gỏi sầu đâu khô cá sặc là món ăn đặc trưng của người dân miền tây. sự kết hợp giữa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu, vị mặn của khô cá sặc cùng nhiều nguyên liệu đa dạng mang lại cho món ăn hương vị độc đáo, khó quên. hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món gỏi này nhé!

Sầu đâu là gì? Công dụng với sức khỏe? 

Sầu đâu là cây thân gỗ, cao từ 10 đến 15 mét, lá cây màu xanh, mọc so le, hoa màu trắng, có mùi thơm. Cây sầu đâu hiện nay được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Tây như Kiên Giang, An Giang,...

Sầu đâu

Sầu đâu đã được khoa học chứng minh là có khả năng phòng và chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là lá sầu đâu. Lá sầu đâu có công dụng rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết, trị tiểu đường, chữa bệnh về tim mạch, bệnh phong, bệnh về răng miệng cũng như các vấn đề về gan. Hơn nữa, lá sầu đâu còn rất hữu hiệu trong việc điều trị những vấn đề về da như mụn, thâm nám hay lão hóa da.

Ở miền Bắc và miền Trung cũng có cây sầu đâu (còn gọi là cây xoan) nhưng hoa có màu tím và lá cây có độc, không ăn được nên bạn cần hết sức lưu ý.

Cách chế biến gỏi sầu đâu

Nguyên liệu dành cho 2-3 người ăn

  • Khô cá sặc Châu Đốc hoặc Cà Mau: 1 con lớn
  • Thịt ba rọi: 200 gam
  • Lá sầu đâu non: 2 đọt
  • Dưa leo: 1 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Xoài sống: 1 trái
  • Me chín
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi khô: 3 tép
  • Rau răm, ngò gai

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm khô cá sặc với nước muối loãng khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, cho khô cá sặc vào chảo dầu và chiên vàng, sau đó bỏ phần xương cá và xé nhỏ.

chiên khô cá sặc

- Sầu đâu lặt lá rồi chần sơ phần lá qua nước nóng có pha ít muối. Sau đó, ngâm lá sầu đâu với nước đá để giảm vị đắng của lá và giữ cho lá được tươi.

- Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín rồi thái lát mỏng. 

thịt ba rọi thái mỏng

- Dưa leo gọt vỏ, có thể bỏ phần hạt, rửa sạch rồi thái mỏng.

- Thơm rửa sạch, thái lát mỏng.

- Xoài sống gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

xoài thái sợi

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Ngò gai, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Cho me vào 1/2 bát nước ấm để me tan đều ra. Sau đó thêm đường, nước mắm, tỏi và ớt băm nhỏ vào sao cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức

- Cho cá sặc, lá sầu đâu, dưa leo, thơm, xoài, thịt ba rọi cùng nước trộn gỏi vào một chiếc tô lớn và trộn đều.

- Sau đó, cho gỏi ra đĩa, thêm rau răm và ngò gai lên trên. 

- Khi thưởng thức gỏi, bạn dùng kèm với bánh tráng nước hoặc cơm trắng đều được.

gỏi sầu đâu khô cá sặc

Vài thông tin về món gỏi sầu đâu 

- Món gỏi sầu đâu được cho là có xuất xứ từ đất nước Campuchia, du nhập vào Việt Nam nhờ những gia đình người Khơ-me sống tại Việt Nam.

- Người ta hay ăn món gỏi sầu đâu vào khoảng tháng 11 cho đến tháng 3 âm lịch vì thời gian này cây sầu đâu ra hoa và lá mới.

- Khi làm gỏi sầu đâu, bạn có thể sử dụng khô cá lóc, khô cá dứa hoặc khô mực thay cho khô cá sặc. Và thay vì chiên vàng, bạn cũng có thể nướng chín.

Trên đây là cách làm món gỏi sầu đâu khô cá sặc mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress