mì ý hải sản là một món xào đơn giản nhưng đầy chất lượng để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những dịp cuối tuần. nào, chúng ta cùng nhau vào bếp để thực hiện ngay món ăn hấp dẫn và đầy sức khỏe này nhé!

Mì Ý hải sản

Thời gian thực hiện: khoảng 30 phút.

Khẩu phần ăn: 2 người.

Nguyên liệu và dụng cụ làm món mì Ý hải sản

Nguyên liệu:

  • Tôm: 200g
  • Mực: 200g
  • Cà rốt: 50g
  • Hành tây: 70g
  • Lá nguyệt quế: 10g
  • Tỏi băm: 30g
  • Gừng: 30g
  • Kem tươi: 40 ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Mì Ý: 100g
  • Bột canh: 1/3 thìa canh
  • Tương cà: 250g
  • Muối: 1/4 thìa canh
  • Bơ: 30g
  • Tiêu: 1/4 thìa canh
  • Rượu trắng: 30 ml
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm nghêu tùy vào sở thích của bạn

Dụng cụ:  chảo, nồi, tô, muỗng,...

Mẹo chọn mua tôm ngon: tôm tươi, ngon và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ ngon và hấp dẫn của món ăn. Một vài mẹo đó là: khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, và chọn tôm không chảy nhớt.

Xem chi tiết: mẹo chọn mua tôm ngon để đảm bảo sự hấp dẫn và thơm ngon cho món ăn của bạn nhé.

Mẹo chọn mua mực ngon: hai cách đơn giản nhất để chọn mua mực tươi ngon là nhìn vào màu trên thân mực và độ săn chắc của mực.

  • Cách đầu tiên là bạn hãy quan sát màu trên thân mực, nếu thân mực ở phần màu nâu có màu nâu tím sậm, và phần thân màu trắng có màu đục như sữa, thì đó là mực ngon và tươi.
  • Đến với cách thứ hai, bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon bằng cách dùng tay ấn vào thân mực, nếu bạn cảm nhận được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi thì đó là mực tươi ngon đấy, ngược lại, nếu thân mực mềm nhão, dùng tay nhấn thấy bị lõm và lâu đàn hồi thì đó là mực không tươi.
Nguyên liệu làm mì Ý hải sản

Các bước thực hiện món mì Ý hải sản             

Bước 1: Sơ chế hải sản

Sơ chế tôm: Bạn hãy đem tôm ngâm với một chút muối, sau đó rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu tôm.

Tiếp theo, lột vỏ và dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi. Cuối cùng là rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch trước khi đem đi chế biến.

Sơ chế tôm

Sơ chế mực:

Đầu tiên, bạn hãy nắm chặt và kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân, sau đó loại bỏ phần túi mực tuyến tiêu hóa trên phần râu mực. Tiếp đến, bạn hãy rút phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Sau đó xẻ dọc phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực.

Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực. Cuối cùng, rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.

Sơ chế mực

Đun khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi thì bạn lần lượt cho rượu gừng vào. Tiếp đến, cho tôm đã sơ chế ở trên vào, chần sơ qua từ 3 - 4 phút, rồi vớt lên. Sau đó, cho mực đã sơ chế vào, chần sơ mực qua cũng từ 3 - 4 phút, rồi vớt lên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi sau đó cắt thành hình hạt lựu.
  • Thái hành tây hình hạt lựu.
Thái hạt lựu cà rốt và hành

Bước 3: Luộc mì

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho 1/4 thìa canh muối2 thìa canh dầu ăn vào để giúp sợi mì đậm vị và không bị dính sau khi vớt ra.

Khi nước sôi thì hạ lửa vừa luộc mì đến gần chín (không luộc chín quá mì sẽ nát không ngon), thời gian luộc mì dao động từ 8 - 10 phút tùy theo loại mì (để chính xác hơn, bạn hãy theo dõi hướng dẫn luộc mì trên bao bì).

Lưu ý: Để sợi mì không bị gãy và nát khi nấu thì khi nước sôi mới cho mì vào, sau khoảng 30 giây phần mì mềm ra và thì dùng kẹp hoặc đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn cho toàn bộ mì ngập trong nước, không khuấy nhiều sẽ khiến sợi mì gãy.
Luộc mì

Khi mì chín, vớt ra rổ. Sau khi vớt mì ra trộn với 1 chút dầu ăn hoặc dầu olive để mì không bị vón cục và dính lại với nhau.

Vớt mì

Bước 4: Làm sốt

Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho 30g bơ vào tráng đều mặt chảo.

Cho 30g tỏi băm vào, khi tỏi có màu vàng và mùi thơm thì tiếp tục cho 70g hành tây và 50g cà rốt đã thái hạt lựu vào. Đảo đều cho đến khi cà rốt chínhành tây chín ngả màu hơi trong.

Phi hành và cà rốt

Tiếp theo, lần lượt cho 250g tương cà, sau đó cho 1/3 thìa bột canh, 1/4 thìa canh tiêu, 40ml kem tươi và 10g lá nguyệt quế vào hỗn hợp. 

Nấu sốt đến khi sốt hơi sền sệt thì cho tôm và mực vào và đảo đều.

Cho tôm và mực vào hỗn hợp

Tiếp tục cho mì đã để ráo vào, xào mì và tôm mực cho đến khi tôm mực chín tới

Nêm lại muối tiêu cho vừa ăn và hợp khẩu vị, sau đó tắt bếp.

Cho mì vào, nêm nếm cho phù hợp và tắt bếp

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi tắt bếp, bày mì ra dĩa, rắc tiêucho thêm ngò tây hoặc rau mùi lên trên để trang trí đẹp mắt và tăng sự hấp dẫn của món ăn.

Hoàn thành

Thành phẩm 

Sợi mì dai dai, mềm mềm, phần nước xốt có vị ngon ngọt của rau củ và tôm mực đậm đà, hấp dẫn, tất cả hòa quyện với nhau đem đến một món ăn ngon chứa đựng hương vị đặc trưng của biển cả. Mì Ý hải sản phải ăn nóng mới ngon. Vì thế, ngay sau khi chế biến, bạn hãy bày biện để cả nhà dùng luôn nhé!

Mì Ý hải sản

Trên đây là cách làm món mì Ý hải sản đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress