chao là món nước chấm ngon làm từ đậu hũ và được rất nhiều người yêu thích và sử dụng hằng ngày. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay cách làm chao thơm ngon béo ngậy đơn giản nhé!

chao đậu hũ

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60 phút.

- Thời gian ủ chao: 12-14 ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

  • Đậu hũ trắng 200 gram
  • Muối 55 gram
  • Ớt bột 30 gram
  • Rượu trắng 200 ml
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa,...
nguyên liệu chính làm chao

 Cách thực hiện

Bước 1: Luộc và cắt đậu hũ

Đầu tiên, bạn cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi khuấy đều rồi thả 200 gram đậu hũ vào nước muối luộc 5 phút. 

 Luộc đậu hũ

Tiếp đến, bạn đặt đậu hũ lên giấy thấm cho khô nước, dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hũ thật ráo nước và cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

ép và cắt đậu

Bước 2: Ướp đậu với muối, ớt bột

Bạn rang 50 gram muối30 gram ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hũ qua muối ớt.

rang muối và ớt

Xếp một lớp khăn lên khay hoặc nồi, tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men. Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2-3 ngày.

ủ đậu

Lưu ý: Ủ chao sau 3 ngày, thấy bề mặt đậu có men vàng, trắng, sờ tay thấy dễ bể và mịn như chao thành phẩm thì bạn đã thành công.

Bước 3: Pha rượu gạo

Pha 200ml nước có 1/4 muỗng cà phê muối và 200ml rượu gạo vào chén cho hòa tan.

Pha rượu gạo

Bước 4: Ủ chao

Đặt chao vào hũ thủy tinh sau khi ủ xong, rót hỗn hợp nước và rượu vào, nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao đậu hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.

 Ủ chao

 Thành phẩm

Chao sau khi ngâm được 12-14 ngày sẽ ngấm nước vừa ăn, cay nhẹ, beo béo rất thơm. Chao đậu hũ có thể được dùng làm nước chấm rau luộc, ăn chay hay làm các món ngon như vịt nấu chao, thịt heo nướng chao đều rất ngon.

Thành phẩm
 Mẹo thực hiện thành công

- Bạn nên chọn đậu phụ có màu trắng ngà, khi cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại. Còn những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.

- Để làm chao đậu hũ thành công, bạn cần ép thật chặt, thật kĩ cho nước ra hết để không làm đậu hũ bị hư.

- Khi ủ đậu, nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được. 

  

Trên đây là thông tin về cách làm chao mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress