dồi heo (dồi lợn) là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. khác với món dồi luộc đơn thuần, hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp nấu món dồi thịt chiên hấp dẫn khó cưỡng nhé!

 Thời gian thực hiện

- Thời gian sơ chếướp thịt: 90 phút

- Thời gian chế biến: 45 phút

- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4-5 người ăn.
 Mẹo chọn mua và sơ chế lòng lợn:

Mẹo chọn mua: Chọn loại lòng bé, ống ruột căng tròn đều, bề mặt có màu trắng hồng tươi tắn, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa. Loại lòng này sẽ rất ngon nếu kết hợp với khâu chế biến về sau.

Mẹo sơ chế: Lòng mua về đem lộn trái rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong. Để khử mùi hôi của lòng non, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm để sát khử mùi. Sau đó rửa lại với nước muối để diệt khuẩn và làm sạch lại một lần nữa.

Dồi thịt chiên thơm ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

- 200 gram thịt nạc vai

- 200 gram sụn heo

- 1kg lòng heo non

- 200 gram giò sống

- Hành lá, hành khô (hành tím) bằm nhuyễn

- 50 gram lá mơ thái nhỏ

- Gia vị nên nếm cơ bản

Dụng cụ:

- Máy xay thịt

- Nồi chiên không dầu

- Nồi hấp

- Phễu

- Muỗng, đũa

- Tô lớn

Nguyên liệu làm món dồi thịt chiên giòn

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Rửa sạch thit nạc vai và sụn heo, thái nhỏ.

Cho thịt nạc vào máy xay, xay nhuyễn.

Xay nhuyễn thịt nạc vai

Tiếp đến, xay nhuyễn phần sụn đã cắt nhỏ.

Xay nhuyễn phần sụn đã cắt nhỏ

Trộn đều thịt nạc vai xay, sụn heo xay nhuyễn với 200 gram giò sống. Sau đó tiếp tục cho thêm lá mơ, hành lá và hành khô đã bằm nhỏ.

Nêm nếm gia vị vừa ăn:  1/4 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa canh tiêu, 1/5 thìa canh bột ngọt (mì chính), 1/2 thìa canh nước mắm.

Trộn đều phần nhân với lá mơ, hành lá, hành khô và nêm nếm gia vị

Trộn đều hỗn hợp trên và ướp trong 1 giờ.

Trộn đều hỗn hợp thịt và ướp trong 1 giờ đồng hồ

Bước 2: Nhồi thịt

Lòng heo non làm sạch, để ráo.

Dùng dây cột chặt một đầu lòng heo, đầu còn lại gắn vào miệng phễu.

Nhồi phần thịt vào lòng heo cho đến khi lòng heo đầy, căng tròn.

Lưu ý: Nên cắt lòng heo thành các khúc dài vừa phải khoảng 25-30 cm để dễ nhồi thịt. Trong quá trình nhồi thịt, nên dùng tăm nhọn xăm nhẹ vào phần lòng để tránh bọng khí và tránh bị bục khi chiên, hấp, phần nhân thịt sẽ chắc và đều hơn.
Cách nhồi thịt vào bên trong lòng heo non

Bước 3: Hấp chín dồi

Chuẩn bị sẵn một nồi nước hấp, hấp chín dồi khoảng 30 phút

Hấp chín dồi trong khoảng 30 phút

Bước 4: Chiên dồi với nồi chiên không dầu

Xếp dồi thịt đã luộc chín vào nồi chiên, điều chỉnh nồi chiên dồi trong 10 phút với nhiệt độ 175 độ C

Chiên dồi bằng nồi chiên không dầu

Dồi chín vàng, mùi thơm tỏa ra.

Dồi thịt chiên thơm ngon

Lấy dồi ra khỏi nồi, cắt khoanh nhỏ. 

Cắt khoanh dồi thịt

Thành phẩm

Và thế là món dồi thịt thơm ngon, độc đáo đã ra lò. Bạn có thể ăn với tương ớt hoặc rau sống và nước mắm chua ngọt đều rất ngon.Món ăn này chắc hẳn sẽ làm phong phú thêm các món chiên ngon cho gia đình. 

Dồi chiên thơm ngon thành phẩm
Mẹo thực hiện thành công:

- Dồi thịt chiên nên ăn ngay khi còn nóng sẽ giòn ngon hơn. 

- Nếu không hấp dồi, bạn có thể luộc nhưng làm như vậy dồi sẽ không ngon ngọt, đậm vị bằng hấp.

- Nếu không ăn hết, bạn nhớ bảo quản dồi thịt trong hộp kín và cất vào tủ lạnh nhé!

 

Làm dồi thịt chiên thật đơn giản dễ thực hiện mà lại thật ngon đúng không... Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay món ăn này dành cho gia đình, người thân.

Theo VnExpress