cơm tấm sài gòn và cơm tấm long xuyên là hai món cơm tấm nổi tiếng miền nam. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi chế biến món cơm tấm long xuyên ngon đúng điệu nhé!

Thời gian dự tính chế biến món cơm tấm Long Xuyên:

- Thời gian chuẩn bị: 80 phút.

- Thời gian chế biến: 40 phút.

Cơm tấm Long Xuyên được nấu từ loại tấm nhuyễn, các đồ ăn kèm được tẩm ướp ăn rất vừa miệng cùng nước mắm mang hương vị riêng đặc trưng ăn hoài không ngán. Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn nhé.
cơm tấm Long Xuyên

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm tấm Long Xuyên

- Phần cơm tấm:

  • Gạo tấm: 500 gr.
  • Lá dứa: 30 gr.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.

- Phần thịt nướng:

  • Thịt heo: 300 gr.
  • Mật ong: 60 gr.
  • Nước mắm: 30 ml.
  • Nước cốt dừa: 30 ml.
  • Dầu hào: 30 gr.
  • Dầu ăn: 10 ml.
  • Nước cốt chanh: 10 ml.
  • Bột ngũ vị hương: 2 gr.

- Phần trứng kho:

  • Trứng vịt: 5 quả.
  • Đường thốt nốt: 30 gr.
  • Hành tím: 10 gr.
  • Nước dừa: 400 ml.
  • Nước tương: 20 ml.
  • Nước mắm: 20 ml.
  • Dầu hào: 20 gr.
  • Hoa hồi: 1 cái.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.

- Phần nước mắm:

  • Nước mắm: 20 ml.
  • Đường trắng: 30 gr.
  • Nước dừa: 40 ml.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê.

- Bì sợi, đồ chua ăn kèm: Mỗi thứ một ít tùy khẩu vị.

- Dụng cụ: Bếp, nồi, xửng hấp, bếp nướng, tô, thìa, đũa,...

Các bước chế biến món cơm tấm Long Xuyên

Bước 1: Nấu cơm

- Gạo bạn lựa loại tấm nhuyễn, vo sạch. Ngâm gạo 15 phút, sau đó lấy gạo ra, để ráo.

- Cho nước vào xửng hấp đun sôi, trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 30gr lá dứa. Cho gạo vào xửng hấp 30 phút, cơm chín mở nắp xửng xới đều.

Hấp cơm tấm

Bước 2: Nướng thịt

- Thịt heo chọn loại vừa có nạc vừa có mỡ, bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1 cm. Ướp thịt heo với 60gr mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30gr dầu hào, 10gr dầu ăn, 2gr ngũ vị hương, trộn đều sau đó ướp thịt tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị. 

Sau thịt ướp xong bạn đặt thịt trên bếp than hoặc bếp nướng điện nướng chín. 

Chuẩn bị thịt nướng

Bước 3: Kho trứng

- Trứng vịt bạn luộc chín, bóc vỏ.

- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 30gr đường thốt nốt, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 10gr hành tím băm vào phi thơm.

- Tiếp theo đổ vào nồi 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20gr dầu hào, 3-4 nhánh hoa hồi (khoảng 1 hoa) rồi khuấy đều. Đun đến khi nước sôi thì cho trứng vào kho, để lửa nhỏ đến khi cạn nước, trứng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.

Chuẩn bị trứng kho

Bước 4: Làm nước mắm và mỡ hành

- Bạn cho 40 ml nước dừa tươi, 20 ml nước mắm và 30 gr đường đun to lửa và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sền sệt lại là đạt. Tắt bếp, để nguội.

đun nước mắm

- Khi ăn bạn trộn vào ớt băm, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều.

- Cho dầu hoặc mỡ đông vào chảo, thêm vào 50 gr hành lá cắt nhỏ, xào chín.

Bước 5: Hoàn thành

- Cắt thịt nướng, trứng kho thành những miếng nhỏ. Lấy cơm ra đĩa, xếp thịt, trứng, đồ chua, bì sợi, rưới lên trên ít nước mắm, mỡ hành, vậy là thưởng thức được rồi.

cơm tấm Long Xuyên
Lưu ý khi làm cơm tấm Long Xuyên

- Gạo nấu cơm tấm Long Xuyên đúng chuẩn là loại tấm nhuyễn, có mùi thơm đặc trưng và giữ nguyên dưỡng chất trong hạt gạo.

- Thịt heo nướng nên chọn loại ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, nướng vừa chín tới, khi ăn cắt nhỏ không để nguyên miếng sườn như cơm tấm Sài Gòn.

- Nước mắm là linh hồn của món cơm tấm Long Xuyên, để mắm ngon phải đun trên bếp cùng đường và nước dừa cho mắm sệt, ăn cùng cơm tấm nóng ngon tuyệt hảo.

Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress