mứt tết là món ăn không thể thiếu được trong mỗi dịp tết đến xuân về. bên cạnh các loại mứt quen thuộc như mứt gừng, mứt chuối hay mứt hạt sen thì mứt khoai môn dẻo là món ăn mang lại hương vị độc đáo, cùng vào bếp làm mứt khoai môn dẻo ngon.

Cách làm mứt khoai môn dẻo đơn giản dịp Tết ngon như ngoài hàng

Thời gian dự tính làm mứt khoai môn dẻo:

  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
  • Thời gian chế biến: 1 tiếng.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu bên dưới cho khoảng 200 gr mứt khoai môn dẻo!

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt khoai môn dẻo:

  • 500 gr khoai môn.
  • 200 gr đường.
  • Gia vị khác: Muối, dầu ăn, vani.
  • Dụng cụ: Bếp, tô, chảo,...
Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt khoai môn dẻo

Cách làm mứt khoai môn dẻo

Bước 1:

- Khoai môn gọt vỏ, rửa thật sạch với nước.

- Sau đó thái thành từng miếng vừa ăn và ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút.

- Ngâm xong, bạn rửa lại lần nữa và vớt ra, để ráo nước.

sơ chế khoai môn

Bước 2:

- Cho dầu vào chảo và đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên, lúc chiên bạn nên để lửa nhỏ.

- Đến khi khoai chín, bạn vớt ra đĩa hoặc tô đã lót sẵn giấy thấm dầu.

cho khoai môn vào dầu chiên đến khi chín

Bước 3:

- Tiếp theo, bạn cho 200 gr đường vào chảo cùng một ít muối và một bát nước lọc, đun nóng và khuấy thật đều tay. 

- Khi đường trong chảo tan hết, bạn cho khoai môn vào, đun ở lửa nhỏ và đảo đều nhẹ nhàng.

- Bạn đảo đến khi nước đường cạn hẳn, đường kết tinh bám đều lên khoai thì cho một ít vani vào, tiếp tục đun cho khoai khô hẳn và tắt bếp.

- Đợi mứt nguội, bạn có thể thưởng thức hoặc cho vào lọ để dùng dần.

Khi đường trong chảo tan hết, bạn cho khoai môn vào, đun ở lửa nhỏ và đảo đều nhẹ nhàng.

Yêu cầu thành phẩm mứt khoai môn

- Mứt khoai môn được đường bám đều từng miếng, không ít quá cũng không quá nhều, tạo cho món mứt vị ngon ngọt vừa đủ.

- Khoai môn có mùi vị và màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.

- Hương vanilla thơm phảng phất, tạo cảm giác yêu thích.

- Mứt khoai môn không nên quá khô, có độ dẻo vừa phải, nhưng cũng không quá ướt, dai và không cháy xém.

Mứt khoai môn ngon ngọt, dẻo thơm

Lưu ý:

- Để làm mứt khoai môn ngon, bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không lớn quá và cũng không bé quá. Ngoài ra, khoai môn ngon khi bổ ra sẽ có màu trắng đục và nhiều vân tím.

- Để bảo quản mứt khoai môn dẻo, bạn cho mứt vào lọ và đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

- Mứt khoai môn được bảo quản tốt sẽ dùng được vài tuần đến 1 tháng hoặc lâu hơn.

Cách làm mứt khoai môn dẻo thật đơn giản phải không nào? Tết này bạn có thể bắt tay vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi mọi người rồi. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress