dưa mắm chay thường được mọi người sử dụng ăn kèm với những món ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm để giúp bớt đi cảm giác ngấy và chán ăn. hôm nay, cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món dưa mắm chay thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Dưa mắm chay

Thời gian ngâm dưa: 3 ngày.

Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 60 phút.

Khẩu phần cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 1 kg dưa leo.
  • 1.5 lít nước vo gạo (hoặc nước lọc).
  • 70 gram muối hạt (hoặc muối tinh, muối i-ốt).
  • 70 gram đường.
  • Đường thốt nốt dạng bột (hoặc đường cát trắng).
  • 1 trái ớt sừng không cay băm nhỏ.
  • 30 gram tỏi băm.
  • 1 quả chanh.

Dụng cụ: hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, tô,...

Mẹo chọn dưa leo ngon:
  • Bạn chọn những quả cầm nặng tay, vỏ nhẵn, không có sần sùi.
  • Dưa leo quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn những quả to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Nguyên liệu

 Cách bước thực hiện món dưa mắm chay

Bước 1: Pha nước ngâm

- Dưa chuột mua về bạn rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Dưa leo để ráo

- Kế đến, bạn cho 1 lít rưỡi nước vo gạo vào nồi, cho tiếp 70 gram muối hạt, 70 gram đường vào rồi khuấy cho tan đường và muối. Sau đó, nấu cho nồi nước ngâm sôi lên.

- Sau khi sôi bạn tắt bếp, đổ nước ngâm ra tô và để cho nguội hẳn.

Nấu nước ngâm

Bước 2: Ngâm dưa

- Xếp dưa leo vào trong hũ và rót vào phần nước ngâm đã nấu sôi để nguội

Xếp dưa leo vào hũ, rót nước ngâm vô

- Bạn dùng 1 cái chén nhỏ hoặc dĩa nhỏ đặt lên trên miệng hũ dưa để đè cho những trái dưa được ngập hết trong phần nước ngâm. Sau đó, dùng nắp đậy kín hũ lại.

- Bạn ngâm dưa trong vòng 3 ngày để dưa được lên men và thấm nước muối.

Để chén nhỏ trên miệng hũ rồi đậy nắp

Thành phẩm

Sau khi trộn dưa mắm bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng được đến 20 ngày, khi nào ăn thì lấy ra. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thực hiện được thành công món dưa mắm chay bằng dưa leo dai giòn này rồi, cùng thực hiện ngay thôi!

Dưa mắm chay
 Cách trộn dưa mắm khi ăn:
  • Sau khi ngâm 3 ngày, bạn thấy dưa chuyển sang màu vàng đẹp, có mùi thơm và không bị nổi váng trên bề mặt là đạt.
  • Kế đến, bạn cắt nhỏ 4 trái dưa muối và cho vào tô.
  • Dùng 1 muỗng canh đường thốt nốt dạng bột cho vào tô dưa và trộn đều lên.
  • Tiếp theo cho vào 1 trái ớt sừng băm nhỏ, ớt này không cay nhiều và làm dưa mắm chay có màu đẹp hơn, 30 gram tỏi băm và trộn thật đều tay.
  • Sau cùng, bạn vắt vào tô 1 lát chanh để vị chua của dưa mắm thêm đậm đà, tròn vị và ngon hơn.
  • Sau khi dưa mắm đã trộn xong thì bạn để khoảng 20 - 30 phút cho thấm gia vị và sau đó bạn có thể dùng ngay.
Mách bạn mẹo nhỏ:
  • Có thể không thêm tỏi đối với những người ăn chay kiêng tỏi.
  • Nếu bạn dùng muối tinh hay muối i-ốt để pha nước ngâm thì nên giảm lượng muối lại, khoảng 50 gram muối là được.
  • Nước vo gạo giúp dưa sau khi muối sẽ có màu vàng đẹp và có 1 chút vị chua nhẹ do được lên men tự nhiên nên khi ăn rất ngon.
  • Hũ để ngâm dưa phải sạch và khô.

Vậy là đã hoàn thành xong món dưa mắm chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress