còn gì tuyệt vời bằng khi được nếm thử những lát khoai tây đút lò ngập trong phô mai tan chảy và thịt xông khói đậm đà đúng không nào? còn chần chờ gì nữa, cùng chúng tôi xắn tay vào bếp thực hiện ngay món ăn vặt chiêu đãi bạn bè trong các bữa tiệc tùng, gặp gỡ nhé!
Thời gian thực hiện món khoai tây đút lò:
- Chuẩn bị và sơ chế: 20 phút
- Chế biến: 70 phút
Khẩu phần: tầm 4 - 5 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món khoai tây đút lò
Nguyên liệu
- Khoai tây: 5 củ
- Bơ mặn: 5 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Thịt xông khói: 3 lát
- Phô mai thái lát: 227g
- Sữa chua hoặc kem chua: 125ml
- Lá hương thảo: 1 nhánh nhỏ
Dụng cụ: Lò vi sóng, lò nướng, bếp, dao, chảo,...
- Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn là khoai tươi mới, ăn sẽ ngon
- Nên chọn những củ lớn, đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.
- Ngoài ra, bạn cần phải quan sát thật kỹ xem khoai có bị mọc mầm hay không. Tuyệt đối không nên chọn khoai tây đã mọc mầm, vì những củ khoai này đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bước thực hiện món khoai tây đút lò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây sau khi mua về, rửa thật sạch. Dùng dao khía dọc thân khoai tây cho đến khi hết củ, các đường cách nhau khoảng 1cm, chú ý không làm khoai đứt hẳn.
- Để khoai tây sau khi nướng được giòn và thấm vị hơn, trong công đoạn sơ chế này bạn không cần gọt lớp vỏ ngoài của khoai đi.
- Ngoài ra để cắt khoai tây không bị rời ra bạn hãy đặt khoai ở giữa 2 chiếc đũa.
Sau khi thái xong, ngâm khoai vừa cắt trong nước muối khoảng 10 phút để khoai không bị thâm đen.
Cắt phô mai thành 6 miếng nhỏ vừa bằng khoanh khoai tây là được.
Tiếp đến, các bạn tiến hành băm nhỏ thịt xông khói nhé!
Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Lá hương thảo cắt nhuyễn.
Cho bơ vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông khoảng 20 đến 25 giây cho bơ tan chảy hoàn toàn.
Bước 2: Quét bơ và nướng khoai tây
Sau khi bơ đã tan chảy hoàn toàn. Lấy bơ ra, cho vào chén bơ thêm 1/2 thìa muối và 1/2 thìa tiêu xay, sau đó khuấy đều để món ăn thêm đậm đà vào bạn nhé!
Tiếp đến, phết bơ lên từng lát của khoai tây, chú ý phủ đều mặt khoai bạn nhé!
Sau đó, cho khoai vào lò và nướng ở 200 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ đến khi vỏ khoai tây giòn và bên trong khoai chín mềm là được.
Bước 3: Chiên thịt xông khói
Trong thời gian chờ khoai tây chín, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên thịt xông khói cho vàng và giòn. Đặt thịt xông khói vừa chiên lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt lượng mỡ thừa.
Bước 4: Làm khoai tây đút lò
Khoai sau khi đã nướng xong, các bạn mang ra khỏi lò, để khoai bớt nóng khoảng 3 phút, sau đó tiếp tục cho phô mai vào giữa các lát khoai bạn nhé. Cắt sợi lượng phô mai còn lại và rắc lên bề mặt khoai tây.
Sau đó, cho khoai trở lại vào lò nướng trong vòng 5 phút với nhiệt độ cũ để phô mai được tan chảy hết.
Bước 5: Hoàn thành
Lấy khoai ra khỏi lò nướng. Rưới kem chua hoặc sữa chua và lá hương thảo băm nhuyễn lên trên khoai tây. Tiếp tục rắc thịt xông khói lên. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đó!
Thành phẩm
Vậy chúng ta đã có những lát khoai tây phủ phô mai thơm phức, vừa mềm bên trong lại giòn bên ngoài rồi nè. Bạn hãy rắc thêm một xíu tiêu và có thể ăn kèm với tương ớt nếu thích nhé!
Thật dễ dàng để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúng tôi chúc bạn thành công!