đổi khẩu vị cho gia đình vào dịp cuối tuần với món chả lụi lagi thơm ngon giòn rụm chỉ với vài bước làm đơn giản nhanh gọn. chần chừ gì mà không vào bếp với chúng tôi để làm món nướng này ngay đi nào!

Chả lụi lagi
  • Thời gian chế biến: 40 phút
  • Khẩu phần: 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm chả lụi Lagi

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 200g
  • Thịt băm: 300g (có thể mua thịt về nhà tự xay)
  • Hành tím: 1 củ
  • Màu dầu điều: 1.5 muỗng cà phê
  • Bánh tráng: 1 gói
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ

Phần nước chấm:

  • Nước cốt me: 1 muỗng canh
  • Cà chua: 500g
  • Đậu phộng rang giã nhuyễn: 10g
  • Gia vị: tiêu, nước mắm,...

Dụng cụ: dao, muỗng, vỉ nướng,...

Mẹo chọn mua thịt heo ngon:

  • Thịt dùng để xay nên dùng thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi, 2 loại thịt này khi xay sẽ có độ mềm, ngọt và độ béo ngon nhất.
  • Tránh dùng thịt nạc thuần để xay. Dùng thịt nạc thuần xay sẽ có hiện tượng bột bã, ăn không ngon.
  • Lựa thịt heo dày, săn chắc, có màu đỏ tươi và độ đàn hồi cao. Không dùng thịt có màu lạ, thịt có mùi hôi để sử dụng vì thịt có thể đã bị hư.

Mẹo lựa chọn cà chua ngon:

  • Nên chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi, chín mềm và không quá rục.
  • Bóp nhẹ quả cà chua, nếu thấy cà chua có độ đàn hồi cao, không nhăn nheo, không quá mềm thì đó là cà chua tươi. 

Cách lựa chọn tôm ngon: 

  • Nên chọn mua tôm đất (tôm chỉ) để làm chả lụi. Tôm đất là loại tôm nước ngọt nên sẽ ít tanh hơn các loại tôm biển. Vỏ tôm đất không dày, khi xay để làm chả tôm cũng sẽ dẻo và ngon hơn.
  • Khi mua nên chọn những con tôm khỏe mạnh, màu sắc tươi tắn, thân bóng và chân linh hoạt nếu là tôm còn sống. Nếu là tôm chết nên chọn mua tôm săn chắc, không tróc vỏ và không có mùi lạ.
Nguyên liệu làm chả lụi Lagi

Các bước làm món chả lụi Lagi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về mang đi rửa sạch, loại bỏ chỉ tôm và cho tôm vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, lột bỏ vỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Mẹo lột vỏ cà chuaĐể dễ lột vỏ cà chua bạn nên cắt hình chữ thập tại phần đuôi của quả cà chua và chần sơ qua nước sôi 30 giây, sau đó vớt ra cho vào tô nước đá rồi mới tiến hành lột vỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nhân chả lụi

Trộn đều nguyên liệu gồm tôm xay, thịt xay, hành tím, 1/2 lượng ớt băm, tỏi băm.

Nêm thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, màu dầu điều cùng ít tiêu và trộn thật đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

Lưu ý: Không sử dụng muối để ướp và cho thêm ít dầu ăn vào để nhân thêm béo và giữ được độ mềm, ẩm.

Làm nhân chả lụi

Bước 3: Làm nước sốt

Bật lửa nhỏ và nấu 2 muỗng canh nước mắm cùng với 3 muỗng canh đường. Khuấy đều tay và liên tục cho đến khi nước mắm sôi, sủi bọt thì tắt bếp. Dùng muỗng khuấy đều và để nguội cho nước mắm trong lại.

Làm nước sốt

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và tiến hành phi thơm hành tỏi. Khi tỏi thơm thì đổ phần cà chua xay vào, khuấy đều hỗn hợp trong 3 - 4 phút rồi cho vào chảo mắm đường. 

Bật lửa vừa và nấu đến khi hỗn hợp keo lại thì cho phần nước cốt me vào. Khuấy đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Đợi khi nước sốt nguội thì cho thêm vào nồi một ít đậu phộng là đã hoàn thành phần nước sốt chấm rồi!

Nước chấm nem

Bước 4: Cuốn chả lụi

Đặt bánh tráng ra một mặt phẳng sạch và quết sơ lên mặt bánh một ít nước cho dễ cuốn bánh. 

Cho một ít nhân tôm thịt vào giữa bánh tráng, gấp ngang 2 đầu bánh tráng và gấp dọc bánh lại. Cuốn thành những cuốn hơi dẹt có độ dài khoảng 6cm là đẹp nhất. Liên tục như vậy cho hết phần nhân.

Cuốn nem

Bước 5: Nướng chả lụi

Dùng que xiên cố định chả lụi và mang đi nướng.

Nướng chả lụi trên bếp than đã chuẩn bị từ trước. Chú ý lật trở thường xuyên để chả không bị cháy và chín đều. Sau khoảng 15 phút thì chả lụi đã chín, cho chả ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi.

Nướng chả lụi

Thành phẩm

Chả lụi chín với mùi thơm dịu nhẹ, chả lụi vừa ăn, giòn rụm ăn kèm với bánh tráng cùng với xoài và rau sống, chấm thêm chút nước sốt cà chua, me, đậu phộng là ngon hết sảy!

Chả lụi lagi

Mẹo thực hiện thành công: 

  • Trộn thêm vào nước chấm chả lụi một ít ớt nếu bạn là người thích ăn cay.
  • Nên cho đậu phộng rang vào nước chấm khi đã nướng xong chả để đậu giữ được độ giòn và độ bùi thơm.
  • Có thể nướng chả bằng lò nướng thay bằng bếp than. Nhưng với bếp than, chả lụi sẽ ngon hơn rất nhiều.

Xin gửi đến bạn cách làm chả lụi Lagi thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress