miền trung khô cằn nắng gió nhưng lại nổi tiếng với nhiều món ngon trong đó có bún mắm nêm đậm đà hương vị. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi học cách làm món bún hấp dẫn này nhé!

Bún mắm nêm
Thời gian dự tính thực hiện món bún mắm nêm:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Bún tươi: 500 gram.

- Thịt ba chỉ: 200 gram (chọn thịt ba chỉ ít mỡ, nạc nhiều để không bị ngán)

- Chả cá: 200 gram.

- Tai heo: 200 gram.

- Mắm nêm: 100 gram.

- Thơm: nửa trái.

- Tỏi băm: 15 gram.

- Hành tím băm: 15 gram.

- Sả băm: 15 gram.

- Dầu màu điều: 2 muỗng canh.

- Ớt băm: 15 gram.

- Dưa leo: 1 trái.

- Tía tô: 30 gram.

- Rau diếp cá: 30 gram.

- Rau kinh giới: 30 gram.

- Húng quế: 30 gram.

- Giá đỗ: 150 gram.

- Rau xà lách: 30 gram.

- Đậu phộng rang chín: 50 gram.

- Gia vị cơ bản: Đường, dầu ăn,...

- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, rây, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...

Một số nguyên liệu chính

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thơm cắt vỏ, bỏ mắt, băm nhuyễn.

Bày sẵn thịt, chả cá, tai heo ra đĩa

- Các loại rau ăn bún gồm: diếp cá, tía tô, húng quế, rau xà lách bạn nhặt bỏ phần lá, cây già rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch một lần nữa, để ráo.

- Dưa leo bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng.

- Giá rửa sạch, để ráo nước.

Sơ chế các loại rau sống

- Thịt ba chỉ heo bạn rửa sạch, để ráo.

- Tai heo bạn rửa sạch, dùng dao lam cạo sạch lông và chất bẩn sau đó lấy muối và chanh hoặc giấm chà xát kỹ để khử mùi hôi rồi rửa lại lần nữa bằng nước muối pha loãng.

Để tai heo được trắng bạn ngâm tai heo thêm 10 phút trong tô nước có pha ít chanh hoặc giấm trắng.

Tiếp theo bạn chần tai heo qua nước sôi rồi vớt ra, rửa lại lần nữa, để ráo. 

Sơ chế tai heo

Bước 2: Luộc thịt, tai heo và chiên chả cá

- Bạn đổ 1 lít nước vào nồi, thêm vào 1 thìa cà phê muối, cho tai heo và thịt ba chỉ vào luộc chín.

Để biết thịt chín hay chưa bạn lấy đũa xiên vào miếng thịt, thấy thịt mềm và không ra nước đỏ là được.

Luộc thịt heo

- Thịt ba chỉ và tai heo chín bạn vớt ra, cắt mỏng.

Để tai heo được trắng giòn, bạn luộc xong vớt ra thả ngay vào tô nước đá lạnh, đợi tai heo nguội hẳn sau đó cắt mỏng.

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi thả chả cá vào chiên. Chả cá chiên bạn cũng cắt thành những miếng nhỏ dài, vừa ăn.

Chiên chả cá

Bước 3: Làm mắm nêm ăn bún

- Mắm nêm bạn lược qua rây bỏ cặn.

Lược mắm nêm qua rây

- Thơm bạn cũng lược qua rây lấy nước cốt và giữ lại 2 muỗng canh xác thơm. 

Lược thơm qua rây

- Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều đun nóng rồi cho lần lượt sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào phi vàng thơm.

Tiếp theo bạn thêm vào chảo mắm nêm: 80 gram đường, 100 ml nước khuấy đều, đun sôi.

Nấu mắm nêm

Cuối cùng cho vào nước cốt thơm và 2 muỗng canh xác thơm khuấy đều, đun sôi lại, tắt bếp, để nguội.

Thêm xác thơm và nước cốt thơm

Bước 4: Hoàn thành món ăn

- Bún tươi bạn trụng qua nước sôi, lấy một lượng vừa đủ ăn cho vào tô, xếp thịt, tai heo, chả cá, rau ăn kèm và rắc đậu phộng lên. Khi ăn bạn chan vào nước mắm nêm, trộn đều.

Dọn bún

Thành phẩm

Bún mắm nêm miền Trung có sự hòa quyện giữa cá loại rau thịt và đặc biệt phần nước mắm nêm đậm đà hương vị khiến người ta nhớ mãi. 

Bún mắm nêm
Linh hồn của món bún mắm nêm miền Trung ở phần nước xốt mắm nêm chan bún, các loại thịt rau ăn kèm bạn có thể biến tấu tùy ý nhưng phần mắm nêm phải đặc biệt chú trọng, bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp khẩu vị nhưng không thể thiếu thơm, hành tỏi phi nhé.

Không khó để có một tô bún mắm nêm miền Trung chuẩn vị, chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này nhé!

Theo VnExpress