ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí,... cà chua bi cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon và màu đỏ tươi của món mứt này sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia đình bạn. cùng chúng tôi vào bếp làm món mứt này nhé!

Mứt cà chua bi

Thời gian dự tính thực hiện món mứt ca chua bi:

  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút.
  • Thời gian ngâm cà chua bi: 1 đêm (khoảng 10 tiếng).
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu bên dưới cho khoảng 400 gr mứt cà chua bi nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt cà chua bi

  • 1 kg cà chua bi.
  • 400 gr đường cát trắng.
  • 30 gr vôi làm mứt (có thể mua ở chợ).
  • Dụng cụ: Chảo, bếp, tăm hoặc que nhọn, thau,...
Nguyên liệu làm mứt cà chua bi

Cách làm mứt cà chua bi

Bước 1: Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu bạn hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi trong lại, bạn gạn lấy nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 2: Bạn chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua. Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 3: Sau đó bạn cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 4: Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, bạn mang cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Sau đó cho ra rổ để cho cà chua ráo nước.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 5:

- Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.

- Nếu bước này bạn thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì bạn gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi nhé.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 6:

-Cho cà chua và nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày.

- Cho sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ.

- Thỉnh thoảng, bạn lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết

Bước 7

- Khi nước đường đã cạn, những quả cà chua bi đã thành mứt cà chua bi có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì bạn tắt bếp.

- Nếu muốn làm mứt cà chua bi được khô hơn, bạn có thể bỏ toàn bộ phần mứt cà chua đã làm vào lò nướng sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C là được. Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi nắng trong ngày, lưu ý khi phơi để nơi thoáng và sạch bụi nhé!

Thành phẩm

Mứt cà chua bi đạt có màu đỏ đỏ óng, mùi thơm cùng vị thanh chua ngọt hấp dẫn. Mùa Tết này đãi nhau những miếng mứt chua chua ngọt ngọt sẽ giúp bạn chống ngán đấy.

Cách làm mứt cà chua bi ngon mê ly cho ngày Tết
Mẹo thực hiện thành công
  • Để giúp đường ngấm sâu vào cà chua, bạn hãy sên ở lửa nhỏ. Việc này còn giúp cho cà chua tránh bị cháy trong lúc sên.
  • Trong quá trình sên mứt, bạn hạn chế đảo mạnh tay sẽ khiến cà bị bấy đấy.
  • Bảo quản mứt cà chua trong hộp thuỷ tinh kín hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Mứt cà chua bi là một trong những món mứt ngon tuyệt mà các chị em rất thích làm trước khi Tết về. Mứt cà chua bi vừa ngon, vừa dẻo, vừa thơm, màu sắc rực rỡ rất hợp làm món ngon đãi khách ngày Tết. 

Theo VnExpress