gỏi xoài là một món ăn ngon và quen thuộc đối với các gia đình việt. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và biến tấu gỏi xoài thành món chay ngon cho gia đình mình những bữa ăn thêm hấp dẫn nhé!
- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Khẩu phần cho khoảng 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 300g
- Nấm bào ngư: 150g
- Húng quế: 2 cây
- Đậu phộng: 1 muỗng canh (tùy theo khẩu vị)
- Gia vị: hạt nêm, nước tương, tương ớt, đường, giấm đỏ
Dụng cụ: Chảo chống dính, tô
- Chọn xoài: Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, khi làm gỏi sẽ giòn ngon và có độ chua. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín. Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.
- Chọn nấm bào ngư: Nên chọn nấm bào ngư nâu sẽ ngon hơn nấm trắng. Tai nấm dày, nấm khô, không bị nhớt hay bị nát, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Có thể thay bằng nấm cây.
- Thông tin về giấm đỏ: Giấm đỏ là loại giấm được làm từ gạo Hồng, thường được sản xuất ở Trung Quốc, có mùi vị đặc trưng, ít chua hơn giấm trắng. Nếu không có, bạn có thể thay bằng giấm gạo thông thường.
Các bước thực hiện gỏi xoài chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi bào sợi nhỏ hoặc cắt thành sợi nhỏ.
Rau húng quế nhặt và làm sạch, để ráo.
Đậu phộng rang lên cho giòn, để nguội rồi giã nhỏ.
Nấm bào ngư làm sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó xé nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn cho chảo thật nóng, cho thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu lăn tăn thì cho nấm đã xé vào xào.
Nêm nếm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm cho vừa ăn. Đảo đều tay khoảng 3 - 4 phút cho nấm chín thì tắt bếp. Cho ra đĩa riêng để nguội.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa giấm đỏ, 2 muỗng canh tương ớt.
Trộn đều hỗn hợp cho tan các nguyên liệu.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho xoài vào tô, cắt đôi rau húng quế cho vào tô.
Đeo bao tay và trộn nhẹ tay xoài với rau quế, cho thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang, trộn đều.
Xếp gỏi xoài ra đĩa. Cho nấm bào ngư lên trên.
Thành phẩm
Gỏi xoài chay thơm ngon, lạ miệng với vị chua chua cay cay thêm vị giòn giòn của nấm thì thật tuyệt đúng không nào? Khi nào ăn bạn mới chan nước trộn gỏi vào, trộn đều tay và thưởng thức ngay nhé!
Gỏi xoài chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!