mứt kiwi là một trong những món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cách làm thì lại cực kì đơn giản. dưới đây, chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn biết 2 cách làm mứt kiwi siêu dễ dàng để cùng gia đình thưởng thức ngày tết, cùng vào bếp ngay nào!

Cách làm mứt Kiwi dẻo ngon ngày Tết truyền thống tại nhà

cách làm mứt kiwi dẻo đón Tết

Thời gian dự kiến làm mứt kiwi dẻo:

  • Thời gian sơ chế: 4 tiếng.
  • Thời gian ngâm kiwi: 8 tiếng.
  • Thời gian chế biến: 4 tiếng.

Với vị chua ngọt đặc trưng món mứt Kiwi ăn không bị ngán như các loại mứt khác. Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới để làm khoảng 1/2 kg mứt thành phẩm. 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị thực hiện món mứt Kiwi dẻo

  • Kiwi: 1 kg (chọn quả xanh hoặc quả vàng, tùy ý).
  • Đường kính: 800 gram.
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê.
  • Vôi tôi: 1 muỗng canh.
  • Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
nguyên liệu làm mứt kiwi dẻo

Cách làm mứt Kiwi dẻo

Bước 1: Sơ chế

Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm.

Cách làm mứt Kiwi dẻo và mứt Kiwi sấy khô ngon ngọt đơn giản cho ngày Tết

Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 - 4 tiếng.

ngâm kiwi với nước vôi trong để kiwi sạch nhớt

Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước.

luộc sơ kiwi với phèn chua 5 phút để bảo quản được lâu hơn

Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.

ướp đường kiwi trong 8 tiếng

Bước 2: Chế biến

Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại.

Cách làm mứt Kiwi dẻo và mứt Kiwi sấy khô ngon ngọt đơn giản cho ngày Tết

Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Cách làm mứt Kiwi dẻo và mứt Kiwi sấy khô ngon ngọt đơn giản cho ngày Tết

Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được. 

Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.

 Ướp Kiwi cùng với đường khoảng 8 tiếng đồng hồ

Bước 3: Phơi nắng

Bạn đem kiwi ra phơi ngoài trời khoảng 1 tiếng để mặt mứt se lại, trong lúc phơi lưu ý trở mặt mứt cho đều.

cách làm mứt kiwi dẻo đón Tết

Cách làm mứt kiwi sấy bằng lò nướng

Cách làm kiwi sấy khô bằng lò nướng

Thời gian dự kiến làm mứt kiwi dẻo:

  • Thời gian sơ chế: 4 tiếng.
  • Thời gian ngâm kiwi: 8 tiếng.
  • Thời gian chế biến: 1 tiếng 30 phút.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị thực hiện món mứt Kiwi sấy

Số lượng kiwi, gia vị và dụng cụ làm mứt kiwi sấy tương tự nguyên liệu và dụng cụ làm mứt kiwi dẻo.

Cách chế biến kiwi sấy

Bước 1: Sơ chế + Bước 2: Chế biến, bạn thực hiện tương tự Bước 1 và Bước 2 của Cách làm mứt Kiwi dẻo ngon ngày Tết truyền thống tại nhà.

Bước 3: Sấy mứt kiwi

Sau khi sên kiwi, bạn để từng miếng lên vĩ nướng và sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút.

Sau đó, hé cửa lò trong vòng 20 - 30 phút.

Lặp lại 2 - 3 lần hoặc đến khi sờ miếng kiwi không còn dính đường nữa là được.

Cách làm kiwi sấy khô bằng lò nướng

Yêu cầu thành phẩm mứt kiwi

- Mứt kiwi thành phẩm có màu vàng cánh gián.

- Đối với mứt kiwi dẻo thì mứt trong và có vị chua chua ngọt ngọt. Mứt kiwi sấy khô sẽ có độ dai và giòn nhất định. Cả 2 đều rất thích hợp khi nhâm nhi với trà nóng.

thành phẩm mứt kiwi dẻo và mứt kiwi sấy
Cách bảo quản mứt Kiwi và hạn sử dụng:

Bạn nên để mứt Kiwi vào trong hủ thủy tinh rồi đổ 1 lớp đường trắng lên trên. Lớp đường sẽ hút ẩm và giữ mùi thơm ban đầu của mứt và mứt cũng không bị chảy nước.

Không nên bảo quản mứt để trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, cách này dễ làm hỏng mứt và mứt sẽ chảy nước khi đưa ra ở nhiệt độ thường. 

Tránh ánh nắng chiếu vào mứt, mứt sẽ chảy nước và dễ sinh sôi các vi khuẩn gây đau bụng khi ăn.

Hạn sử dụng: Không quá 3 tháng kể từ ngày hoàn thành sản phẩm. 

Có mứt Kiwi không ngại lo ngày Tết tăng cân mà vẫn ăn ngon nhé! Theo dõi bài viết ở trên, bạn có thể tự làm mứt Kiwi ngon bổ rẻ chiêu đãi bạn bè, khách đến nhà vào dịp Tết nhé!

Theo VnExpress