món cơm chiên dương châu là một món chiên rất quen thuộc với hạt cơm rất giòn, thơm ngon vừa nhiều màu sắc bắt mắt. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món cơm chiên dương châu giòn ngon và đẹp mắt nhé!

Cơm chiên Dương Châu giòn ngon, vàng rượm, đẹp mắt

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Tôm khô: 50g
  • Lạp xưởng: 50g
  • Chả lụa: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu Hà Lan: 50g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 1/4 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng canh

Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...

Mẹo chọn mua nguyên liệu làm cơm chiên ngon

  • Gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra.
  • Có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau để làm món cơm chiên Dương Châu, có thể thay đổi tùy theo sở thích.
Nguyên liệu làm món cơm chiên Dương Châu

Các bước thực hiện món cơm chiên Dương Châu

Bước 1: Trộn và ướp cơm

Đầu tiên cho 300g cơm nguội vào tô, đập thêm 1 quả trứng gà. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu điều vào, sau đó trộn đều.

Để hạt cơm chiên được tơi ra, bạn nên để cơm trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút nhé.

Trộn cơm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế rau củ bằng cách rửa sạch, sau đó cắt cà rốt, chả lụa theo hình hạt lựu.

Cắt rau củ

Tiếp theo ngâm tôm khô trong nước ấm từ 15 - 30 phút cho tôm khô mau mềm, sau đó vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch cát.

Ngâm tôm khô

Chiên lạp xưởng bằng nước, chú ý không chiên bằng dầu vì trong lạp xưởng đã có dầu sẵn rồi nhé, sau khi chiên lạp xưởng thì cắt nhỏ thành hình hạt lựu.

Cắt lạp xưởng hạt lựu

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho vào 1 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm và phi hành tỏi đến khi vàng thơm.

Phi vàng hành băm và tỏi băm

Tiếp theo cho 50g lạp xưởng và 50g tôm khô vào xào sơ. Sau đó nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp lạp xưởng và tôm khô.

Xào tôm và lạp xưởng

Tiếp theo cho đậu hà lan, cà rốt và chả lụa vào xào và đảo trong 3 phút để chín đều.

Xào hỗn hợp lạp xưởng, tôm khô và rau củ

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 2 quả trứng gà đã đánh tan vào, vừa chiên trứng gà vừa dùng đũa khuấy đều để trứng gà tơi nhỏ ra.

Chiên và khuấy cho trứng tơi ra

Tiếp theo cho hỗn hợp cơm nguội vào chiên đều đến khi hạt cơm giòn tơi thì cho tiếp hỗn hợp rau củ đã xào vào. Đảo đều cơm chiên thêm 3 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Chiên cơm và hỗn hợp

Thành phẩm

Bày cơm chiên Dương Châu ra đĩa, bạn có thể trang trí bằng ngò rí, xà lách, dưa leo, hoặc cà chua tùy sở thích của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt vào để cho đĩa cơm chiên Dương Châu thêm đậm đà, ngon miệng hơn nhé!

Cơm chiên Dương Châu giòn ngon, vàng rượm, đẹp mắt

Mẹo chiên cơm giòn ngon, vàng rượm, hạt cơm tơi không bị dính

  • Khi chiên cơm nên chờ cho dầu sôi già mới thả cơm vào, chiên với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
  • Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
  • Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm.
  • Nên sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu .
  • Muốn cơm giòn ngon hơn thì một phần cơm đem phơi nắng cho khô giòn hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để tới khi khô lại, hoặc trộn phần cơm đó với ít bột năng, bột bắp, sau đó đem phần cơm này chiên cho thật giòn, đem giã nhẹ cho hơi vụn rồi khi chiên mới trộn phần cơm này với phần cơm chiên.

Bạn vừa xem cách làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon, bắt mắt và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress