gỏi tai heo dưa leo có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát làm giản vị béo ngậy của dầu mỡ, rất tốt cho những người ăn kiêng. hãy cùng chúng tôi vào bếp để làm ngay món gỏi này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Gỏi tai heo dưa leo
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người    

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu

  • Tai heo: 350g
  • Dưa leo: 3 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: tỏi, chanh, rau răm, ớt, nước mắm, đường,...

Dụng cụ: nồi, tô,...

Mẹo chọn tai heo ngon:

  • Bạn cần quan sát kĩ và chọn ra những tai heo nào có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc.
  • Khi dùng tay ấn vào phần tai heo thì nó có sự đàn hồi trở lại, không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào thì đó là thịt tươi.

Mẹo chọn dưa leo ngon:

  • Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Nguyên liệu

 Các bước thực hiện món gỏi dưa leo tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về rửa sạch với giấm và muối.

Kế đến, cho tai heo vào nồi và thêm3 củ hành, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi đổ nước ngập tai heo để luộc cho tai heo chín, không bị hôi.

Luộc tai heo

Hành tây rửa sạch, cắt mỏng. Sau đó, cho hành tây vô tô và thêm vào 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 ít đá viên rồi đảo đều lên. Khi ngâm như vậy thì hành tây sẽ bớt hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn giúp món gỏi ăn ngon hơn.

Cắt hành tây

Tỏi, ớt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch.

Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.

Cắt dưa leo, cà rốt

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Bạn lấy chén và cho vào 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh rồi đánh đều lên cho đường tan ra và nước mắm sánh đặc lại.

Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào nước mắm, tùy theo khẩu vị có thể cho nhiều hoặc ít.

Pha nước mắm

Bước 3: Trộn gỏi

Tai heo luộc xong thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Trộn tai heo, dưa leo, cà rốt, hành tây lại với nhau rồi chan đều nước mắm vô. Sau đó, trộn đều tất cả lên.

Cho rau răm vô và trộn đều lần nữa là đã hoàn thành món gỏi tai heo dưa leo rồi đấy.

Trộn gỏi

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho gỏi ra đĩa, nếu thích thì thêm một ít hành phi, tỏi phi vào để tăng hương vị. Sự kết hợp đủ vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà, cộng thêm sự giòn dai hấp dẫn của tai heo, ngọt mát của dưa leo sẽ kích thích vị giác thèm ăn của tất cả mọi người.

Gỏi tai heo dưa leo
Mách bạn mẹo nhỏ:
  • Bạn nên bỏ ruột dưa leo để khi bóp gỏi dưa leo sẽ không bị ra nước và miếng dưa giòn hơn.
  • Khi tai heo chín bạn lấy tai heo ra cho vào thau nước lạnh để nhanh nguội và giữ cho tai heo trắng. 
  • Hành tây sau khi ngâm xong bạn nhớ bóp cho ráo nước rồi mới trộn gỏi nhé.

Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi tai heo dưa leo rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress