nếu bạn đang loay hoay không biết làm món gì mới lạ, thơm ngon với ốc bươu thì hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật chỉ với vài bước làm đơn giản. chần chừ gì mà không lăn vào bếp, xắn tay áo lên làm món ăn này ngay đi nào!

Nem ốc

Thời gian dự kiến làm món nem ốc bươu:

  • Thời gian ngâm ốc: 2 - 3 tiếng
  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 45 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món nem ốc bươu

Nguyên liệu:

  • Ốc bươu: 500g
  • Giò sống: 100g
  • Nấm hương tươi: 30g
  • Lát lốt: 30g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 10g
  • Bánh tráng: 100g
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Giấm ăn: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm,...

Dụng cụ: Nồi, dao, chảo chống dính, muỗng,...

Mẹo lựa chọn ốc bươu ngon:

  • Dùng tay chạm nhẹ vào miệng ốc đang mở, nếu mài ốc tụt nhẹ vào trong thì đó là ốc tươi, còn sống nhưng nếu thấy ốc không có phản ứng gì, ngửi ốc có mùi hôi thì có thể ốc đã chết, để đã lâu và không còn tươi.
  • Chạm vào mài ốc, nếu thấy mài ốc tụt sâu vào bên trong thì đó là ốc ốm, yếu ăn không ngon. Nên lựa chọn ốc có mài tụt vào nằm ở miệng, ốc sẽ béo, thịt dày ngon.
  • Thả ốc xuống một thau nước, nếu thấy ốc úp miệng xuốngtrôn ốc ngửa lên trên thì ốc đã chết, không nên mua.
  • Theo dân gian, không nên mua ốc vào đầu và cuối tháng Âm lịch, ốc lúc này đang trong thời gian sinh sản, sẽ rất ốm, ăn không ngon.
Nguyên liệu làm nem ốc

Các bước làm món nem ốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹo sơ chế ốc bươu sạch

  • Ngâm ốc bươu với giấm ớt: pha nước cùng với giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 - 3 tiếng. Ốc sau khi ngâm nên đem chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.
  • Ngâm bằng nước gạo: Dùng nước vo gạo để ngâm với ốc trong 2 - 3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra dưới dạng vụn nhầy. Bạn chỉ cần ốc vài lần bằng nước sạch là có thể chế biến.
  • Ngâm ốc với kim loại: Thả vào nước ngâm ốc một chiếc muỗng, một con dao hoặc 1 ốc vít. Ốc có tương tác với kim loại rất cao, khi này ốc sẽ nhả bùn và chất bẩn rất nhanh.

Sau khi ngâm ốc, mang ốc đi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho ốc sạch hoàn toàn.

Ngâm ốc bươu

Nấm hương đem ngâm trong nước muối 10 - 15 phút, rửa lại bằng nước sạch và băm nhuyễn

Tỏi và hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn.

Lá lốt đem rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc ốc và lấy thịt ốc

Bắt một nồi nước cho ít sả vào và tiến hành luộc ốc, ốc luộc khoảng 20 phút là chín. Khi ốc chín, bạn vớt ốc ra, để nguội.

Luộc ốc

Dùng nĩa lấy thịt ốc ra ngoài, bỏ ruột ốc và dùng dao cắt ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Lưu ý:

  • Có thể lấy thịt ốc bằng nhiều cách khác như cắt bỏ vỏ ốc hay dùng máy xay nhấp thả.
  • Không nên băm ốc quá nhuyễn, ốc sẽ không còn giữ được độ dai ngon cũng như mùi thơm đặc trưng của ốc.
Băm ốc

Bước 3: Làm nhân

Cho ốc băm trộn cùng với 100 gram giò sống, 30 gram nấm hương, 30 gram lá lốt, 1 muỗng cà phê gừng, 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng cà phê tỏi.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho hỗn hợp thấm đều vị.

Làm nhân

Bước 4: Cuốn nem

Bánh tráng vuông đem đi cắt xéo, đặt bánh tráng ra mặt phẳng bất kì rồi phết lên bánh tránh một ít nước để dễ dàng cuốn nem hơn.

Cho 1 muỗng nhỏ nhân vào giữa bánh tráng, gấp 2 đầu nhọn của bánh tráng và từ từ cuốn tròn lại. Liên tục như vậy cho đến khi hết nhân làm nem.

Cuốn nem

Bước 5: Chiên nem

Đổ dầu vào lấp đầy 1/2 chảo chống dính. Đun ở lửa vừa để làm nóng dầu, dầu sôi thì tiến hành chiên nem.

Khi dầu đã sôi, cho thả từng cuốn nem vào, vẫn chiên nem trên lửa vừa, thi thoảng lật mặt nem cho nem chín đều.

Chiên nem

Chiên đến khi nem ngã màu vàng sậm, hơi xém thì vớt nem ra và đặt lên dĩa có giấy thấm dầu.

Chiên nem

Bước 6: Làm nước chấm

Chẻ đôi quả chanh và pha cùng với 1,2 muỗng giấm, 2,5 muỗng đường, 4 muỗng nước, 2 muỗng nước mắm. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên.

Lộn phần ruột của nữa quả chanh ra, dùng nĩa cạo những tép canh ra và cho vào chén mắm. Thêm vào chén một ít ớt, tỏi và khuấy đều lên là đã hoàn thành phần nước chấm chua ngọt ngon tuyệt để chấm nem rồi.

Làm nước chấm

Thành phẩm

Nem ốc với mùi thơm nhẹ cùng với thịt ốc dai ngọt, vị nem beo béo cuốn với rau xà lách, ít xoài chua, rau thơm chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa là hết sảy cho bữa tiệc cuối tuần của bạn. 

Nem ốc

chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm nem ốc thơm ngon, đơn giản cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress