lạp xưởng mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng từ rượu, lớp vỏ giòn giòn và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. đây là món ăn ngày tết không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình việt. chần chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé!
- Thời gian sơ chế: 2 tiếng 15 phút
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Thời gian phơi lạp xưởng: 2 - 3 ngày
Khẩu phần ăn: 5 - 6 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ làm lạp xưởng mai quế lộ
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 500g
- Mỡ heo 150g
- Đường 20g
- Rượu Mai Quế Lộ 75ml
- Tiêu hạt 10g
- Muối 7g
- Bột tỏi 5g
- Bột gia vị xá xíu 10g
- Mật ong 40ml
Dụng cụ: bếp, chảo, dao, vỏ collagen làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,..
- Bạn có thể dùng ruột heo thay thế vỏ collagen nhưng vỏ collagen sẽ tiện lợi hơn và không cần sơ chế nhiều, bạn có thể mua vỏ collagen và dụng cụ nhồi thịt tại các trang thương mại điện tử trên internet.
- Lượng mỡ có thể thay đổi dao động trong khoảng từ 100 - 120g cho 500g thịt heo xay, tùy thuộc vào sở thích ăn mỡ nhiều hay ít, tuy nhiên không nên cho quá ít mỡ vì sẽ khiến lạp xưởng bị khô, ăn không ngon.
Cách chọn thịt mỡ làm lạp xưởng ngon
- Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
- Thịt mỡ ngon thường có lớp bì dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà.
- Khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô.
- Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra.
Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ
Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu và ướp cùng 20g đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm đường.
Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rang 10g hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.
Sau đó cho vào tô 7g muối, 5g bột tỏi, 10g bột gia vị xá xíu, 40ml mật ong, 15ml rượu mai quế lộ. Trộn đều cho các nguyên liệu tan.
Cho vào tô 500g thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và tiêu vào và tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Dồn thịt mỡ
Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.
Lưu ý:
- Dùng vỏ collagen sẽ tiết kiệm được thời gian hơn sử dụng lòng heo.
- Ban đầu khi nhồi thịt, ở đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Do đó, bạn cần dùng tăm nhọn đâm 1 lỗ để khí có thể thoát ra rồi mới tiếp tục nhồi thịt.
- Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn, sau đó chia ra thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen.
Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.
Cho vào đĩa 50ml rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.
Bước 4: Phơi nắng
Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.
Lưu ý:
- Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.
- Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 - 100 độ C trong lò có quạt gió và 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.
- Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 - 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 - 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
- Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.
Thành phẩm
Lạp xưởng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ.
Mua rượu mai quế lộ ở đâu?
Bạn có thể mua rượu mai quế lộ ở các cửa hàng rượu hoặc một số cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh.
Cách bảo quản lạp xưởng:
- Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đấy! Chúc các bạn thực hiện thành công!