mứt nho là món ăn vặt ngon và vô cùng quen thuộc vào mỗi dịp tết đến. xem ngay cách làm mứt nho khô và mứt nho dẻo ngọt thơm dễ làm và bắt tay vào bếp thực hiện ngay cùng chúng tôi trong bài viết sau đây nhé.

Cách làm mứt nho khô

Mứt nho khô

Thời gian dự tính để chế biến món mứt nho khô:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 1,2 kg mứt thành phẩm.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm mứt nho khô

  • Nho tươi: 2 kg.
  • Nước đá lạnh: 1 âu.
  • Muối ăn: 2 thìa cafe.
  • Đường: 200 gr.
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
nguyên liệu làm mứt nho khô

Các bước thực hiện làm mứt nho khô

Bước 1: Sơ chế nho

Nho mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ tạp chất bám trên vỏ quả. Lưu ý ở công đoạn rửa này, bạn vẫn giữ nguyên cuống nho, tránh để nước lã ngấm vào trong phần thịt quả.

rửa nho

Pha 2 thìa cafe muối vào 1,5 lít nước lọc sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho trong khoảng 1,5-2 tiếng để đảm bảo nho khô sẽ đều màu hơn, bảo quản được lâu hơn. Sau 2 tiếng, bạn vớt nho ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Trụng nho với nước sôi

Đun sôi 1 nồi nước cho cả chùm nho vào trụng nhanh khoảng 30 giây để nho nứt vỏ là được. 

Sau khi trụng nước sôi, bạn vớt nho ra và thả ngay vào tô nước đá để làm đóng băng quá trình nóng vỏ quả. Nhúng nho vào tô nước đá chừng 2-3 phút cho đến khi sờ thấy vỏ quả nguội hẳn là được. Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.

Bước 3: Làm nho khô

Sau khi thực hiện xong bước 2, lúc này bạn sẽ tiến hành tách nho khỏi cuống. Khi tách, nên dùng kéo để cắt rời từng quả một. Không nên dùng tay bứt bởi có thể sẽ làm nát hoặc bong cả phần thịt nho.

Dùng kéo cắt rời từng quả nho

Tách cuống nho xong, công đoạn tiếp theo là đem nho đi sấy khô. Có hai cách sấy khô mà bạn có thể áp dụng như sau:

  • Cách 1: Sấy nho khô không dùng lò

Chuẩn bị một chiếc nia lớn hoặc mẹt tre. Trải đều các trái nho lên mặt nia sau đó đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Trong suốt quá trình phơi, thường xuyên kiểm tra và đảo các mặt nho để nho khô đều.

Phơi nho dưới ánh nắng từ 5-7 ngày. Trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phải phơi nho với thời gian lâu hơn.

  • Cách 2: Sấy nho với lò nướng

Đầu tiên, bạn cho nho vào trong lò và bật chế độ sấy với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sấy nho chừng 7-8 tiếng thì bạn tắt lò, để cho nho nghỉ khoảng 2 tiếng.

Sau 2 tiếng nghỉ, tiếp tục sấy nho thêm 1,5-2 tiếng nữa. Lúc này, nho đã khô hoàn toàn và bạn có thể lấy ra để nguội và cho vào bảo quản.

Bước 4: Sên mứt

Hòa đường với nước rồi cho lên bếp đun sôi, khi đường hơi đặc lại bạn hạ lửa liu riu rồi cho nho vào sên. Sên nho trong khoảng 20-30 phút để đường kết tinh bao quanh nho thì tắt bếp.

Bạn đợi mứt nho nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cho nho vào sên đến khi đặc lại

Yêu cầu thành phẩm

Mức nho khô khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt lại giòn dẻo vô cùng ngon miệng. 

Thành phẩm

Cách làm mứt nho dẻo

Mứt nho dẻo

Thời gian dự tính để chế biến món mứt nho dẻo:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 40 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 400 gr mứt thành phẩm.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm mứt nho dẻo

  • 500 gr nho.
  • 140 gr đường.
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh.
  • Dụng cụ:Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
nguyên liệu làm mứt nho dẻo

Các bước chế biến làm mứt nho dẻo

Bước 1: Sơ chế nho

Nho rửa sạch, dùng mũi dao đâm lỗ ở phần đầu quả nho sau đó bóp nhẹ cho hột tách ra.

sơ chế nho

Bước 2: Sên mứt

Cho 140 gr đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, nho đã tách hạt cho vào chảo trộn chung. Ngâm khoảng 30 phút cho đường tan ra.

sên nho

Bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa, khi đường sôi bạn hạ lửa nhỏ đun cho đến khi đường sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Cho nho lên vỉ, mang ra phơi nắng hay sấy bằng lò nướng (dưới 100 độ) cho đến khi nho khô ráo không dính tay là được. Cho nho vào hộp đựng mứt đậy kín nắp, bảo quản mứt nho dẻo trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt nho dẻo khi hoàn thành sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt. Ăn mứt nho dẻo chua chua, ngọt ngọt, đi kèm với ly nước trà nóng ngày Tết thì đúng là tròn vị. 

Thành phẩm

Lưu ý khi làm mứt nho:

- Bạn chọn nho tươi, vỏ mỏng, không bị dập khi làm mứt sẽ được nhiều thịt hơn.

- Mứt nho khá ngọt nên sử dụng kèm với nước trà, vừa tăng hương vị món mứt nho vừa không bị ngán.

Trên đây là cách làm mứt nho khô và cách làm mứt nho dẻo ngọt thơm dễ làm cho ngày Tết. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công và có ngay món mứt nho thơm ngon đãi cả gia đình vào dịp Tết năm nay nhé. 

Theo VnExpress