nếu bạn đã ngán với món phở truyền thống, hãy thử vào bếp cùng chúng tôi làm món phở xào giòn và phở xào mềm vừa quen vừa lạ, rất hấp dẫn mà đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách làm phở xào giòn Hà Nội

Thời gian dự tính chế biến món phở xào giòn Hà Nội:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn nhé.
Phở xào giòn Hà Nội

Nguyên liệu và dụng cụ để làm phở xào giòn

- Bánh phở tươi: 500 gr.

- Thịt thăn bò: 300gr.

- Trứng gà: 2 quả.

- Rau cải thìa: 200 gr.

- Hành tây: 1 củ.

- Cà rốt: 150 gr.

- Cà chua: 100 gr.

- Nấm hương: 10 gr.

- Hành khô: 20 gr.

- Tỏi: 20 gr.

- Bột bắp: 50 gr. 

- Hành lá. ngò rí: 30 gr.

- Gia vị: Dầu hào, bột nêm, dầu ăn, tiêu xay,...

- Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, đũa,...

Cách chế biến món phở xào giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các loại rau củ rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

- Rau cải thìa cắt khúc vừa ăn, chẻ đôi.

- Cà chua bổ múi cau.

- Cà rốt cắt sợi.

- Hành tây bổ dọc, cắt lát mỏng.

- Nấm hương ngâm cho nở rồi cắt sợi.

Sơ chế rau củ

- Thịt bò bạn để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút cho hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt thật mỏng. Ướp thịt bò với 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, một nửa chỗ hành tỏi băm nhỏ. Ướp thịt bò khoảng 20-30 phút để thịt bò thấm gia vị.

Ướp thịt bò

Bước 2: Chiên bánh phở

Chuẩn bị bánh phở

- Trứng gà lấy phần lòng đỏ, đánh đều.

- Bạn nhẹ nhàng tách bánh phở thành từng sợi, sau đó rắc 1 thìa cà phê bột nêm trộn đều.

- Trộn phần lòng đỏ trứng vào bánh phở cho đều.

- Tiếp theo bạn đổ bột bắp ra tô, cho bánh phở vào trộn sao cho bột bám đều vào bánh phở.

Chuẩn bị bánh phở

Chiên bánh phở

- Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng già. Bạn dùng chảo chống dính đế bằng nhé.

- Tiếp theo cho bánh phở vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ khoảng 1 phút sau đó dàn đều bánh phở khắp chảo. Hạ lửa vừa chiên trong vòng 3 phút, khi thấy bánh phở chuyển màu vàng bạn lật lại mặt trên của bánh phở chiên tiếp 3 phút. Bánh phở vàng giòn cả hai mặt thì tắt bếp, lấy bánh phở ra đĩa.

Bánh phở chiên

Bước 3: Xào thịt bò

- Bạn cho một thìa canh dầu ăn vào chảo, trút phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Thịt bò vừa chín tái bạn trút ra đĩa.

Xào thịt bò

- Cùng chảo xào thịt bò, bạn thêm vào 1/2 thìa canh dầu ăn cho hành tây vào xào chín, tiếp theo cho cải thìa và cà rốt vào xào khoảng 30 giây thì thêm nấm hương vào xào chín. Sau đó cho cà chua vào xào. Nêm một chút hạt nêm cho vừa ăn, đảo đến khi cà chua hơi mềm. 

Xào rau củ

- Cuối cùng bạn đổ phần thịt bò vào chảo rau củ xào, đảo một vài lần cho đều rồi tắt bếp. Đổ phần thịt bò xào rau củ lên phở chiên giòn, trang trí món ăn và thưởng thức.

Thêm hành ngò và trộn thịt bò xào vào rau

Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi thực hiện món bò xào giòn

Hoàn thành
Một số mẹo để món ăn được ngon hơn:
  • Món ăn đạt yêu cầu khi bánh phở chiên bên ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm. Thịt bò mềm không dai, rau củ xào không bị nát, màu sắc hòa quyện, bắt mắt.
  • Khi làm món phở xào giòn bạn lưu ý lúc chuẩn bị bánh phở thật nhẹ nhàng để bánh phở không bị đứt, nát.
  • Thịt bò trước khi cắt để tủ lạnh giúp thịt cứng lại dễ cắt hơn. Lúc cắt thịt bò bạn chú ý thớ thịt, không cắt theo thớ dọc, khi nấu thịt sẽ rất dai. Xào thịt bò không xào quá lâu, thịt bị dai và mất độ ngọt đặc trưng của thịt bò.

Cách làm phở xào mềm thơm ngon

Thời gian dự tính chế biến món phở xào mềm:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn.
Món phở xào mềm

Nguyên liệu và dụng cụ để làm phở xào mềm

- Thịt thăn bò: 200 gr.

- Bánh phở: 500 gr.

- Cải ngọt: 300 gr.

- Hành tây: 100 gr.

- Cà rốt: 100 gr.

- Cà chua: 100 gr.

- Hành lá: 50 gr.

- Gừng tươi: 1 nhánh.

- Hành tím: 2 củ.

- Rau răm: 30 gr.

- Gia vị cơ bản: Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, muối,...

- Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, tô, thìa, đũa, dao, thớt,...

Cách chế biến món phở xào mềm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các loại rau củ rửa sạch. Hành tím cắt mỏng.

- Cà chua, hành tây cắt múi cau.

Sơ chế rau

- Cà rốt cắt sợi.

- Gừng cạo vỏ, cắt sợi.

- Hành lá cắt khúc khoảng 3 cm.

- Cải ngọt cắt khúc.

Cắt cải ngọt

- Thịt bò để ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt hơi cứng lại, sau đó bạn lấy thịt bò ra, cắt mỏng. Ướp thịt bò với 2 thài cà phê hạt nêm và gừng cắt sợi trong vòng 20-30 phút.

Ướp thịt bò

Bước 2. Xào phở và luộc rau cải

- Bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa cà phê dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho bánh phở vào xào, dùng đũa đảo cho bánh phở tơi ra, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp. Trút bánh phở ra đĩa.

Xào bánh phở

- Rau cải bạn cho vào nồi luộc sơ. Sau đó ngâm rau vào âu nước lạnh để rau được xanh.

Bước 3: Xào thịt bò và rau củ

- Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho hành tím vào phi thơm rồi trút thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Thịt bò vừa chín tái bạn trút thịt bò ra đĩa.

- Cùng chảo đó bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn, cho lần lượt các nguyên liệu gồm cà rốt, cà chua, hành tây, rau cải ngọt vào xào. Vừa xào vừa nêm thêm một ít hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.

Xào thịt bò và rau củ

Khi rau củ đã chín bạn cho hành lá, bánh phở, rau răm, thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp. Trang trí món ăn cho đẹp mắt và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý khi làm phở xào

Phở xào mềm hoàn thành
  • Món phở xào đạt yêu cầu khi sợi phở mềm ngon nhưng không nát. Thịt bò vừa chín tới không bị dai, các loại rau củ cũng không quá chín vẫn giữ được độ giòn.
  • Để tăng thêm hương vị cho món phở xào bạn có thề dùng kèm với nước tương tỏi ớt. 
  • Bạn chú ý khi sơ chế thịt bò, không cắt thịt theo thớ dọc thịt sẽ bị dai. Khi xào bò bạn xào nhanh tay trên lửa lớn, không xào bò quá lâu bò bị cứng và mất vị ngọt đặc trưng. 

Trên đây là bài hướng dẫn nấu hai món phở xào giòn và phở xào mềm, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn ngon miệng với gia đình. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress