bạn nghe đồn mì ý ăn rất ngon và muốn thưởng thức thử, nhưng bạn lại muốn ăn chay thì nấu làm sao cho ngon? hãy tham khảo bài viết dưới đây rồi vào bếp thực hiện thử nhé, rất đơn giản mà lại ngon không tưởng đó.

mì ý chay - mì sốt spaghetti chay

Thời gian chế biến: 20 phút

Khẩu phần: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Mì ý: 500g
  • Nấm đùi gà: khoảng 1 cây
  • Nấm rơm: 100g
  • Nấm đông cô tươi: 100g
  • Cà chua: 3 trái
  • Phô mai dẻo: 50g
  • Bơ nhạt: 2 - 3 muỗng
  • Hành tây: 1 củ 
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Hành tím bằm: 2 muỗng
  • Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tương cà, nước tương,...
nguyên liệu

Các bước thực hiện mì ý chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem, hành tây và 3 quả cà chua đem đi bằm nhỏ.

bằm cà chua và hành tây

Nấm đùi gà thì bạn đem cắt nhỏ bằng cách cắt từng lát mỏng, sau đó xếp những lát mỏng đó lại cắt thành sợi rồi xếp những sợi đó lại cắt thành những hạt nhỏ.

cắt nấm đùi gà

Phần nấm rơm và nấm đông cô thì cắt nhỏ hoặc cắt lát tùy theo sở thích của bạn.

Nấm cắt ra

Phô mai thì bạn đem đi bào thành từng sợi nhỏ.

Phô mai bào

Bước 2: Nấu mì ý

Đầu tiên, bạn đun 1 nồi nước rồi cho vào đó 2 muỗng dầu ăn và 4 muỗng cà phê muối sau đó đợi cho nước thật sôi.

cho dầu vào

Khi nước đã sôi thì bạn cho mì ý vào nhé rồi dùng đũa đảo phần mì cho mì đều xuống nước.

nấu mì ý

Tiếp tục đun 8 - 10 phút đến khi thấy mì nở ra và gắp lên 1 sợi cắn thử thấy mềm thì vớt lên nhúng vào nước lạnh rồi để cho ráo nước sau đó thì xếp lên đĩa.

Cách luộc mì ý ngon:

  • Khi luộc mì ý bạn nên đun một nồi nhiều nước để tránh những sợi mì dính nhau. Lượng nước tương đương với mì và muối: 1 lít nước, 100g mì và 1 muỗng cà phê muối.
  • Bạn không được cho mì vào nước chưa sôi và phải cho muối, dầu ăn trước khi trụng mì.
  • Khi cho mì ý vào nên vừa đảo vừa dìm nhẹ mì ý xuống nước. Sau 30 giây thì mì ý được nhúng đều vào nước, bạn nên đảo đều để những sợi mì ý không dính vào nhau.
Vớt mì

Bước 3: Làm xốt spaghetti

Đặt một cái chảo lên bếp rồi làm nóng chảo. Sau đó cho vào đó 1 muỗng dầu ăn và 2 - 3 muỗng bơ nhạt.

cho dầu và bơ vào chảo

Sau khi bơ đã tan hết thì bạn cho hành tây và 2 muỗng hành tím bằm vào xào cho dậy mùi lên.

Xào hành

Tiếp đến bạn cho hết nấm rơm, nấm đùi gà, nấm đông cô và cà chua đã được sơ chế vào xào cùng hành tây.

xào nam ca chua

Khi thấy cà chua bắt đầu nát bạn cho 5 muỗng tương cà vào, cùng 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường rồi đảo đều và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé.

cho tương cà

Cứ tiếp tục đun và đảo đều đến khi thấy cà chua mềm nhuyễn, nước sốt bắt đầu sánh lại thì bạn cho 50g phô mai đã được sơ chế vào rồi đảo sơ lên xong tắt bếp.

nấu phô mai

Cuối cùng đổ nước sốt lên bề mặt đĩa mì đã được luộc hoặc trộn chung với mì là hoàn thành.

tưới nước sốt lên

Thành phẩm

Vậy chúng ta đã có những sợi mì vàng óng kết hợp cùng xốt cà chua, nấm ngon ngọt đậm đà. Bạn hãy rắc thêm một xíu tiêu và có thể ăn kèm với tương ớt nếu thích nhé. 

mì ý chay - mì sốt spaghetti chay

Mẹo thực hiện thành công:

  • Bạn có thể thay thế những loại nấm trên bằng những loại nấm mà nhà mình thích.
  • Khi vớt mì ý ra khỏi nước lạnh, bạn nên trộn khoảng 1 muỗng dầu với 400g mì ý để khi nguội, mì không bị dính vào nhau.

Hi vọng rằng sau bài viết trên bạn đã có thể nấu một đĩa mì ý chay thơm ngon cho gia đình mình nhé, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress