nhật bản nổi tiếng với món súp miso truyền thống. vậy làm sao để nấu súp miso ngon? hãy cùng chúng tôi làm món canh miso chuẩn nhật đơn giản chỉ với 3 bước. còn chờ gì nữa, vào bếp cùng điện máy xanh nào!

Súp miso hay còn gọi là canh tương, đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Với nguyên liệu đơn giản bao gồm phần nước dùng (dashi) nấu cùng tương miso cùng một số loại nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển. Đây là một trong những món ăn thường dùng làm bữa ăn sáng của người Nhật.
Súp miso Nhật Bản
Thời gian dự tính chế biến món súp miso

Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

Thời gian chế biến: 20 phút.

Nguyên liệu dưới đây dành cho phần 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 1 lít nước
  • 30gram lá rong biển khô
  • 20gram cá bào
  • 1 tô nước lạnh
  • 2 muỗng ăn rong biển khô
  • 4 muỗng ăn tương miso trắng
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi
  • 4 chén nước
  • 1/3 chén hành lá thái nhỏ.
  • Bếp, nồi, muỗng, dao,...
Nguyên liệu chế biến súp miso

Các bước nấu súp miso

Bước 1: Sơ chế rong biển

Ngâm rong biển khô trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút cho rong biển nở và mềm. sau đó tiến hành vớt rong biển ra đựng vào rổ cho ráo nước. Thái rong biển thành từng khúc 5cm vừa ăn.

Sơ chế rong biển

Nếu bạn không thích mùi tanh của rong biển thì có thể sử dụng giấm trắng trộn vào rong biển, bóp nhẹ sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.

Bước 2: Nấu nguyên liệu và nước dùng

Nước dùng dashi được nấu như sau: Dùng rong biển đã ngâm cho vào nồi nước và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn tiến hành vớt rong biển racho ngay nước lạnh vào để làm nguội nước.

Nước dùng Dashi

Kiểm tra nước dùng đã nguội chưa bằng cách áp tay vào cạnh nồi. Nếu nước dùng đã nguội, bạn cho cá bào vào nồi và để yên trong khoảng 15-20 phút.

Lưu ý không bật bếp trong lúc chờ cá lắng.

Sau 20 phút, bạn dùng rây hay vải lọc để lọc phần cặn cá dưới đáy nồi và chỉ giữ lại phần nước. Đây cũng chính là phần nước dùng dashi truyền thống của Nhật Bản.

Tiếp theo, hoà tan hạt nêm dashi với nước rồi đun sôi. Lấy 3/4 chén dashi nóng cho vào tương miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.

Hoà tan tương miso

Cho rong biển đã sơ chế và đậu hũ vào nồi nước dùng dashi đã chế biến, đun sôi. Khi nước sôi, bạn rưới miso đã hoà tan vào và chờ cho nước sôi trở lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành món súp miso thơm ngon, đơn giản và nhanh chóng rồi đấy!

Nấu súp miso

Bước 3: Thành phẩm

Để tăng tính thẩm mỹ và cảm quan, bạn hãy dùng một ít hành lá rắc đều trên món súp miso. Và hãy lưu ý cho hành và dùng món súp miso khi còn nóng để đảm bảo vị ngon của nó nhé.

Thành phẩm
Lưu ý khi chế biến:
  • Rong biển là một trong những thành phần quyết định mùi vị của nồi súp. Chính vì vậy bạn cần lưu ý trong việc chọn mua rong biển. Tốt nhất bạn nên chọn mua rong biển tại những nơi uy tín chất lượng và có thương hiệu.
  • Sau khi rưới miso vào nồi canh không được tiếp tục đun, sẽ làm mất vị thơm của miso cũng như các hàm lượng dinh dưỡng trong đó.
  • Chọn đậu phụ nguyên chất, có độ mềm mịn và độ đàn hồi cao. Không nên chọn đậu phụ đã chiên cho món súp miso.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nấu được nồi súp miso ngon đậm đà. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé! 

Theo VnExpress