cốm dẹp trộn dừa là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo, dẻo, ngọt cực kỳ hấp dẫn. các bạn có thể tự vào bếp làm cốm dẹp trộn dừa tại nhà theo hướng dẫn sau đây. 

Thời gian dự tính làm cốm dẹp trộn dừa:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 90 phút (Trong đó thời gian chờ cốm ngấm nước cốt dừa khoảng 80 phút).

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Cốm dẹp trộn dừa

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cốm dẹp: 250 gram.
  • Nước cốt dừa: 1/2 lon. (Mua loại nước cốt dừa đóng lon sẵn khá tiện dụng).
  • Quả dừa khô: nửa trái.
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ.
  • Gia vị: Muối, đường,...
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, rổ rá, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Nguyên liệu
Cốm dẹp được bán khá phổ biến ở tiệm tạp hóa, siêu thị hoặc bạn mua online rất dễ dàng. Có hai loại cốm dẹp trắng và xanh, bạn sử dụng loại nào tùy thích.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cốm dẹp đổ ra rá, vo với nước cho sạch rồi để ráo.

vo cốm

- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng với 100 ml nước, xay nhuyễn sau đó lọc qua rây lấy nước.

Làm nước lá dứa

- Quả dừa khô bạn dùng dụng cụ nạo dừa nạo thành sợi.

Nạo dừa

Bước 2: Đun nước dừa

- Nước cốt dừa hòa tan với 50 gram đường, 1/4 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Sau khi nước cốt dừa sôi bạn đổ 2 thìa canh nước lá dứa vào, tiếp tục đun cho nước cốt dừa sôi lại. 

Nấu nước dừa

Bước 3: Trộn cốm với nước dừa

- Cốm dẹp sau khi để ráo nước bạn cho vào tô, rưới từ từ nước cốt dừa vào cốm, vừa rưới vừa trộn cốm, khi thấy cốm vừa đủ độ ướt bạn ngừng lại cho cốm thấm nước dừa 30 phút.

Trộn nước cốt dừa vào cốm

- Sau 30 phút bạn hâm lại nước cốt dừa cho nóng rồi tiếp tục rưới vào cốm, vừa rưới vừa trộn sau đó lại để thêm 30 phút, lặp lại thêm một lần nữa tổng cộng là ba lần trộn nước cốt dừa vào cốm.

Trộn dừa nạo sợi vào cốm

- Cuối cùng bạn trộn vào cốm 1 muỗng canh đường để tăng độ ngọt (nếu không thích ngọt bạn bỏ qua bước này). Sau khi trộn đường bạn trộn dừa nạo sợi vào cốm nữa là hoàn tất.

Thành phẩm

Bày cốm trộn dừa ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi, món ăn này được sử dụng làm bữa sáng hoặc như món ăn nhẹ giữa giờ đều thích hợp nhé.

Cốm dẹp trộn dừa
Lưu ý khi làm cốm dẹp trộn dừa:

- Cốm trộn dừa đạt yêu cầu khi cốm thấm nước cốt dừa mềm ngọt và không bị nhão, nát. Cốm có màu xanh mướt, bóng bẩy thơm nhẹ mùi lá dứa. 

- Bạn chú ý trong quá trình vo cốm, không để cốm ngâm nước quá lâu sẽ làm cốm bị nhão.

- Khi trộn nước dừa chỉ trộn vừa đủ, trộn quá nhiều cũng làm cốm bị nhão, dính rất khó ăn.

Cốm dẹp trộn dừa có mùi thơm rất quyến rũ, kích thích vị giác, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công khi làm món ăn này nhé!

Theo VnExpress