miến trộn hoa đậu biếc kiểu thái là một trong những món gỏi trộn ngon, lạ miệng, thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên, lại thơm ngon đến khó cưỡng chỉ với các bước làm vô cùng đơn giản. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện và khẩu phần:

  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần: 4 người 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Miến khô: 100g
  • Hoa đậu biếc: 30 hoa khô
  • Dầu ăn: 150ml
  • Tỏi: 60g
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Ớt: 15g
  • Cà chua bi: 30g
  • Húng lũi: 15g
  • Tôm tươi, mực ống: mỗi loại 200g
  • Chem chép: 300g
  • Thịt băm, đậu hũ trắng: mỗi loại 100g
  • Xà lách, giá đỗ: mỗi loại 100g
  • Dưa leo, chanh: mỗi loại 1 trái
  • Hành phi, đậu phộng rang: mỗi loại 30g
  • Hành tím: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm

Dụng cụ: nồi, chảo, dao,…

Cách chọn mua mực ngon :

  • Mực ống là loại có thân dài, dáng tròn giống với hình một cái ống rất dễ nhận biết.
  • Bạn nên chọn mực có da láng bóng, có màu sáng hơi hồng, những con còn nguyên vẹn cả thân và râu.
  • Không nên chọn những con đầu bị rời, toàn thân màu trắng hoặc hơi xanh, chạm vào hơi nhơn nhớt, phần thịt nhão, có mùi hôi là mực hỏng.
  • Nên mua tại các cửa hàng bán hải sản tươi ngon, uy tín để đảm bảo vệ sinh.

Cách mua tôm ngon:

  • Bạn nên chọn tôm còn nguyên thân, còn sống, búng mạnh, không chọn những con trên thân có màu hồng hay chuyển sang trắng.
  • Dùng tay chạm vào, bạn nên vuốt dọc theo thân từ trước ra sau và ngược lại, nếu thấy nhám ở tay, hơi nhơn nhớt thì tuyệt đối không nên mua.
  • Có thể duỗi thẳng tôm và đưa trước ánh nắng, quan sát các khớp trên vỏ của tôm, nếu khớp hẹp là tôm ngon.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn.

Mách bạn: Bạn có thể uốn cong thân tôm cho lộ rõ các khớp và đường chỉ trên lưng tôm, dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ phần chỉ màu đen, giúp tôm sạch và ngon hơn.
Sơ chế tôm

Dùng muối chà xát toàn thân mực, nắm chặt lấy phần râu kéo một cách từ từ cả phần ruột và râu mực ra khỏi phần thân.

Lưu ý: Nếu túi mực bị vỡ làm toàn bộ bên trong bị nhuộm đen, chỉ cần rửa lại mực dưới vòi nước đang chảy là được.

Kéo râu và ruột mực ra ngoài

Tiếp tục kéo phần xương sống có màu trắng trong ra khỏi thân của mực một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng dao rạch dọc từ đầu đến đuôi, cạo sạch phần nội tạng bên trong, giúp việc làm sạch bụng mực đơn giản hơn.

Sơ chế bụng mực

Dùng dao rạch nhẹ một đường dọc thân mực, một tay ấn chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo mạnh tay, lột sạch lớp da của mực. Chỉ cần cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch lại là xong.

Sơ chế mực

Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài.

Sơ chế chem chép

Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ.

Mách bạn: Bạn có thể dùng dầu ăn thoa một lớp mỏng lên tay trước khi băm tỏi giúp tay bạn không cảm thấy bỏng rát do tỏi gây ra.
Sơ chế tỏi, hành

Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tạo màu và trụng miến

Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt.

Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 - 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.

Lưu ý: 
  • Cho miến trụng sơ qua không nên trụng quá lâu, miến sẽ bị bở không còn ngon, tốt nhất là trụng từ 1 - 2 phút là được.
  • Nên chần qua nước đá lạnh đến khi thấy miến nguội, thì vớt ra để ráo.
Trụng miến với nước sôi

Bước 3: Trộn miến

Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.

Mách bạn:

  • Trong lúc phi nên dùng đũa đảo đều tay liên tục với lửa nhỏ, giúp tỏi không bị cháy khét.
  • Lúc thấy tỏi hơi vàng ngà là có thể tắt bếp, nếu để vàng đều thì sau khi tắt bếp có thể bị cháy khét do nhiệt độ trong dầu vẫn còn.
Phi tỏi

Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.

Trộn miến với tỏi phi

Bước 4: Làm nước sốt

Cho 10g tỏi, 15g ớt, 50g đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau. Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước. Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.

Lưu ý: Nên dùng giã từ trên xuống, đều và nhẹ tay tránh bị nước mắm hay các nguyên liệu khác văng vào mắt, hay văng lên người nhé!
Làm nước sốt

Bước 5: Chế biến các món ăn kèm

Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng.

Mách bạn: 

  • Không nên luộc hải sản quá lâu, chúng sẽ bị khô, cứng không còn tươi ngon. 
  • Với mực và tôm luộc khoảng 1 phút, đến khi thấy thịt săn lại là được.
  • Chem chép trong lúc luộc nên đảo đều nhẹ tay, khi thấy chem chép há miệng hết là được.
Luộc hải sản

Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.

Mách bạn: Chờ chảo dầu sôi cho đậu hũ vào chiên với lửa nhỏ, chờ đến khi có màu vàng nhạt, vặn lửa vửa trở nhanh tay cho miếng tàu hũ vàng đềuvớt ra để ráo dầu, rồi tắt bếp. Giúp miếng tàu hũ chiên xong giòn rụm bên ngoài, lại ít hút dầu hơn cứ chiên với lửa nhỏ.
Chiên tàu hũ

Bước 6: Xào thịt băm

Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm. Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.

Lưu ý: Không nên xào thịt quá lâu, thịt băm sẽ bị khô cứng không còn vị thanh ngọt mềm mềm từ thịt băm.
Xào thịt băm

Bước 7: Hoàn thành

Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.

Lưu ý: Không nên trộn hết miến mà chỉ nên trộn một lượng vừa đủ ăn. Trộn sẵn khiến miến bị bở không còn dai ngon khi dùng và quan trọng là tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Hoàn thành

Thành phẩm

Miến trộn được nhuộm một màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc quyện lẫn với nước sốt đậm đà chuẩn vị Thái kèm theo vô số các món ăn kèm, tăng thêm vị thanh ngọt từ hải sản, giòn bùi từ từng hạt đậu phộng rang ăn vào là ghiền ngay thôi.

Thành phẩm

Mách bạn:

  • Trước khi trụng miến với nước sôi, bạn có thể cho miến khô ngâm trong thau nước khoảng 5 - 10 phút, cho đến khi dùng tay bóp thử thấy sợi miến mềm, vớt ra cho vào rổ để ráo nước.
  • Bạn có thể vắt nước cốt chanh lên phần miến trộn trước khi ăn, bạn sẽ thấy sự kì diệu khi những sợi miến đang là màu xanh chuyển dần sang màu tím, đẹp đến ngất ngây.
Cuối tuần cùng gia đình bên cạnh các món ăn ngon thì còn gì bằng, hãy vào bếp và thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!
Theo VnExpress