đá me ngào đường chua chua, ngọt ngọt dùng làm nước giải khát cực đã. các bạn cùng vào bếp làm đá me ngào đường theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Đá me ngào đường
Thời gian dự tính chế biến món đá me ngào đường:

- Thời gian chờ hạt me tróc vỏ: 2 ngày.

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 10 ly đá me.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Me: 500 gram.

- Đường: 600 gram. (Sử dụng đường trắng hoặc đường vàng cục đập nhỏ)

- Thơm (dứa) 1 trái.

- Gừng: 1 thìa cà phê.

- Đậu phộng: 200 gram.

- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, đũa, thìa,...

Nguyên liệu

Các bước chế biến

Bước 1: Tách lọc thịt me và làm hạt me dẻo

- Bạn lấy me cho vào tô, thêm vào 600 ml nước nóng, nhào trộn thật nhiều lần sau đó tách lọc lấy hạt me và thịt me.

Lọc hạt và thịt me

- Thịt me tách riêng bạn để tủ lạnh khoảng 2 ngày (2 ngày là khoảng thời gian để chờ ngâm hạt me).

- Làm hạt me dẻo:

 Hạt me sau khi tách riêng và rửa sạch bạn cho vào chảo rang đến khi cắn thử thấy vỏ hạt me giòn, tróc ra.

Rang hạt me

Tiếp theo bạn ngâm hạt me vào nước khoảng 2 ngày, sau hai ngày hạt me sẽ tróc vỏ rất dễ dàng và nở mềm.

Hạt me sau khi ngâm 2 ngày

Bạn chà nhẹ để loại bỏ vỏ hạt me lấy phần thịt bên trong sau đó rửa sạch.

Bóc vỏ hạt me

Phần thịt hạt me bạn cho vào nồi luộc cho đến khi thấy hạt me chín mềm, bạn đổ ra rổ để ráo.

Luộc hạt me
Nếu bạn muốn hạt me tróc vỏ nhanh hơn bạn đem hạt me luộc nhiều lần để vỏ hạt tróc hẳn ra nhé.

Bước 2: Sơ chế thơm, gừng, đậu phộng

- Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch dùng đồ bào để bào thật nhuyễn, lấy khoảng 1 thìa cà phê gừng bào để sử dụng.

Bào gừng

- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi. Cắt nhỏ phần thịt thơm.

Thơm băm nhỏ

- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, để nguội.

Bước 3: Sên me ngào đường

- Bạn cho thơm và đường vào chảo sên với lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thấy thơm chuyển màu vàng trong.

Sên thơm

 - Tiếp theo bạn lấy thịt me trong tủ lạnh ra cho vào chảo sên thêm 15 phút.

Cho hạt vào sên thêm 5 phút

- Sau 15 phút bạn cho hạt me vào sên 5 phút thì tắt bếp, cho gừng bào vào, trộn đều, để nguội.

Hoàn thành và thưởng thức 

Bạn cho đá vào ly, múc me ngào đường lên trên, rắc thêm đậu phộng, trộn đều là hoàn thành món me ngào đường. Bây giờ chỉ việc thưởng thức nhé. 

Đá me ngào đường
Lưu ý khi làm nước đá me ngào đường

- Phần me ngào đường còn lại bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

- Nếu không dùng hạt me bạn lấy thịt me chế biến luôn, tuy nhiên hạt me ăn rất ngon, tạo sự mới lạ cho món me ngào đường.

Đá me ngào đường với hương vị thơm ngon lại không hề khó làm, chúc các bạn thành công nhé!

Theo VnExpress