các món xào từ thịt bò luôn thơm ngon mà lại đơn giản, ai cùng có thể làm được. hôm nay, cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món ngó sen xào thịt bò tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị, bạn nhé!

ngó sen xào thịt bò

Thời gian thực hiện món ngó sen xào thịt bò:

  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món ngó sen xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 200g
  • Ngó sen: 400g
  • Cần tây: 40g
  • Hành boa rô: 40g
  • Tỏi: 10g
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ: Bếp, chảo, dao,...

Cách chọn thịt bò ngon:

  • Để có thịt bò ngon, chọn thịt có màu đỏ tươi,thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, ấn tay vào không dính và không có mùi khác thường.
  • Đối với các món xào, bạn nên chọn phần ba chỉ bò hoặc thăn vai để dùng vì thịt thường mềm ngon hơn.

Cách chọn mua ngó sen ngon:

  • Nên mua những loại ngó sen còn tươi, chưa qua xử lý, vẫn còn bám bùn đất.
  • Nên lựa những cọng ngó còn cứng, không bị héo, bị xốp, nhũng hoặc mềm. Đặc biệt nên chọn những cọng vừa, không to quá vì đây thường là ngó già, sẽ hơi cứng và xơ.
Nguyên liệu cần cho món bò xào ngó xen

Các bước thực hiện món ngó sen xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về, đem rửa sạch, sau đó đem đi thái lát ngang vừa ăn.

Mẹo sơ chế thịt bò không bị tanh: 

  • Một trong những cách khử mùi hôi của thịt bò khá phổ biến, được nhiều chị em nội trợ áp dụng đó là chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với giấm vài phút sau đó xả sạch lại bằng nước lạnh. Chính nhờ vị chua của chanh và giấm sẽ giúp thịt bò không còn hôi tanh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm thịt bò trong rượu kèm vài lát gừng khoảng 15 phút. Sau đó, xả sạch lại dưới nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

Lưu ý: Khi thái thịt bò nên thái lát ngang để cho thịt không bị dai. Thái lát ngang nghĩa là khi thái ta đặt dao vuông góc với các thớ thịt để thái.

cắt thịt bò cho vừa ăn
ướp thịt bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành boa rô sau khi mua về rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng. Cần tây cắt khúc vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.

sơ chế nguyên liệu khác

Ngó sen sau khi mua về, tước sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng.

Ngó sen rất dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến nếu bạn không thao tác đúng cách. Ngó sen bị thâm đen sẽ làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ và giảm mùi vị ngon miệng. chúng tôi xin mách nhỏ một vài cách giúp ngó sen được trắng giòn, tươi ngon hơn:

  • Ngâm ngó sen với nước muối loãng cùng một chút nước cốt chanh và đá lạnh, những bước này tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp.
  • Không nên cho qua nhiều muối, hoặc ngâm trong nước muối quá lâu vì nếu lượng muối quá nhiều có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.
  • Sau khi sơ chế, nếu bạn chưa có thời gian để chế biến ngó sen ngay, thì nên tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.
sơ chế ngó sen

Bước 3: Xào ngó sen với thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng các bạn cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào đảo đều tay.

Xào sơ thịt bò

Thịt bò vừa chín tái các bạn cho bò ra dĩa.

Cho thịt bò ra tô

Tiếp theo cho 400g ngó sen vào chảo xào bò ban nãy đảo đều.

Lưu ý: Vì ngó sen là nguyên liệu dễ chín, bạn nên xào ở lửa lớn, để ngó sen vẫn giữ được độ giòn, ngọt và không bị ra nước.

Xào ngó sen

Khi ngó sen vừa chín tới, bạn cho tiếphành boa rô và cần tây cắt khúc vào đảo thêm 5 phút.

Cho cần và hành boa rô vào

Tiếp đến, đổ thịt bò vừa xào ban nãy vào chảo, xào các nguyên liệu cùng với nhau cho thấm đều gia vị và dậy mùi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bày ra dĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Xào sơ các nguyên liệu, bò, cần, hành boa rô

Thành phẩm

Món ngó sen xào thịt bò đầy màu sắc và hương vị lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm không bị dai và chứa nhiều sắt kết hợp với ngó sen, cần tây, hành boa rô ngọt, giòn đầy vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe, đây là một trong những gợi ý cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú.

Món ăn thích hợp dùng kèm với một chén nước tương pha tỏi ớt cùng cơm trắng, đây hứa hẹn là một món ăn gia đình hoàn hảo. 

ngó sen xào thịt bò

Các món thịt bò xào vừa dễ ăn, thơm ngon, đầy dinh dưỡng mà còn dễ làm. Hi vọng với món ngó sen xào thịt bò mà Điện máy XANH mang lại sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình những món ăn ngon, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress