lạp xưởng mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng từ rượu, lớp vỏ giòn giòn và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. đây là món ăn ngày tết không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình việt. chần chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé!

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Thời gian thực hiện món ăn:
  • Thời gian sơ chế: 2 tiếng 15 phút
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Thời gian phơi lạp xưởng: 2 - 3 ngày

​Khẩu phần ăn: 5 - 6 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ làm lạp xưởng mai quế lộ

Nguyên liệu:

  • Thịt heo xay 500g 
  • Mỡ heo 150g
  • Đường 20g
  • Rượu Mai Quế Lộ 75ml
  • Tiêu hạt 10g
  • Muối 7g
  • Bột tỏi 5g
  • Bột gia vị xá xíu 10g
  • Mật ong 40ml

Dụng cụ: bếp, chảo, dao, vỏ collagen làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,..

Lưu ý: 
  • Bạn có thể dùng ruột heo thay thế vỏ collagen nhưng vỏ collagen sẽ tiện lợi hơn và không cần sơ chế nhiều, bạn có thể mua vỏ collagen và dụng cụ nhồi thịt tại các trang thương mại điện tử trên internet.
  • Lượng mỡ có thể thay đổi dao động trong khoảng từ 100 - 120g cho 500g thịt heo xay, tùy thuộc vào sở thích ăn mỡ nhiều hay ít, tuy nhiên không nên cho quá ít mỡ vì sẽ khiến lạp xưởng bị khô, ăn không ngon.

Cách chọn thịt mỡ làm lạp xưởng ngon

  • Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
  • Thịt mỡ ngon thường có lớp bì dàymỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà. 
  • Khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô.
  • Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra.
Nguyên liệu làm lạp xưởng mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ

Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựuướp cùng 20g đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm đường.

Mỡ cắt hạt lựu sau đó ướp đường

Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường.

Lưu ý: Bước phơi mỡ heo sẽ giúp mỡ heo giòn, trong và giúp lạp xưởng trông đẹp, bắt mắt hơn.
Phơi nắng 2 giờ để mỡ giòn và trong hơn

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rang 10g hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.

Rang tiêu cho dậy mùi thơm

Sau đó cho vào tô 7g muối, 5g bột tỏi, 10g bột gia vị xá xíu, 40ml mật ong, 15ml rượu mai quế lộ. Trộn đều cho các nguyên liệu tan.

Cho vào tô 500g thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và tiêu vào và tiếp tục trộn đều.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế 40g đường thay vì sử dụng mật ong. Tuy nhiên, việc dùng mật ong sẽ giúp lạp xưởng có vị ngọt thanh, dịu hơn là dùng đường.
Trộn đều các nguyên liệu

Bước 3: Dồn thịt mỡ

Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.

Cắt 1 đoạn vỏ collagen , sau đó thắt nút chặt

Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.

Lưu ý: 

  • Dùng vỏ collagen sẽ tiết kiệm được thời gian hơn sử dụng lòng heo. 
  • Ban đầu khi nhồi thịt, ở đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Do đó, bạn cần dùng tăm nhọn đâm 1 lỗ để khí có thể thoát ra rồi mới tiếp tục nhồi thịt.
  • Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn, sau đó chia ra thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen.
Nhồi nhân từ từ cho đến khi gần hết chiều dài của vỏ collagen, sau đó thắt nút

Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.

Dùng tăm đâm vài lỗ để lạp xưởng thoát khí

Cho vào đĩa 50ml rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.

Lăn lạp xưởng qua 1 lớp rượu mai quế lộ

Bước 4: Phơi nắng

Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.

Lưu ý:

  • Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.
  • Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 - 100 độ C trong lò có quạt gió 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.
  • Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 - 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 - 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
  • Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.
Phơi nắng lớn trong 2 ngày

Thành phẩm

Lạp xưởng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. 

Lạp xưởng mai quế lộ

Mua rượu mai quế lộ ở đâu?

Bạn có thể mua rượu mai quế lộ ở các cửa hàng rượu hoặc một số cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh.

Cách bảo quản lạp xưởng:

  • Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn. 
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đấy! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress