còn gì tuyệt vời bằng khi được nếm thử những lát khoai tây đút lò ngập trong phô mai tan chảy và thịt xông khói đậm đà đúng không nào? còn chần chờ gì nữa, cùng chúng tôi xắn tay vào bếp thực hiện ngay món ăn vặt chiêu đãi bạn bè trong các bữa tiệc tùng, gặp gỡ nhé!

Cách làm khoai tây đút lò phô mai thơm lừng, giòn vỏ
 

Thời gian thực hiện món khoai tây đút lò:

  • Chuẩn bị và sơ chế: 20 phút
  • Chế biến: 70 phút

Khẩu phần: tầm 4 - 5 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món khoai tây đút lò

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 5 củ
  • Bơ mặn: 5 muỗng canh 
  • Tỏi: 1 củ
  • Thịt xông khói: 3 lát
  • Phô mai thái lát: 227g
  • Sữa chua hoặc kem chua: 125ml
  • hương thảo: 1 nhánh nhỏ

Dụng cụ: Lò vi sóng, lò nướng, bếp, dao, chảo,...

Mẹo lựa chọn khoai tây ngon:
  • Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn là khoai tươi mới, ăn sẽ ngon
  • Nên chọn những củ lớn, đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.
  • Ngoài ra, bạn cần phải quan sát thật kỹ xem khoai có bị mọc mầm hay không. Tuyệt đối không nên chọn khoai tây đã mọc mầm, vì những củ khoai này đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên vật liệu cần thiết

Các bước thực hiện món khoai tây đút lò 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây sau khi mua về, rửa thật sạch. Dùng dao khía dọc thân khoai tây cho đến khi hết củ, các đường cách nhau khoảng 1cm, chú ý không làm khoai đứt hẳn. 

Mẹo:  
  • Để khoai tây sau khi nướng được giòn và thấm vị hơn, trong công đoạn sơ chế này bạn không cần gọt lớp vỏ ngoài của khoai đi
  • Ngoài ra để cắt khoai tây không bị rời ra bạn hãy đặt khoai ở giữa 2 chiếc đũa.
Khía khoai tây theo chiều dọc, cách nhau 1cm

Sau khi thái xong, ngâm khoai vừa cắt trong nước muối khoảng 10 phút để khoai không bị thâm đen.

Ngâm khoai tây sau khi cắt

Cắt phô mai thành 6 miếng nhỏ vừa bằng khoanh khoai tây là được.

Cắt phô mai ra thành từng miếng nhỏ

Tiếp đến, các bạn tiến hành băm nhỏ thịt xông khói nhé!

Cắt thịt xông khói ra thành các miếng nhỏ

Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Lá hương thảo cắt nhuyễn

Băm nhuyễn tỏi

Cho bơ vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông khoảng 20 đến 25 giây cho bơ tan chảy hoàn toàn.

Cho khoai tây vào lò

Bước 2: Quét bơ và nướng khoai tây

Sau khi bơ đã tan chảy hoàn toàn. Lấy bơ ra, cho vào chén bơ thêm 1/2 thìa muối1/2 thìa tiêu xay, sau đó khuấy đều để món ăn thêm đậm đà vào bạn nhé!

Tiếp đến, phết bơ lên từng lát của khoai tây, chú ý phủ đều mặt khoai bạn nhé! 

Phết bơ lên khoai tây

Sau đó, cho khoai vào lò và nướng ở 200 độ C trong vòng 1 giờ đồng hồ đến khi vỏ khoai tây giòn và bên trong khoai chín mềm là được.

Cho khoai tây vào lò

Bước 3: Chiên thịt xông khói

Trong thời gian chờ khoai tây chín, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên thịt xông khói cho vàng và giòn. Đặt thịt xông khói vừa chiên lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt lượng mỡ thừa.

Chiên thịt xông khói

Bước 4: Làm khoai tây đút lò

Khoai sau khi đã nướng xong, các bạn mang ra khỏi lò, để khoai bớt nóng khoảng 3 phút, sau đó tiếp tục cho phô mai vào giữa các lát khoai bạn nhé. Cắt sợi lượng phô mai còn lại và rắc lên bề mặt khoai tây. 

Sau đó, cho khoai trở lại vào lò nướng trong vòng 5 phút với nhiệt độ cũ để phô mai được tan chảy hết.

Cho phô mai vào khoai tây

Bước 5: Hoàn thành

Lấy khoai ra khỏi lò nướng. Rưới kem chua hoặc sữa chua và lá hương thảo băm nhuyễn lên trên khoai tây. Tiếp tục rắc thịt xông khói lên. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đó!

Bày trí món khoai tây đút lò

Thành phẩm

Vậy chúng ta đã có những lát khoai tây phủ phô mai thơm phức, vừa mềm bên trong lại giòn bên ngoài rồi nè. Bạn hãy rắc thêm một xíu tiêu và có thể ăn kèm với tương ớt nếu thích nhé!

Thành phẩm món khoai đút lò

Thật dễ dàng để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress