mực là nguyên liệu thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nếu bạn đã quen thuộc với các món lẩu ngon từ mực thì cùng chúng tôi khám phá công thức chế biến món mực xào nấm hương vô cùng hấp dẫn nhé. cùng vào bếp với món xào đậm đà ngay thôi!

Mực xào nấm hương
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Nấm hương: 150g (tươi hay khô đều được)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Cần tây: 20g
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn,...

Dụng cụ: chảo, thau, chén, tô,...

Cách chọn mực ngon
  • Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
  • Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt.
  • Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
  • Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.

Cách chọn nấm hương ngon

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
nguyên liệu làm mực xào nấm hương

Cách làm mực xào nấm hương 

Bước 1: Sơ chế mực

Mực mua về bạn bỏ hết nội tạng và túi mực rồi  cắt thành từng miếng vừa ăn.

Rửa mực với 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Rượu và gừng có thể làm giảm mùi tanh của mực và giúp mực trở nên giòn hơn.

Xem chi tiết: Hướng dẫn sơ chế mực đúng cách
sơ chế mực với rượu và gừng

Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mực vào và chần sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh để mực giữ được độ giòn.

chần sơ mực

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sơ với nước rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.

băm nhỏ tởi và ớt

Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nếu cắt quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng vì không chín kịp các nguyên liệu khác.

cắt nhỏ cà rốt

Đối với nấm hương bạn rửa sạch đất cát rồi để nguyên hoặc cắt đôi đối với những nấm có kích thước lớn.

Cách sơ chế nấm hương đúng cách và sạch cát

Đối với nấm hương khô

  • Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
  • Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.

Đối với nấm hương tươi

  • Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.
  • Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
sơ chế nấm hương

Cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm là được.

cắt khúc cần tây

Bước 3: Xào mực

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm và ớt cắt nhỏ rồi phi cho thơm.

phi thơm tỏi

Sau đó cho cà rốt và nấm hương vào và xào cho đều tay khoảng 3 - 5 phút cho cà rốt và nấm hương săn lại.

cho cà rốt và nấm hương vào xào chung

Bạn cho phần mực đã sơ chế vào chảo và tiếp tục xào đều tay.

Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào và 2 muỗng cà phê dầu điều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các loại gia vị để hợp với khẩu vị nhé.

cho mực vào xào và nêm nếm gia vị

Dùng đũa trộn đề để tất cả thấm gia vị, xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho cần tây vào là hoàn thành.

Lưu ý: Bạn không nên xào quá lâu, xào lâu thì rau củ sẽ bị ra nước và mực sẽ bị dai.
thêm cần tàu vào xà với mực

Thành phẩm

Mực xào nấm hương là sự kết hợp độc đáo và mới lạ. Món ăn mang đến cho bạn những mùi vị vô cùng mới, mực thì giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên, nấm và rau củ thì tươi ngon và có vị ngọt thanh. Bạn ăn cùng với nước tương ớt hoặc nước mắm ớt đều rất tuyệt vời.

Mực xào nấm hương

Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress