bạn đang muốn tự tay mình làm ra món đậu tương lên men natto tốt cho sức khỏe cũng là món chay thơm ngon, nhưng đang loay hoay. cùng chúng tôi vào bếp và mách bạn công thức làm natto cực kỳ đơn giản mang lại thành quả hơn cả mong đợi.
Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ những hạt đậu tương lên men. Đặc điểm của natto là có màu nâu, có mùi khó ngửi, vị bùi và ngăm, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính.
Natto là món đơn giản nhưng được các nhà khoa học kết luận chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe. Đó là các acidamin, enzym Nattokinase, vitamin K2, chất Pyrazine - mùi đặc trưng của Natto. Cùng với nước tương miso nguồn protein quan trọng
Natto thường được sử dụng ăn kèm với các món ăn quen thuộc như cơm, hoặc nấu thành soup, làm nhân sushi cuộn, spagetti hay soba, có loại natto được sấy khô để làm món snack thơm ngon bổ dưỡng.
Cách làm natto tại nhà đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ làm natto tại nhà
Nguyên liệu:
- 0,5kg hạt đậu tương
- 15g Natto thành phẩm làm men giống (có thể mua natto thành phẩm tại các cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm Nhật)
Dụng cụ: Nồi luộc, nồi xứ hoặc nồi thủy tinh
- Hạt đậu phải còn mới, không có dấu hiệu bị nấm mốc
- Hạt đậu nành phải có màu trắng ngà và đều màu
- Hạt mẩy, kích thước các hạt đậu nành tương đồng nhau, hạt chắc.
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế đậu
Sơ chế và ngâm đậu nành để loại bỏ các chất ức chế men có nhiều trong hạt và gây ức chế cho quá trình tiêu hóa.
- Đong đậu nành vào nồi to, dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép, hạt mốc nổi lên thì lược hết ra ngoài.
- Hớt bọt ra hết mới bắt đầu ngâm (ngâm đậu nành từ 9-12 giờ, 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất).
Bước 2: Luộc đậu
- Sau khi ngâm đậu bạn vớt đậu và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc.
- Có thể dùng nhiều loại nồi để luộc đậu, ta nên dùng nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 3: Trộn hỗn hợp làm Natto
- Trộn 15g Natto thành phẩm với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó trộn đều với Natto đã luộc chín mềm.
Bước 4: Ủ đậu
- Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4 - 5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí.
- Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 - 24 giờ với nhiệt độ 38 - 40 độ C, dùng đèn hoặc túi ấm để tạo nhiệt.
Thành Phẩm
Thành quả là những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi và có mùi đặc trưng. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị củaNatto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất.
- Bảo quản Natto trong tủ lạnh.
- Nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh để giữ được độ ẩm.
Với công thức làm đậu nành lên men Natto trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!