mực tươi là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ nướng, hấp, trộn gỏi, chiên đều rất ngon. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến món mực chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn và rất dễ làm chiêu đãi cả nhà nhé!

Thời gian dự tính chế biến mực chiên giòn:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Để mực chiên ngon, không bị bở bạn cần chọn loại mực tươi. Bạn chọn mực săn chắc, có độ đàn hồi cao, lớp da bên ngoài không bị bong tróc, phần râu mực gắn chắc với thân mực, mắt mực trong. Không chọn loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn nhé.
Mực chiên giòn

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để chế biến mực chiên giòn

  • Mực tươi: 400 gr.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Bột chiên giòn: 200 gr.
  • Bột chiên xù: 200 gr
  • Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê. 
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Rượu trắng: 250 ml.
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, dầu ăn, đường, tương ớt, bột ngọt, muối,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, đũa,...
Nguyên liệu

Các bước chế biến món mực chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mực làm sạch, rửa qua với nước lạnh sau đó rửa lại với rượu pha gừng đập dập để khử mùi tanh. Rửa lại mực với nước sau đó cắt mực thành những miếng hoặc khoanh có độ dày khoảng 1 cm.

Ướp mực với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê dầu ăn, ướp ít nhất 15 phút để mực ngấm gia vị.

Sơ chế mực

- Trứng gà bạn lấy 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng cho vào chén, đánh đều đến khi trứng sủi bọt.

- Bột chiên giòn đổ ra một đĩa.

- Bột chiên xù đổ ra một đĩa khác, trộn đều vào bột 1/2 thìa cà phê muối, một chút tiêu xay.

Bước 2: Chiên mực

- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn sao cho khi chiên miếng mực ngập sâu trong dầu.

Nhúng mực vô bột

- Đầu tiên bạn nhúng mực qua trứng gà, sau đó lăn mực qua bột chiên giòn, tiếp theo lăn qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu chiên với lửa vừa sao cho mực chín vàng đều.

Chiên mực

Mực sau khi chiên chín bạn gắp ra đĩa có lót giấy cho thấm bớt dầu. Trang trí thêm cho món ăn thêm đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món mực chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn.

Mực chiên giòn

Lưu ý khi chế biến món mực chiên giòn:

- Để món mực chiên giòn tăng thêm hương vị bạn ăn kèm với rau xà lách, dưa leo, rau thơm,... và chấm mực với tương ớt hoặc tương xí muội.

- Khi chiên bạn chú ý không chiên lửa lớn làm cháy lớp bên ngoài mà mực bên trong vẫn chưa chín, mực chiên giòn đạt yêu cầu là khi lớp vỏ ngoài vàng giòn, mực bên trong vừa chín tới.

Trên đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn món mực chiên giòn, một món ăn rất hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress