nếu là người “mê đồ chua” thì chắc hẳn bạn cũng đang “phát cuồng” với món cóc, xoài chấm mắm ruốc "thần thánh". sốt mắm ruốc giúp xoài xanh hay cóc non có chua đến mấy cũng ngon “khó cưỡng”. hãy cùng tham khảo công thức làm món nước sốt đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Xoài chấm mắm ruốc là món khoái khẩu của bất cứ ai, đặc biệt là các chị em

Xoài, cóc là những loại trái cây quen thuộc và được chị em rất ưa thích. Nếu đã chán với việc chấm xoài, cóc bằng bột canh hay muối tôm như bình thường thì bạn có thể thực hiện ngay món nước chấm mắm ruốc đang rất “thịnh hành” hiện nay. Công thức làm loại nước chấm này như sau:

Nguyên liệu:

- 10 thìa canh đường thốt nốt

- 6 thìa canh nước mắm

Nguyên liệu làm mắm ruốc chấm xoài

- 2 thìa canh mắm ruốc

- 70-80gr tôm khô

- Hành tím 5 củ; Ớt vài quả

- Máy xay sinh tố (nếu có)

Cách làm nước chấm mắm ruốc

Bước 1: Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm đem rửa thật sạch vắt ráo nước.

Ngâm tôm khô làm mắm ruốc chấm xoài

Bước 2: Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần cho vào máy xay, xay bông thành ruốc, phần còn lại dùng tay xé nhỏ.

Cho tôm vào máy xay nhỏ

Bước 3: Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Bước 4: Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm hai thìa canh nước trắng. Lưu ý không nên cho nhiều nước vì có thể khiến nước chấm sẽ bị loãng.

Cho mắm ruốc vào nồi

Bước 5: Đặt nồi lên bếp ga, đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường, sau đó cho hết phần tôm đã xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.

Bước 6: Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt đã băm nhuyễn vào. Đun thêm 2-3 phút nữa là được.

Đun sôi mắm ruốc chấm xoài

Bước 7: Đổ mắm ra bát cho nguội rồi cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cho mắm ruốc ra bát, để nguội

Cách làm sốt chấm mắm ruốc quá đơn giản đúng không và bây giờ bạn đã có thể lấy xoài xanh, cóc non ra ăn kèm được rồi.

Chúc bạn thành côngI

Theo VnExpress