắt sợi.
  • Húng lủi làm sạch.
  • Trứng gà cho ra chén, đánh tan để làm dính các mép của chả giò.
Mẹo nhỏ: Xoài sẽ giúp cân bằng vị phô mai, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Trứng gà đánh tan

Bước 3: Cuốn chả giò

  • Gấp mép miếng bánh tráng pía lại và cho tôm, râu mực, thanh cua, xoài, hành tây, phô mai cheddar, húng lủi vào bánh tráng pía.
  • Phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh còn lại.
  • Gấp 2 mép 2 bên rồi cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân, để 10 phút cho chả dính lại rồi đem chiên.
Mẹo nhỏ: Bạn cuốn các cuốn có kích cỡ bằng nhau để khi chiên chúng sẽ chín đều và thơm ngon nhé!
Cho các nguyên liệu vào bánh tráng pía rồi cuốn lại

Bước 4: Chiên chả giò

  • Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho chảo ngập dầu, chiên chả giò sẽ chín đều và vàng ngon. 
  • Dầu vừa nóng thì cho chả đã cuốn vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt thì vớt ra và để ráo dầu.
Mẹo nhỏ: Bạn chỉ cần chiên cho vỏ ngoài vừa vàng đều là vớt ra, tránh chiên quá lâu phô mai chảy ra sẽ không ngon.
Chiên chả giò vàng đều

Bước 5: Làm sốt chấm

  • Cho 1 muỗng canh nước cam vàng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối tiêu, khuấy đều cho tan, sau đó thêm 2 muỗng canh xốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà, khuấy đều.
Mẹo nhỏ: Bạn hòa tan gia vị với nước cam trước để xốt được đều vị.
Làm sốt chấm chả giò

 Thành phẩm

Chả giò hải sản thơm ngon, giòn tan trong miệng với mực giòn giòn, tôm đậm đà, thêm vị phô mai mặn mặn, béo béo, thơm thơm húng lủi thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn dùng kèm với nước chấm béo béo cay cay nữa thật là một sự kết hợp hoàn hảo.

Chả giò hải sản sốt mayonnaise đơn giản, giòn thơm
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bạn nên ăn ngay khi chả giò mới chiên còn nóng và giòn ngon. Để nguội chả giò sẽ mất độ giòn, hải sản bên trong cũng dễ bị tanh, không ngon.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít dưa leo, rau xà lách, rau thơm, ngò rí,.. để ăn kèm với chả giò chống ngán.

Chả giò hải sản thơm ngon mà lại thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress