hoa atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm, là loại hoa được dùng làm thuốc với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi tìm hiểu hoa atiso là gì và cách làm mứt atiso đỏ cho ngày tết sắp đến nhé!

Hoa atiso đỏ là hoa gì?

Hoa bụp giấm hay còn gọi là Atiso đỏ ban đầu là một vị thuốc nhập ngoại nhưng hiện nay đã trồng nhiều ở Việt Nam.

cây atiso đỏ hay còn gọi là cây bụp giấm

Đài hoa bụp giấm là bộ phận dùng để làm thuốc. Đài hoa mọng nước, có màu đỏ đậm, có lông nhỏ, nhọn dần từ phía dưới lên, có vị chua như giấm.

Hoa atiso đỏ còn dùng làm thực phẩm như ngâm đường giải khát, làm mứt rất ngon. 

Theo một số tài liệu hoa atiso đỏ có chứa các hoạt chất: Vitamin A, C, các axit béo không no axit citric, axit tartric, axit malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin.

hoa atiso đỏ

Cách làm mứt atiso đỏ

Thời gian dự tính chế biến mứt atiso đỏ:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian ngâm đường: 3-4 ngày khi đường tan hết.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 1 kg mứt thành phẩm.

hoàn thành

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm mứt atiso đỏ:

- 2 kg hoa atisô đỏ (chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát).

- 1 kg đường.

- Dụng cụ: Chảo, hộp đựng mứt, đũa, thìa,...

Các bước thực hiện làm mứt atiso đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch cho hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa.

rửa hoa atiso đỏ

Chú ý rửa nhẹ tay tránh làm dập nát cánh hoa, như vậy món mứt hoa atiso đỏ ăn sẽ ngon, có độ giòn mà không bị nát nhuyễn.

tách hạt và đài hoa bằng đũa

- Dùng đũa tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Rửa lại cánh hoa, nhụy thêm một lần nữa. Để nửa ngày cho thật khô nước.

tách riêng hạt và đài hoa

Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso.

Bước 2: Ngâm cánh hoa atiso với đường:

- Cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm với đường, cứ một lớp hoa một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa.

ngâm đường

Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong 4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon và ngọt hơn.

Bước 3: Sên mứt:

- Sau khi đường tan hết bạn gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.

sên mứt

- Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội làm si rô. Bảo quản tủ lạnh dùng dần.

hoàn thành

Tuy thời gian làm hơi lâu nhưng bạn có thể tận dụng tối đa hoa atiso đỏ. Cánh hoa làm mứt, nhụy hoa dùng để hãm nước trà, nước đường dùng làm siro cho các loại nước giải khát. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress