bánh đúc mặn là món ăn được nhiều người ưa chuộng không chỉ nhờ hương vị thơm béo của nước cốt dừa, mà còn ở vị thanh ngọt của tôm thịt. hãy cũng chúng tôi vào bếp chuẩn bị món hấp thơm ngon này cho cả nhà nhé!

Cách làm món bánh đúc mặn
Thời gian thực hiện món bánh đúc mặn:

- Thời gian thực hiện: 60 phút

- Nguyên liệu dưới đây làm cho 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 100g bột gạo
  • 15g bột năng
  • 180g thịt heo xay
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ sắn nước
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 quả chanh
  • Một số gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, mắm
  • Dụng cụ: nồi, chảo, khuôn hoặc xửng hấp, dao, thớt, chén bát, muỗng đũa
Nguyên liệu làm món bánh đúc mặn

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha bột bánh đúc

Cho 100g bột gạo và 15g bột năng vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Lần lượt cho 300ml nước và 200ml nước cốt dừa vào tô, liên tục khuấy đều. Để bột nhuyễn khoảng 30 phút.

Cách pha bột làm bánh đúc

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sắn và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi và xắt nhuyễn. Băm nhuyễn 3 củ hành tím và 2 tép tỏi. Hành lá rửa sạch, bỏ phần gốc, phần lá xắt nhỏ. Băm 1 quả ớt và phần tỏi còn lại để riêng cho nước chấm.

Sơ chế một số loại rau củ

Ướp 180g thịt heo xay với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng hành tím băm rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút

Ướp thịt heo xay

Bước 3: Hấp bánh đúc mặn

Thoa một ít dầu ăn bên trong khuôn bánh, khuầy đều phần bột vừa pha và cho 1/3 phần bột vào khuôn.

Cho 1/3 lượng bột vào khuôn

Bắc nồi lên bếp khoảng 1 lít nước, cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Cứ mỗi 7 phút, bạn mở nắp nồi và đổ thêm 1/3 phần bột còn lại đến khi hết bột. Sau cùng hấp thêm 15 phút nữa để bánh chín hoàn toàn. Cuối cùng bạn lấy khuôn ra khỏi nồi và chờ bánh nguội bớt nhé!

Cho bánh vào nồi hấp cách thủy
Cách kiểm tra bánh chín: Bạn cắm 1 cây tăm vào bột bánh và rút lên. Nếu bột còn bám vào tăm nghĩa là bánh chưa chín, còn nếu tăm không bị dính bột là bánh đã chín rồi.

Bước 4: Xào nhân

Bắc chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm, để lửa vừa. Khi hành và tỏi đã vàng thơm, bạn cho phần thịt đã ướp vào xào săn lại.

Phi hành tỏi và xào thịt

Cho thêm 50ml nước, chờ nước sôi thì bạn cho phần cà rốt và sắn vào xào đều. Đảo đều tay khoảng 3 phút nữa, bạn cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp.

Cho cà rốt, sẵn và hành lá vào chảo xào đều

Bước 5: Làm nước chấm

Chuẩn bị chén 50ml nước nóng. Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho đường tan hết. Cho phần tỏi ớt băm nhuyễn vào và vắt thêm một miếng chanh, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt, chua theo khẩu vị của mình nhé!

Làm nước chấm chua ngọt

Bước 6: Hoàn thành

Đợi bánh nguội bớt rồi bạn cho bánh ra dĩa, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Rải đều phần nhân lên bánh.

Mẹo: Trước khi cắt bạn nhớ thoa một ít dầu ăn lên lưỡi dao để bánh không bị dính vào dao nhé!
Cắt bánh thành nhiều miếng vừa ăn

Thành phẩm

Món bánh đúc mềm ngon, hấp dẫn và thơm vị nước cốt dừa, lại có nước chấm chua ngọt cho món ăn thêm đậm đà. Bạn có thể ăn bánh kèm với một ít giá đỗ trụng sơ qua nước sôi nhé!

Hoàn thành món bánh đúc mặn
Mẹo thực hiện món ăn:
  • Nếu thích ăn béo nhiều nước cốt dừa, bạn có thể để 1/3 phần bột sau cùng pha thêm nước cốt dừa, khi lớp bánh dưới đã hơi chín mặt thì cho lớp bột nước cốt dừa vào, khi bánh ra sẽ có lớp nước cốt dừa phía trên rất béo và ngon.
  • Ngoài thịt ba chỉ, bạn có thể làm nhân bánh bằng tôm khô giã nhuyễn với cà rốt đấy!

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã làm xong một món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình rồi đấy! Hãy cùng chúng tôi thưởng thức và chia sẻ công thức nấu ăn này cho cả nhà nhé!

Theo VnExpress