cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách làm nấm bào ngư chiên giòn vô cùng đơn giản nhưng vẫn giữ được vị thanh ngọt dai ngon vốn có, ăn là ghiền với công thức ngay sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện: 45 phút.

Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu cần có: 

  • Nấm bào ngư: 200g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Thịt heo xay: 30g
  • Tôm: 30g

Dụng cụ: Chảo, tô, thìa,...

Cách chọn nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ.
  • Không nên mua những tai nấm bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
  • Bạn có thể dùng tay chạm vào, nếu thấy nhơn nhớt thì không nên mua.
  • Bạn có thể xem hạn sử dụng, nấm bào ngư nếu được bảo quan đúng thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món nấm bào ngư chiên giòn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối từ 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

Lưu ý: Khi ngâm rửa nấm, không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất vốn có của nấm.
Sơ chế nấm

Tôm lột sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng giúp khử mùi tanh vốn có nhé.

Làm sạch tôm

Cho tôm và thịt xay vào cối xay nhuyễn, cho ra chén riêng.

Xay nhuyện thịt và tôm
Ướp thịt và tôm

Bước 2: Làm bột

Đánh trứng gà vào bột chiên giòn, do bột có nêm gia vị sẵn nên không cần nêm gia vị, đánh đều tay cho hỗn hợp tan đều. Sau đó cho vào thêm 50ml nước đánh trộn đều.

Trộn trứng vào bột

Đánh cho hỗn hợp tan thật đều, tránh vón cục khi chiên.

Lưu ý: Khi trộn bột bạn nên trộn theo một chiều, đánh đều tay, không nên cho quá nhiều bột vào sẽ làm cho bột dễ bị vón cục và làm cho lớp bột bị dày.
Đánh bột tan đều

Bước 3: Chiên nấm

Lần lượt cho nấm nhúng vào bột, cho nấm áo một lớp bột chiên giòn rồi đem chiên.

Nhúng bột

Cho vào chảo dầu nóng chiên ngập dầu với lửa lớn, chiên cho đến khi nấm có màu vàng ươm đẹp mắt là được. 

Lưu ý: 

  • Nên trở đều tay cho lớp bột chín đều với lửa lớn. 
  • Nếu bạn thích giòn hơn, khi cho vào chiên bạn nên chiên hơi vàng thì vớt ra cho vào chén bột 1 lần nữa, rồi đem chiên tới khi vàng đều là được.
  • Bạn cũng có thể nhúng thêm 1 lớp bột chiên xù theo sở thích, sau khi nhúng vào chén bột lăn qua lớp bột chiên xù nhé.
Chiên nấm ngập dầu

Sau đó vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Cho ra giấy thấm dầu

Bước 4: Làm nước chấm

Phi tỏi cho thơm, cho tôm thịt ướp trước đó vào đảo đều đến khi săn lại. Thêm 30ml nước, 3 muỗng mayonnaise, 4 muỗng tương ớt xào đều tay cho hỗn hợp đều màu. Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Nêm gia vị cho nước chấm

Thành phẩm 

Bên ngoài nấm phủ lớp bột giòn tan, bên trong mềm dai thanh ngọt ăn vào là ghiền. Thêm vị nước chấm tôm thịt béo ngậy tự pha hay dùng kèm với tương ớt thêm ít vị mayonnaise cũng ngon không gì bằng nhé.

Thành phẩm

Cách bảo quản nấm:

  • Bạn loại bỏ hết cuống, phần bị hỏng đi, vì chúng sẽ lan nhanh sang phần còn nguyên. Bạn có thể cho vào thùng xốp có đá ở dưới sau đó cho nấm lên trên, đặt thùng xốp ở nơi có điều hoà.
  • Bạn có thể chờ nấm ráo nước, dùng giấy báo gói lại thật kĩ cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng cho 1 - 2 ngày.
  • Hoặc sau khi làm sạch đóng gói hay đóng hộp lại cho vào tủ lạnh với nhiệt độ từ 10 - 12 độ C, để tránh trường hợp hút ẩm ngược.

Thực hiện ngay món nấm bào ngư chiên giòn thơm ngon lại vô cùng đơn giản và dành thời gian thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình!

Theo VnExpress