hướng dẫn cách làm gỏi tai heo hành tây thơm ngon đậm vị với cách làm đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà. bạn đã sẵn sàng chưa? cùng vào bếp tìm hiểu và thực hiện ngay món gỏi thơm ngon này cùng chúng tôi nào! 

Gỏi tai heo hành tây

Thời gian dự kiến làm món gỏi tai heo hành tây:

  • Thời gian sơ chế: 25 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm gỏi tai heo hành tây

Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Hành tây: 2 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Tôm: 100g
  • Đậu phộng rang: 10g
  • Rau húng quế: 10g
  • Ớt: 2 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường,...

Dụng cụ: Nồi, dao, chén,...

Nguyên liệu làm gỏi tai heo hành tây

Mẹo lựa chọn tai heo ngon:

  • Tai heo ngon là những tai heo có màu trắng sáng, cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Tai heo có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua nên dùng tay ấn nhẹ vào tai heo, nếu thấy tai heo quay về trạng thái ban đầu nhanh chóng là tai heo ngon.
  • Ngửi sơ qua tai heo, nếu tai heo có mùi lạ thì không nên mua.

Mẹo lựa chọn tôm ngon:

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Mẹo lựa chọn hành tây ngon:

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.

Các bước làm làm gỏi tai heo hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tai heo

Pha một hỗn hợp gồm 2 muỗng canh giấm và một muỗng muối ăn để sơ chế tai heo. 

Chà xát thật kỹ tai heo với hỗn hợp vừa pha, dùng dao cạo thật sạch tai heo, cạo tất cả mọi điểm trên tai heo để đảm bảo tai heo thật sạch. 

Sơ chế tai heo

Rửa tai heo lại bằng nước sạch và cho tai heo vào 1 nồi nước để luộc.

Thêm vào nồi một ít gừng đập dập và hành lá để luộc cùng tai heo để khử hoàn toàn mùi hôi.

Luộc tai heo

Luộc khoảng 15 phút thì tai heo đã chín, vớt tai heo ra ngoài. Ngâm trong nước đá khoảng 10 phút rồi dùng dao cắt tai heo thành những lát mỏng có độ dày khoảng 0.3cm là được.

Cắt tai heo

Sơ chế tôm

Tôm mua về bạn rửa sạch, loại bỏ đầu chân và chỉ tôm. Rửa lại bằng nước sạch một lần nữa rồi luộc tôm cùng một ít muối khoảng 10 phút.

Tôm đã luộc chín bạn cho vào một chiếc tô nhỏ, đợi tôm nguội thì bạn lột chân và vỏ tôm bỏ đi.

Lột tôm

Sơ chế hành tây

Hành tây mua về, dùng dao gọt vỏ, chẻ đôi và cắt hành tây thành những lát mỏng, lát dày 0.2 cm.

Cắt hành tây

Ngâm hành tây đã được cắt mỏng trong nước đá 20 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi hăng của hành tây bạn nhé.

Ngâm hành tây

Sơ chế nguyên liệu khác

Chanh rửa sạch, cắt đôi. Vắt lấy nước cốt.

Vắt chanh

Hành lá rửa sạch, cắt thành những đoạn dài khoảng 2 cm.

Cắt hành

Ớt rửa sạch, tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn. 

Băm tỏi ớt

Rau húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo.

Rửa rau quế

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Cho vào chén nhỏ 2 muỗng đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm cùng 1/2 muỗng bột ngọt. Khuấy đều lên cho hỗn hợp tan đều.

Mẹo: Bạn có thể đun hỗn hợp trộn gỏi cho đến khi sánh lại, cách làm này sẽ giúp cho gỏi sau khi trộn không ra quá nhiều nước.

Pha nước trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

Cho toàn bộ lỗ tai heo cắt mỏng, tôm luộc, hành tây cắt lát vào một chiếc thau nhỏ. Rưới đều hỗn hợp nước trộn gỏi lên hỗn hợp rồi tiến hành bóp, trộn đều.

Trộn gỏi

Hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn cho rau răm, hành lá và trộn đều một lần nữa. Cho hỗn hợp ra dĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang là đã có thể dùng ngay rồi.

Trộn gỏi

Thành phẩm

Món gỏi tai heo hành tây với hương vị thơm ngon với độ dai của tai heo, ngọt ngon từ tôm cũng như giòn ngon của hành tây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình của bạn. Ăn kèm cùng bánh đa hay bánh phồng tôm nữa là hết sảy đúng không nào!

Gỏi tai heo hành tây

chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm gỏi tai heo hành tây thơm ngon cùng cách làm đơn giản. Chúc bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng với gia đình của mình!

Theo VnExpress