cách làm mắm chưng chay thơm ngon, đậm vị cực hao cơm chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn và bất bại cho gia đình. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay món ăn này thôi nào!

Mắm chưng chay

Thời gian dự kiến làm mắm chưng chay:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 35 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm mắm chưng chay

Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Nấm mèo: 50g
  • Chao: 50g
  • Ớt: 3 trái
  • Bột gạo: 20g
  • Màu thực phẩm màu cam: 1 ống
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường,...

Dụng cụ: Xửng hấp, dao, chén,...

Nguyên liệu làm mắm chưng chay

Các bước làm mắm chưng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và pha bột màu

Nấm mèo trước khi chế biến nên mang đi ngâm trong nước khoảng 3 - 4 tiếng cho nấm mèo nở rà và sạch hơn. Sau khi ngâm, dùng dao băm nhuyễn nấm mèo.

Sơ chế nguyên liệu

Ớt rửa sạch, để ráo.

Trộn đều 5g bột gạo với 5g màu thực phẩm màu cam, cho thêm vào hỗn hợp bột nữa 1 chén nước để làm phần nước màu tráng lên bề mặt của mắm.

Pha bột màu

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Cho toàn bộ nguyên liệu gồm đậu hũ trắng, nấm mèo, chao, bột gạo, và gia vị gồm 20g đường, 5g tiêu, 10g bột ngọt vào một chiếc tô lớn.

Trộn nguyên liệu

Dùng tay bóp đều hỗn hợp nguyên liệu. Bóp đến khi hỗn hợp thấm đều vị, nhuyễn mịn thì bạn cho nguyên liệu vào khuôn, dàn đều hỗn hợp cho bằng mặt khuôn.

Trộn bột

Lưu ý: Trước khi cho nguyên liệu vào khuôn bạn nên quét một lớp dầu lên bề mặt hoặc lót một mảnh ni lông dưới đáy khuôn để khi hấp mắm xong sẽ dể dàng lấy ra hơn.

Bước 3: Hấp mắm

Cho khuôn mắm vào trong xửng hấp và tiến hành hấp mắm, hấp mắm trong thời gian 20 - 25 phút.

Hấp mắm

Sau 25 phút khi thấy mắm đã chín, bạn tráng lên bề mặt mắm 1 lớp mỏng nước màu đã chuẩn bị trước. Đóng nắp lại và hấp trong 5 phút nữa thì mắm đã chín. Đính lên trên mắm một vài quả ớt là đã hoàn thành mắm chưng.

Hấp mắm

Thành phẩm

Mắm chưng chay thành phẩm mang màu sắc đẹp mắt, món mắm đậm vị, dai mềm ăn rất bắt cơm. Mắm chưng dùng chung với cơm trắng sẽ là ngon nhất phù hợp mọi bữa ăn của mọi gia đình.

Mắm chưng chay nên để nguội để thưởng thức, ăn nóng sẽ không ngon.

Mắm chưng chay

Trên đây là cách làm mắm chưng chay đơn giản dể làm từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress