các món ngon từ gà là nhiều vô số kể, vậy bạn đã biết đến công thức gà rang muối thơm ngon hấp dẫn chưa. cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng ngay tại nhà của mình nhé!

gà rang muối
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 20 - 25 phút
  • Chế biến: 15 - 20 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 400g gà ta
  • 4 cây sả
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 vài lá chanh
  • 1 cái lòng đỏ trứng gà
  • 20g gạo nếp
  • 20g đậu xanh
  • 20g muối hột
  • 70g bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dĩa, tô...
Mách bạn cách chọn thịt gà ngon
  • Nếu bạn mua gà nguyên con thì nên chọn những con gà có khối lượng từ 1,5 - 2 kg là ngon nhất. Đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc, nhỏ gọn. Gà quá to thường là những con gà già thịt sẽ dai, còn là gà tơ thì thịt thường bở.
  • Đối với gà làm sẵn thì bạn chọn những miếng thịt có lớp da đều màukhông có vết thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Những miếng thịt có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn; những nơi như ức, lưng, cánh có màu đậm hơn thì đó cũng là những miếng thịt gà ngon.
  • Bên cạnh đó, thịt gà tươi  sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu. Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn nên ấn vào những phần như đùi hay lườn. Nếu thịt bị mềm và không có độ đàn hồi thì không nên mua.
nguyên liệu gà rang muối

Các bước làm gà rang muối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Bạn có thể mua gà đã được làm sẵn ở chợ hoặc các siêu thị, sau đó đem ngâm thịt gà với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút cho thịt gà sạch. Rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước, bạn có thể dùng giấy ăn để lau khô nước còn vương trên thịt gà.

sơ chế thịt gà
Mách bạn:

Nếu sử dụng gà công nghiệp để chế biến món ăn, bạn có thể sơ chế gà theo cách sau để thịt gà dai ngon như gà ta nhé

  • Đối với thịt gà công nghiệp đã được làm sẵn, bạn nên chọn những miếng thịt có màu vàng tự nhiên, da không có những vết bầm hay loang lỗ.
  • Sau khi mua về bạn chà xát thịt gà với muối ăn, rồi thoa thêm rượu lên bề mặt da gà. Dùng tay nhẹ nhàng "mát-xa" để rượu và muối thấm vào da gà giúp khử được mùi tanh và thịt thơm ngon hơn.
  • Sau đó bạn rửa sơ lại gà với nước sạch, ướp gà lần lượt với muối, rượu, nước cốt chanh rồi thêm các gia vị đặc thù của món ăn. Nhưng bạn chỉ nên ướp nước cốt chanh và rượu với lượng vừa phải để tăng hương vị của thịt, nếu ướp quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.
  • Bắc chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn trong chảo. Cho phần thịt gà vào đảo đều khoảng 2 - 4 phút thì vớt ra. Cuối cùng thì dùng phần thịt gà đã sơ chế này chế biến món ăn yêu thích thôi. 

- Sau đó bạn ướp gà với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 20 - 25 phút cho gà thấm gia vị.

ướp thịt gà

- Sả cây bạn rửa sạch rồi đập dập phần đầu, sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.

xé nhỏ sả cây

- Cạo bỏ phần vỏ của gừng rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

cắt sợi gừng và lá chanh

Bước 2: Rang muối

- Trước khi rang, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 - 20 phút để đậu và nếp mềm hơn nhé.

- Bắc chảo lên bếp và đun nóng (rang là không sử dụng dầu ăn nhé), cho nếp và đậu xanh vào và đảo đều tay cho 2 nguyên liệu vàng thơm thì tắt bếp và cho vào 1 cái chén nhỏ.

rang nếp và đậu xanh

- Tiếp tục sử dụng chảo để rang vàng phần muối hột, bạn có thể rang nhiều muối và để sử dụng cho các lần sau.

- Dùng máy xay sinh tố hoặc cối để xay nhuyễn muối, nếp và đậu xanh đã rang thơm. Bạn nên cho gạo nếp và đậu xanh vào xay trước rồi mới cho muối vào để giữ được hương vị của các nguyên liệu.

xay nhuyễn hỗn hợp muối rang
Lưu ý
  • Bạn chỉ cần rang nếp và đậu xanh vừa thơm chứ không cần quá vàng để giữ được hương vị đặc trưng của nếp và đậu xanh nhé.
  • Bạn nên rang riêng muối với nếp và đậu xanh, vì muối có thể rang lâu, còn các nguyên liệu trên chỉ cần rang thơm là được.
  • Không rang với lửa quá to, lửa to sẽ khiến các nguyên liệu bị cháy khét.

Bước 3: Làm gà rang muối

- Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu ăn sôi, bạn cho gừng và lá chanh vào chiên cho thơm. Dùng rây vớt ra rồi cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

chiên thơm lá chanh và gừng

- Tiếp tục cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 - 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm là được. 

- Đun sôi chảo dầu, lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho lần lượt từng miếng gà vào chảo chiên cho chín vàng.

lăn dầu ăn qua bột năng

- Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô nhỏ, cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, đậy nắp và lắc đều. Bạn nên cho muối vào khi gà vừa vớt ra và còn nóng, làm như vậy thì các gia vị mới thấm vào thịt gà.

cho hỗn hợp muối vào gà

Thành phẩm

Da gà giòn thơm nhưng thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng. Vị mặn của muối và vị béo bùi của đậu xanh và nếp cùng với lá chanh và sả chiên giòn khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh hay các loại nước chấm yêu thích khác đều rất tuyệt vời.

gà rang muối

Thực hiện ngay món thơm ngon hấp dẫn tại nhà ngay nhé. chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress