chùm ruột là một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều kiểu biến tấu ngon miệng. bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt siêu ngon. 

Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường

Chùm ruột ngâm mắm đường

Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 2 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 20 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram trái chùm ruột
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 trái ớt (cay tuỳ thích)
  • Dụng cụ: chén bát, đũa,...
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch trái chùm ruột với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Rửa sạch chùm ruột

Bước 2: Lấy chày giã nhuyễn ớt với đường, rồi cho từng trái chùm ruột vào giã nát sơ hột chùm ruột.

Giã chùm ruột với ớt và đường

Bước 3: Cho nước mắm vào trộn đều với chùm ruột vừa giã cùng đường và ớt, sau khi trộn xong, bạn có thể thướng thức rồi đấy.

Cho nước mắm vào trộn đều

3. Thành phẩm

Chùm ruột ngâm mắm đường có vị chua ngọt rất bắt miệng. Đây là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Chùm ruột ngâm mắm đường

Mẹo chọn chùm ruột ngon

- Lựa chọn những quả chùm ruột xanh, to, tươi và không bị dập, nát. Loại quả xanh vẫn giữ được vị chua nên phù hợp để ngâm mắm đường rất ngon.

- Món này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh nên bạn có thể để món này vào tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày sau khi chế biến xong.

Cách làm chùm ruột rim muối ớt

Chùm ruột rim muối ớt

Phần nguyên liệu dưới đây dành cho 6 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột tươi
  • 500 gram đường
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa ớt bột
  • Muối
  • Dụng cụ: bếp gas, chảo,...
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế chùm ruột bằng cách rửa sạch chùm ruột, nhặt sạch phần cuống từng quả. Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 giờ.

Rửa sạch chùm ruột, ngâm nước muối loãng

Bước 2: Lấy khoảng 15-20 trái chùm ruột đặt lên mặt bàn sạch hoặc thớt, dùng một tấm thớt khác đặt nhẹ lên. Sau đó thực hiện ấn nhẹ tấm thớt và xoay cho đều để chùm ruột mềm ra chảy bớt nước chua. Tuy nhiên nên xoay nhẹ đều không để chùm ruột bị dập nát.

Chùm ruột sau khi ép nước chua

Bước 3: Rửa chùm ruột qua 2-3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết. Để ráo chùm ruột.

Rửa chùm ruột để loại bỏ nước chua

Bước 4: Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Chùm ruột sẽ bị nhăn hay méo mó một chút.

Cho chùm ruột vào vải vắt khô một lần nữa

Bước 5: Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2-3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.

Ướp chùm ruột với đường

Bước 6: Dùng chảo dày cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, không nên để lửa lớn. Khi thấy đường tan hoàn toàn và mứt bắt đầu sôi lên thì để về lửa nhỏ.

Rim chùm ruột đã ướp đường trên chảo

- Lúc này gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột. Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị vào thực hiện đảo đều. (Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp).

Cho ớt bột vào

Bước 7: Khi thấy chùm ruột sên lại và chuyển dần sang màu cam, tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Để một lúc phần mứt ráo sẽ có màu đỏ thì tắt bếp. 

Sên chùm uột cho đến khi có màu đỏ đẹp mắt

Để cho chùm ruột nguội, cho vào lọ thủy tinh ăn dần.

Cho chùm ruột vào lọ thủy tinh, bỏ tủ lạnh ăn dần

3. Thành phẩm

Chùm ruột rim muối ớt

Vị cay cay của bột ớt và một chút nồng nồng của gừng tươi của món chùm ruột rim muối ớt vô cùng hấp dẫn. Với những ai yêu thích các món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, món ăn này sẽ thật sự gây nghiện.

Mẹo thực hiện món ăn:

- Nên chọn những trái chùm ruột to, không bị dập nát.

- Vắt nước chua thật kỹ để món mứt hài hòa các hương vị chua ngọt của nó.

Bảo quản:

- Chùm ruột sau khi hoàn thành thì nên bảo quản vào trong hũ thuỷ tinh đậy kín nắp. Nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.

- Tránh để chùm ruột rim muối ớt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời khiến món ăn bị chảy đường.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress