cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách làm nấm bào ngư chiên giòn vô cùng đơn giản nhưng vẫn giữ được vị thanh ngọt dai ngon vốn có, ăn là ghiền với công thức ngay sau đây nhé!
Thời gian thực hiện: 45 phút.
Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 4 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần có:
- Nấm bào ngư: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn: 100g
- Thịt heo xay: 30g
- Tôm: 30g
Dụng cụ: Chảo, tô, thìa,...
Cách chọn nấm bào ngư ngon
- Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ.
- Không nên mua những tai nấm bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
- Bạn có thể dùng tay chạm vào, nếu thấy nhơn nhớt thì không nên mua.
- Bạn có thể xem hạn sử dụng, nấm bào ngư nếu được bảo quan đúng thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.
Các bước thực hiện món nấm bào ngư chiên giòn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối từ 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.
Tôm lột sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng giúp khử mùi tanh vốn có nhé.
Cho tôm và thịt xay vào cối xay nhuyễn, cho ra chén riêng.
Bước 2: Làm bột
Đánh trứng gà vào bột chiên giòn, do bột có nêm gia vị sẵn nên không cần nêm gia vị, đánh đều tay cho hỗn hợp tan đều. Sau đó cho vào thêm 50ml nước đánh trộn đều.
Đánh cho hỗn hợp tan thật đều, tránh vón cục khi chiên.
Bước 3: Chiên nấm
Lần lượt cho nấm nhúng vào bột, cho nấm áo một lớp bột chiên giòn rồi đem chiên.
Cho vào chảo dầu nóng chiên ngập dầu với lửa lớn, chiên cho đến khi nấm có màu vàng ươm đẹp mắt là được.
Lưu ý:
- Nên trở đều tay cho lớp bột chín đều với lửa lớn.
- Nếu bạn thích giòn hơn, khi cho vào chiên bạn nên chiên hơi vàng thì vớt ra cho vào chén bột 1 lần nữa, rồi đem chiên tới khi vàng đều là được.
- Bạn cũng có thể nhúng thêm 1 lớp bột chiên xù theo sở thích, sau khi nhúng vào chén bột lăn qua lớp bột chiên xù nhé.
Sau đó vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
Bước 4: Làm nước chấm
Phi tỏi cho thơm, cho tôm thịt ướp trước đó vào đảo đều đến khi săn lại. Thêm 30ml nước, 3 muỗng mayonnaise, 4 muỗng tương ớt xào đều tay cho hỗn hợp đều màu. Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Thành phẩm
Bên ngoài nấm phủ lớp bột giòn tan, bên trong mềm dai thanh ngọt ăn vào là ghiền. Thêm vị nước chấm tôm thịt béo ngậy tự pha hay dùng kèm với tương ớt thêm ít vị mayonnaise cũng ngon không gì bằng nhé.
Cách bảo quản nấm:
- Bạn loại bỏ hết cuống, phần bị hỏng đi, vì chúng sẽ lan nhanh sang phần còn nguyên. Bạn có thể cho vào thùng xốp có đá ở dưới sau đó cho nấm lên trên, đặt thùng xốp ở nơi có điều hoà.
- Bạn có thể chờ nấm ráo nước, dùng giấy báo gói lại thật kĩ cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng cho 1 - 2 ngày.
- Hoặc sau khi làm sạch đóng gói hay đóng hộp lại cho vào tủ lạnh với nhiệt độ từ 10 - 12 độ C, để tránh trường hợp hút ẩm ngược.
Thực hiện ngay món nấm bào ngư chiên giòn thơm ngon lại vô cùng đơn giản và dành thời gian thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình!