để đa dạng món ăn cho gia đình ngày tết, ngoài các món được chế biến từ thịt, cá, bạn cũng có thể làm đậu phụ và biến tấu để có thêm các món ăn ngon, mới mẻ và hấp dẫn khác cho gia đình thưởng thức. hãy tham khảo cách làm đậu phụ chống ngán ngày tết dưới đây ngay.

Nguyên liệu làm đậu phụ

- 220 g đậu nành

- 2 lít nước

- 2 muỗng canh Nagari với 110 ml nước hoặc 1 muỗng canh giấm với 1 muỗng café muối tinh

- Khuôn làm đậu phụ, vải lót

Cách làm đậu phụ

Cách làm đậu phụ

Đậu nành đổ ra một chiếc thố to, rửa sạch và ngâm đậu ngập trong nước cho nở to ra từ khoảng 4 đến 12 tiếng, tốt nhất là để qua đêm. Sau đó, bạn lấy đậu ra, bóp thấy hạt và vỏ đậu tách ra dễ dàng là được, với lượng đậu 220 g thì khi nở ra được khoảng 3 chén ăn cơm (hơn 600 g).

Bạn chia đậu đã ngâm làm 3 phần, 2 lít nước làm 3 phần và cho lần lượt 1 phần đậu với 1 phần nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bạn chia đậu đã ngâm làm 3 phần, 2 lít nước làm 3 phần và cho lần lượt 1 phần đậu với 1 phần nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Xay xong, bạn cho dung dịch vào nồi đặt trên bếp, đun sôi với ngọn lửa vừa, nhiệt độ trung bình – thấp trong 10 phút, nhớ khuấy đều tay dung dịch trên, nếu có bọt hãy gạt bỏ. Hết thời gian, bạn đổ dung dịch ra một thô có thêm một ray và miếng vải mỏng để lọc bã đậu.

Lưu ý là bạn cũng có thể lọc bã đậu trước khi nấu nhưng nếu lọc trước thì sẽ không giữ lại được nhiều dưỡng chất có sẵn trong đậu.

Trường hợp bạn sử dụng giấm để kết đông đậu phụ thì khi đặt dung dịch sữa đậu nành lên bếp bạn nên cho muối vào nấu cùng.

Trường hợp bạn sử dụng giấm để kết đông đậu phụ thì khi đặt dung dịch sữa đậu nành lên bếp bạn nên cho muối vào nấu cùng.

Sau khi lọc bã đậu, bạn cho dung dịch mà lúc này là sữa đậu nành lên bếp lần nữa, đun sôi với ngọn lửa lớn, pha 2 muỗng canh Nagari với 110 ml nước (hoặc giấm), đổ hỗn hợp này vào nồi sữa đậu nành đang sôi, khuấy đều tay để hòa tan, nhớ khuấy nhẹ nhàng, đun thêm 2 phút thì tắt bếp và đậy nắp nồi, ủ trong 20 phút.

Sau khi lọc bã đậu, bạn cho dung dịch mà lúc này là sữa đậu nành lên bếp lần nữa, đun sôi với ngọn lửa lớn, pha 2 muỗng canh Nagari với 110 ml nước (hoặc giấm), đổ hỗn hợp này vào nồi sữa đậu nành đang sôi, khuấy đều tay để hòa tan, nhớ khuấy nhẹ nhàng, đun thêm 2 phút thì tắt bếp và đậy nắp nồi, ủ trong 20 phút.

Sau 20 phút, bạn mở nắp nồi sẽ thấy đậu đã kết đông hết, nước có màu vàng nhạt. Bạn lấy khuôn làm đậu phụ ra, lót thêm vải mỏng vào, nếu không có khuôn thì thay thế bằng một hộp đựng nào đó mà bạn có sẵn để làm khuôn. Dùng một cái rây để múc đậu kết đông cho vào khuôn, sau khi tách đậu với nước chua thì đậu kết đông sẽ đặc hơn.

Sau 20 phút, bạn mở nắp nồi sẽ thấy đậu đã kết đông hết, nước có màu vàng nhạt. Bạn lấy khuôn làm đậu phụ ra, lót thêm vải mỏng vào, nếu không có khuôn thì thay thế bằng một hộp đựng nào đó mà bạn có sẵn để làm khuôn. Dùng một cái rây để múc đậu kết đông cho vào khuôn, sau khi tách đậu với nước chua thì đậu kết đông sẽ đặc hơn.

Sau khi cho đậu kết đông vào khuôn hết, bạn gập vải lại, đặt nắp khuôn lên, để đậu được ép chặt bạn nên đặt thêm hộp sữa hay đồ dùng khác lên nắp đậy của khuôn. Nén đậu trong khoảng từ 15 – 20 phút rồi mở khuôn ra, cho miếng đậu vào nước lạnh để làm nguội.

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ và chấm thêm nước tương, ăn chay cực ngon hoặc bạn cũng có thể chiên đậu giòn, kho, xào cùng với thịt, rau củ.

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ và chấm thêm nước tương, ăn chay cực ngon hoặc bạn cũng có thể chiên đậu giòn, kho, xào cùng với thịt, rau củ.

Tự làm đậu phụ vừa sạch vừa dễ, bạn nếu cảm thấy chưa quen tay có thể bắt đầu làm ngay để Tết này làm thêm món ngon mời cả nhà nhé. Bạn muốn chia sẻ thêm cách làm đậu phụ dễ, nhanh khác? Viết bình luận vào ô bên dưới.

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress