mứt dừa gấc vừa ngon, lạ miệng, đẹp mắt vừa giàu dưỡng chất. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món ngon ngày tết này cho gia đình mình nhé!

Mứt dừa gấc non ngon, khô, đẹp mắt cho ngày Tết
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Thời gian chờ: 2 - 3 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Dừa non: 1kg
  • Đường: 500g
  • Gấc: 1 quả vừa

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo

 Mẹo chọn dừa làm mứt ngon:
  • Chọn dừa non để làm mứt. Bạn cần chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn.
  • Nên lựa những quả gấc to tròn ( tầm 0,5 kg/quả), gai nở đều, quả gấc chín có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn tươi nguyên, cầm lên thấy nặng tay, ấn nhẹ thấy vỏ hơi cứng là những trái gấc ngon.
Nguyên liệu làm mứt dừa gấc non

 Các bước thực hiện mứt dừa gấc non

Bước 1: Tách vỏ dừa

Dùng muỗng cạy cho cùi dừa tách ra, gọt bỏ phần vỏ nâu nếu còn dính lại trên dừa. 

Mẹo tách vỏ dừa nhanh: 

Cách 1: Dùng lò nướng

  • Đục lỗ nhỏ trên trái dừa, lấy hết nước ra. Nếu bạn để nguyên trái rất nguy hiểm vì nó sẽ nổ ra.  
  • Cho dừa vào lò nướng ở 190ºC trong 10 phút hoặc đến khi thấy vỏ dừa có đường nứt. 
  • Dùng búa hoặc sống dao gõ cho vỏ dừa nứt ra rồi dùng muỗng hoặc dao cạy dừa ra.

Cách 2: Dùng tủ lạnh

  • Cho nguyên trái dừa vào ngăn đá tủ lạnh từ 9 - 12 tiếng, sau đó dùng búa đập vỏ dừa, giúp tách cùi dừa nguyên trái dễ dàng, cùi dừa cũng không bị dính lớp vỏ nâu.

Cách 3: Dùng bếp lửa

  • Đặt trái dừa đã đục lổ lên bếp, nướng xém vỏ để thịt dừa tách khỏi vỏ. Sau đó dùng búa gõ nhẹ vỏ rồi tách dừa ra dễ dàng.
Tách lấy phần cùi dừa non

Bước 2: Bào dừa

Chuẩn bị một thau nước lạnh, dùng dao bào bào mỏng dừa. Nếu dừa mỏng, mềm, bạn có thể dùng dao cắt sợi. 

Xả lại với nước khoảng 3 - 4 lần. 

Bào dừa cho vào thau và rửa sạch dừa

Bước 3: Tách thịt gấc

Gấc cắt đôi, lấy phần thịt cho vào tô hoặc thau. Bóp nhẹ gấc để lấy thịt, bỏ hạt. 

Tách lấy thịt gấc

Bước 4: Ướp dừa

Cho dừa vào thau thịt gấc đã tách ở trên, trộn và bóp đều cho đều hỗn hợp. 

Thêm 500g đường vào, trộn đều và ướp dừa khoảng 2 - 3 tiếng cho thấm

Ướp dừa với gấc và đường

Bước 5: Sên dừa

Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào sên trong lửa lớn khoảng 5 phút cho mứt sôi lên rồi hạ xuống lửa vừa. Tùy theo lượng dừa của bạn mà thời gian sên khoảng 40 - 50 phút. Thường xuyên đảo đều tay cho mứt chín. 

Khi nước đường sệt lại, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi liên tục đảo để mứt không bị cháy, sên cho đến khi mứt khô ráo thì tắt bếp

Mẹo nhỏ: Nếu nước dừa ra ít, bạn có thể cho thêm 1 chút nước để tan đường và sên dừa cho chín kỹ.
Sên mứt dừa cho đến khi khô ráo

 Thành phẩm

Mứt dừa gấc thơm ngon, lạ miệng với vị béo béo của dừa, vị gấc thoang thoảng thêm màu vàng cam đẹp mắt thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Mứt dừa gấc non ngon, khô, đẹp mắt cho ngày Tết
Cách bảo quản mứt dừa lâu không bị chảy nước: 
  • Bảo quản mứt dừa bằng cách cho vào lọ đựng và cho một lớp đường vào bên trong lọ. Lớp đường này sẽ giúp hút ẩm nên mứt bảo quản được lâu hơn. Áp dụng cách này sẽ giúp món mứt của bạn bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 hoặc 3 tháng.
  • Mỗi lần lấy ra dùng, bạn thì lấy một ít đủ dùng sau đó đậy kín lại, không nên để hở.
 

Mứt dừa gấc thơm ngon, dễ làm. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress