dê hấp tía tô là món ăn thường xuất hiện trên các bàn tiệc hoặc bàn nhậu. thịt dê mềm dai được hấp cùng lá tía tô cùng nước chấm đã tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. cùng với chúng tôi vào bếp để thực hiện món hấp ngon này nhé! 

dê hấp tía tô
Thời gian thực hiện:
  • Sơ chế nguyên liệu 25 - 30 phút.
  • Hấp thịt 35 - 40 phút. 
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn. 

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ.

Nguyên liệu: 

  • 350g Thịt dê ba rọi hoặc bụng dê 
  • Lá tía tô.
  • Lá chanh. 
  • Khế.
  • Chuối. 
  • 20g hành tím. 
  • 15g tỏi.
  • 10g tiêu xanh đập dập. 
  • 20g gừng. 
  • 20g sả bằm. 
  • 5g bột ngọt. 
  • 10g đường. 
  • 5g bột canh.
  • 8g nước mắm. 
  • 60g dầu ăn. 
  • Tương bần. 
  • Rượu trắng. 

Dụng cụ:

  • Cối và chày. 
  • Máy xay. 
  • Xửng hấp. 
nguyên liệu
Mẹo: Thịt dê nên chọn phần thịt ba rọi dê hoặc phần thịt bụng dê để khi cuốn dễ hơn và khi hấp xong xắt ra khoanh thịt sẽ đẹp mắt hơn.

Các bước thực hiện.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ trước khi tiến hành hấp. Trước tiên, bạn nên rửa sạch thịt dê với nước, vớt ra rá.
  • Sau đó, đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bóp thịt với hỗn hợp đều tay, để khoảng 3 phút đem rửa sạch bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.
sơ chế thịt dê
Mẹo: Nếu thịt dê dày quá, có thể lạn bớt phần thịt dê mỏng lại để cho dễ cuốn và khi ăn không bị ngán.
  • Gừng cắt sợi, sả bằm nhuyễn, lá tía tô lá chanh cắt sợi nhuyễn.
  • Làm sốt ướp thịt dê: 20g hành tím + 15g tỏi bằm + 10g tiêu xanh đập dập + 20g gừng + 20g sả bằm + 5g bột ngọt + 10g đường + 5g bột canh + 8g nước mắm + 60g dầu ăn, cho vào cối xay nhuyễn hỗn hợp. 
xay nhuyễn
  • Ướp sốt đều lên thịt dê trong 10 - 15 phút.
ướp sốt
  • Trải lá tía tô và lá chanh đã cắt nhuyễn lên thịt dê, cuộn chặt thịt dê lại sau đó dùng chỉ cột lại. 
trải lá tía tô lên thịt
Mẹo: Sơ chế thịt dê không hôi.
  • Cuốn tía tô với thịt dê. Cách này không những sẽ khử mùi hôi và còn giúp cho thịt dê có hương vị ngon hơn.
  • Nên dùng chỉ để buộc chặt hơn tránh thịt bị bung ra khi hấp.

Bước 2: Làm tương bần.

  • Tương bần có sẵn cho ra một bát nhỏ dùng để chấm. Bạn có thể cho 1 chút chanh để tăng thêm mùi vị cho tương bần nhé.
tương bần

Bước 3: Hấp thịt dê.

  • Tiếp đến bạn cho thịt dê đã cuộn sốt vào xửng hấp khoảng 40 - 45 phút.
cho vào xửng hấp
  • Khi thịt chín thì gắp ra, cắt bỏ chỉ. Cắt thịt theo từng lát mỏng.
cắt thịt

Thành phẩm.

thành phẩm

Thành phẩm chúng ta có được là đĩa thịt dê hấp lá lốt hấp dẫn ăn kèm với khế chua và chuối xanh có vị chan chát cùng nước chấm tương bần thơm ngon lôi cuốn vị giác. 

Với công thức làm dê hấp tía tô đơn giản trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!

Theo VnExpress