món gà hấp muối thường được làm với nhiều cách khác nhau như bọc giấy bạc, dùng lá chuối và hấp trong nồi. thế nhưng hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp chỉ bạn cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mà vị vẫn ngon như thường.

Thời gian thực hiện món gà hấp muối:
  • Chuẩn bị và sơ chế: 20 phút.
  • Chế biến: 40 phút.

Gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa đơn giản, thịt gà lại dai ngon vừa phải, thấm vị mặn mà của muối tạo tên hương vị khó cưỡng lại.

Khẩu phần ăn dành cho 2 - 3 người.
Gà hấp muối

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm món gà hấp muối

  • Gà ta nguyên con làm sẵn: 1 con (khoảng 1 - 1.5 kg).
  • Muối hột: 500 gram.
  • Bắp cải trắng: 1 bắp.
  • Bắp cải tím: 1 bắp.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Sả: 7 - 10 cây.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Rau thơm, chanh tươi, lá chanh.
  • Gia vị: muối, nước mắm, tiêu bột, tiêu hột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
  • Dụng cụ: tô, dao, thớt, nồi cơm điện...
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm món gà hấp muối

Cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa với nước, sau đó rửa với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, cuối cùng rửa lại với nước và để ráo.
  • Bắp cải thái nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch.
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
  • Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ và giã nhuyễn, sả cắt khúc và đập dập, lá chanh rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt gà

Trộn các gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi theo tỉ lệ 1:1:0.5:1 vào một cái tô. Đeo găng tay nilong vào rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

Ướp thịt gà trong khoảng thời gian từ 5 - 6 tiếng để gia vị thấm vào thịt.

Ướp thịt gà

Bước 3: Hấp gà bằng nồi cơm điện

Bạn cho vào lòng nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1.5 - 2 cm, xếp thêm một lớp sả rồi đặt gà đã ướp đủ thời gian vào.

Bật chế độ "Cook" trong khoảng 40 phút là gà đã chín đều.

Nếu gà quá to chưa chín, bạn có thể bật lại chế độ "Cook" trong 10 phút nữa.

(Không để gà tiếp xúc trực tiếp với muối sẽ làm gà bị ngấm vị mặn của muối làm mất đi vị ngọt, béo có chứa trong thịt gà. Món ăn sẽ mất ngon)

Hấp gà bằng nồi cơm điện

Bước 4: Làm nước chấm

Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm, tùy vào sở thích.

  • Muối tiêu: Bạn dùng muối, ít tiêu bột (có thể thêm ớt băm), lá chanh thái nhỏ, cuối cùng là vắt ít nước cốt chanh.
  • Nước mắm: Bạn pha nước mắm với bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.

Thành phẩm

Khi thịt gà chín, bạn chặt nhỏ rồi thưởng thức, thêm bắp cải, cà rốt và rau thơm để ăn kèm. Thịt gà hấp muối bằng cơm điện sẽ thơm mùi sả, đậm đà hơn khi dùng với muối tiêu hoặc nước mắm, thêm vị giòn của rau sống quả là một sự kết hợp thật tuyệt vời.

Gà hấp muối
Lưu ý khi nấu món gà hấp muối:
  • Nên chọn mua gà ta, không chọn gà công nghiệp vì thịt không ngon dễ bị bở thịt.
  • Không nên mua gà đông lạnh.
  • Bạn có thể dùng thêm lá chanh khi hấp để món ăn thơm hơn.
  • Nên sơ chế bắp cải, cà rốt, rau thơm gần lúc gà chín để giữ nguyên vị giòn cho rau.

Hãy vào bếp làm ngay món gà hấp muối bằng nồi cơm điện và cùng gia đình và bạn bè thưởng thức mùi thịt gà dai ngon, ngọt vị vào dịp cuối tuần nào. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress